Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình: Xử lý dứt điểm sai phạm trong thực hiện Dự án nạo vét dòng chảy suối Gạo

Ngày 17/8, tại trụ sở tiếp công dân tỉnh Hòa Bình, Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình Bùi Văn Khánh đã chủ trì buổi tiếp công dân để lắng nghe, giải quyết những vấn đề vướng mắc, khiếu nại của nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Chú thích ảnh
Đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận tại buổi tiếp công dân định kỳ tháng 8. Ảnh: baohoabinh.com.vn

Tại buổi tiếp công dân, có 15 đoàn với 50 công dân. Trong đó, có một đoàn 5 công dân đại diện cho 200 hộ dân thôn Xuân Thanh, xã Thanh Cao (tên xã mới sáp nhập từ xã Thanh Lương và xã Cao Thắng), huyện Lương Sơn (Hòa Bình) đến đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình xử lý sai phạm của Công ty Cổ phần Gạch ngói Hòa Bình (nay đổi tên là Công ty Cổ phần Gạch ngói Toàn Phát) trong thực hiện Dự án nạo vét dòng chảy suối Gạo; đồng thời, yêu cầu các đơn vị có liên quan khẩn trương khắc phục sai phạm, trả lại hiện trạng ban đầu và xác định thiệt hại do sai phạm.

Theo ý kiến của các công dân thôn Xuân Thanh, xã Thanh Cao: Theo Quyết định số 796/UBND-SNN ngày 23/10/2018 của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hòa Bình về việc phê duyệt phương án nạo vét khơi thông dòng chảy suối Gạo, suối Cái (chi lưu sông Thanh Hà) đoạn chảy qua xã Thanh Lương (cũ), huyện Lương Sơn, Công ty cổ phần Tư vấn xây dựng Triệu Phát là đơn vị thiết kế Dự án và chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Gạch ngói Hòa Bình (nay đổi tên là Công ty Cổ phần Gạch ngói Toàn Phát), với tổng mức đầu tư trên 1,8 tỷ đồng; thời gian thực hiện là 24 tháng kể từ ngày khởi công.

Mục tiêu của dự án nạo vét khơi thông dòng chảy suối Gạo nhằm thoát lũ, bảo vệ bờ, chống sạt lở gây mất đất canh tác, giảm thiểu ngập lụt và tổn thất do mưa lũ gây ra, đảm bảo an toàn cho hệ thống đê Thanh Lương và đê Xuân Dưỡng khi phân lũ sông Đáy; giải quyết nhiệm vụ tưới tiêu, phòng lũ cho các xã như: Cao Thắng, Thanh Lương (cũ) và xã Hợp Thanh. Dự án phù hợp với quy hoạch tại Nghị quyết số 66/NQ- HĐND ngày 11/3/2013 của Hội đồng nhân dân tỉnh Hòa Bình về việc Quy hoạch phòng, chống lũ cho các tuyến sông trên địa bàn tỉnh đến năm 2020.

Theo Quyết định số 796 thì chủ đầu tư phải thực hiện nạo vét kết hợp san gạt tạo phẳng, khơi thông dòng chảy lòng suối với tổng chiều dài là 3,1km. Điểm bắt đầu từ cầu Xuân Him, tại vị trí cọc D0 Km 0 + 00 đến điểm kết thúc tại cầu Đá Ong, tại vị trí cọc CT Km 3+146 bằng tổ hợp máy đào kết hợp ô tô tự đổ, phân kỳ thực hiện chủ yếu trong mùa khô và dự án chia làm hai giai đoạn (2018-2019 và 2019-2020). Đơn vị thi công chỉ được tiến hành nạo vét khơi dòng chảy trong phạm vi toàn bộ chiều rộng lòng suối, cách chân đê từ 10 - 15m mỗi bên, chiều sâu nạo vét trung bình là 2,5m.

Tuy nhiên trên thực tế, trong quá trình thi công, Công ty Cổ phần Gạch Ngói Toàn Phát đã không thực hiện đúng theo Quyết định 796; vi phạm vị trí nạo vét (có chỗ sâu tới 5m) và khoảng cách từ chân đê ra chỉ còn 7-8m; đất múc lên đã được Công ty mang đi bán gây bức xúc trong nhân dân. 200 hộ dân thôn Xuân Thanh, xã Thanh Cao cho rằng, việc Công ty Cổ phần Gạch ngói Toàn Phát múc đất sai thiết kế để trục lợi, cố tình múc đất đi bán không đúng quy định là không thể chấp nhận được. Bởi, lòng suối bị múc khoét sâu, khi có mưa, nước chảy mạnh, ảnh hưởng nghiêm trọng đến độ an toàn của đê trong mùa mưa bão và ảnh hưởng trực tiếp đến việc chăn nuôi của người dân.

Sau khi nghe nội dung đề nghị, kiến nghị của các công dân, Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình Bùi Văn Khánh chia sẻ những khó khăn, vướng mắc, kiến nghị của bà con. Đối với vụ việc sai phạm của Công ty Cổ phần Gạch ngói Toàn Phát trong thực hiện dự án nạo vét dòng chảy suối Gạo, UBND tỉnh Hòa Bình đã thu hồi giấy phép của dự án. Tuy nhiên, Công ty này vẫn chưa khắc phục sai phạm.

Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh chịu trách nhiệm giải quyết dứt điểm vụ việc trên cơ sở tuân thủ đúng quy định của pháp luật; các sở, ngành liên quan cần áp dụng các biện pháp cương quyết để xử lý dứt điểm sai phạm do Công ty trên gây ra. Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình mong muốn nhận được sự chia sẻ, chung tay của nhân dân để cùng đưa ra hướng giải quyết phù hợp và đúng quy định; đề nghị Thanh tra tỉnh Hòa Bình chủ trì phối hợp với các sở, ngành chức năng và địa phương nghiên cứu, làm rõ các vụ việc để trả lời công dân trong thời gian sớm nhất.

Vũ Hà (TTXVN)
Đổi mới hoạt động tiếp xúc, đối thoại của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân
Đổi mới hoạt động tiếp xúc, đối thoại của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân

Ngày 24/6, Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Quyết định 290-QĐ/TW, ngày 25/2/2010 của Bộ Chính trị (khóa X) về việc ban hành Quy chế công tác dân vận của hệ thống chính trị do Phó Trưởng ban Ban Dân vận Trung ương Bùi Tuấn Quang làm Trưởng đoàn đã làm việc với Tỉnh ủy An Giang về tình hình thực hiện quy chế công tác dân vận của hệ thống chính trị trên địa bàn tỉnh An Giang.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN