V-League 2023 làm quen với VAR

Công ty CP Bóng đá Chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) cho biết sẽ bắt đầu thử nghiệm, áp dụng công nghệ hỗ trợ trọng tài bằng video (VAR) từ vòng 3 giai đoạn 2 V-League 2023 và trận đấu đầu tiên được vận hành VAR là màn so tài giữa Viettel với Hồng Lĩnh Hà Tĩnh ngày 27/7 trên sân Hàng Đẫy.

Chú thích ảnh
V-League 2023 làm quen dần với công nghệ VAR. Ảnh: VFF

Để trọng tài Việt Nam dần bắt nhịp, làm quen với công nghệ VAR, căn cứ những khuyến nghị từ FIFA, VPF sẽ lựa chọn khoảng 3 - 5 trận đấu trong giai đoạn 2 V-League 2023 để vận hành thử nghiệm. Theo đó, các trận đấu không mang tính chất đua tranh thứ hạng vô địch hoặc lên xuống hạng sẽ được được lựa chọn triển khai.

Đối với sân thi đấu của trận đấu có VAR, FIFA cũng yêu cầu tất cả các sân phải được đo trắc địa bằng máy móc chuyên dụng, cung cấp số liệu kích thước chính xác để tích hợp đường kẻ việt vị ảo cho hệ thống kỹ thuật xe VAR. Đội ngũ kỹ thuật sẽ mất khoảng 4 ngày để có thể hoàn thành việc đo đạc, đảm bảo độ chính xác cho đường kẻ việt vị ảo khi vận hành trận đấu có VAR.

Tại một số trận đấu đầu tiên áp dụng công nghệ VAR, FIFA sẽ cử một cố vấn sang làm việc để giám sát, cũng như hỗ trợ công tác vận hành VAR tại trận đấu chính thức.

“Khi VAR được áp dụng vào hệ thống thi đấu sẽ giúp các trận đấu được công bằng hơn, chất lượng giải đấu cũng nâng cao hơn” - Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn

Các bước triển khai áp dụng công nghệ VAR tại Việt Nam đều được FIFA theo sát và sẽ giám sát toàn bộ quá trình vận hành liên tục trong vòng 3 năm tới. Trong thời gian này, mọi thứ từ công tác vận hành, trọng tài VAR làm nhiệm vụ đến hệ thống kỹ thuật xe VAR đều phải được gửi dữ liệu về FIFA. Bất kỳ sai sót nào nếu có trong quá trình giám sát 3 năm này đều có thể khiến việc triển khai VAR vào các trận đấu bị tạm dừng.

VPF hiện có 2 xe VAR. Tuy nhiên, họ chỉ sử dụng công nghệ này cho 1 trận đấu ở vòng tới để thử nghiệm.

Kể từ khi ra đời, công nghệ VAR đã khiến thế giới bóng đá thay đổi. Nếu được áp dụng tại Việt Nam, công nghệ này cũng sẽ mang đến những giá trị lớn cho sự phát triển của bóng đá trong nước. Việc đưa công nghệ VAR vào các trận đấu ngay từ mùa giải 2023 đang được các CLB ủng hộ.

Khi có VAR, những sai sót sẽ được hạn chế đáng kể. Áp lực của tổ trọng tài cũng vì thế được giảm bớt, đặc biệt khi phải đưa ra các quyết định tức thời, mang tính quyết định đến kết quả chung cuộc. Nhờ đó, chất lượng các trận đấu được nâng cao và cải thiện hình ảnh toàn giải V-League.

Chú thích ảnh
Các bước triển khai áp dụng công nghệ VAR tại Việt Nam sẽ được FIFA giám sát toàn bộ quá trình vận hành liên tục trong vòng 3 năm tới. Ảnh: VFF

Trận đấu giữa CLB Viettel và Hồng Lĩnh Hà Tĩnh trên sân Hàng Đẫy sẽ diễn ra lúc 19 giờ 15 ngày 27/7. Ban tổ chức giải cùng Ban Trọng tài Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) đã có buổi làm việc với 2 đội bóng để phổ biến cho tất cả các thành viên về những điều nên và không nên làm trong trận đấu có VAR.

“Đây là lần đầu tiên Việt Nam áp dụng công nghệ VAR, Công ty VPF đã tìm đến các đối tác chuyên về thiết bị truyền hình để hỗ trợ, cung cấp các thiết bị đạt chuẩn FIFA” - Chủ tịch VPF Trần Anh Tú

Tổ trọng tài điều khiển trận đấu này là ông Ngô Duy Lân (bắt chính), trợ lý Nguyễn Trung Hậu, Phạm Hoài Tâm và ông Nguyễn Ngọc Châu (trọng tài thứ 4). Trong phòng VAR, người điều hành chính là ông Mai Xuân Hùng, còn ông Dương Hữu Phúc là trợ lý VAR. Giám sát trọng tài là ông Võ Minh Trí.

Với việc V-League áp dụng VAR, các cầu thủ sẽ được làm quen với công nghệ này, qua đó tránh những tình huống phạm lỗi không đáng có khi thi đấu ở cả trong nước lẫn quốc tế. Bên cạnh đó, các cầu thủ sẽ thi đấu với tâm lý thoải mái hơn, bởi họ biết rằng mọi tình huống trên sân đều được ghi lại và xử lý một cách công tâm, với sự trợ giúp của các trợ lý trọng tài. Từ đó, cầu thủ và cả các HLV sẽ tập trung hơn cho việc thi đấu, tránh khỏi những tình huống đáng tiếc.

Trong thời gian đầu, việc áp dụng VAR khó tránh sai số, song các trọng tài và trợ lý trọng tài Việt Nam đang nỗ lực để làm quen với công nghệ mới.

VPF ấp ủ kế hoạch sử dụng VAR từ 4 năm trước. Tuy nhiên, do vấn đề kinh phí và việc cấp phép của FIFA, đến giai đoạn 2 mùa giải năm nay công nghệ video mới được đưa vào V-League. Từ đầu năm, chuyên gia của FIFA đã tới hướng dẫn, tổ chức thử nghiệm, thi đánh giá và cấp phép cho 18 trọng tài Việt Nam.
Minh Đăng/Báo Tin tức
CLB TP Hồ Chí Minh - SHB Đà Nẵng: Trận cầu định đoạt vé trụ hạng
CLB TP Hồ Chí Minh - SHB Đà Nẵng: Trận cầu định đoạt vé trụ hạng

Câu lạc bộ TP Hồ Chí Minh sẽ tiếp đón “kẻ cùng khổ” SHB Đà Nẵng ở vòng 2 giai đoạn 2 V-League 2023 trên sân Thống Nhất. Trận đấu mang tính sống còn giữa hai đội và khả năng kết quả trận đấu này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc đua trụ hạng mùa này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN