Tiếp tục duy trì và từng bước nâng cấp chất lượng các giải bóng đá trong nước

Mặc dù phải chịu nhiều ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 nhưng Bóng đá Việt Nam vẫn được duy trì hoạt động, thích ứng trong điều kiện “bình thường mới”.

Thể thao Việt Nam nói chung và Bóng đá Việt Nam nói riêng đã gặt hái được rất nhiều thành công trong những năm gần đây. Mặc dù phải chịu nhiều ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, nhưng với nỗ lực của Chính phủ, các bộ, ban, ngành và đặc biệt là sự nỗ lực, quan tâm, sát sao của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, Bóng đá Việt Nam vẫn được duy trì hoạt động, thích ứng trong điều kiện “bình thường mới”.

Phóng viên Thông tấn xã Việt Nam đã có cuộc trao đổi với Tổng Thư ký Liên đoàn Bóng đá Việt Nam Lê Hoài Anh để hiểu rõ hơn về những kết quả tốt đẹp đã đạt được và những phương hướng lãnh đạo, chỉ đạo điều hành của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam trong thời gian tới.

Chú thích ảnh
Tổng Thư ký Liên đoàn Bóng đá Việt Nam Lê Hoài Anh. Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN

Năm 2021 là một năm gặp nhiều khó khăn bởi dịch COVID-19, xin ông khái quát tình hình, hoạt động và cả những khó khăn của bóng đá Việt Nam?

Có thể nói, năm 2021 tiếp tục là năm khó khăn của bóng đá thế giới nói chung, Bóng đá Việt Nam nói riêng. Như chúng ta đã biết, từ đầu tháng 5 năm nay, dịch COVID-19 bùng phát trở lại và các giải bóng đá trong nước buộc phải tạm dừng, bao gồm hệ thống giải chuyên nghiệp và ngoài chuyên nghiệp. Phải đến cuối năm 2021, với sự nỗ lực và sự cho phép, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam mới tổ chức được Giải bóng đá nữ Vô địch quốc gia -Thái Sơn Bắc 2021, lượt về giải Futsal Vô địch quốc gia HDBank 2021, giải U21 Quốc gia Thanh niên lần thứ 25 năm 2021…

Việc tạm hoãn hoặc hủy bỏ các giải đấu trong nước cũng có những tác động đến việc duy trì tập luyện của các cầu thủ và tuyển chọn vận động viên của các đội tuyển.

Trong bối cảnh đó, các đội tuyển quốc gia vẫn được tạo điều kiện tập trung để làm nhiệm vụ quốc tế, tuy nhiên kế hoạch tập huấn hoặc thi đấu cọ xát quốc tế đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Tuy nhiên, trong khó khăn, các đội tuyển đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và đạt được những kết quả ấn tượng.

Đó là việc Đội tuyển Nam quốc gia lần đầu tiên vào top 12 đội bóng xuất sắc châu Á và vòng loại thứ ba FIFA World Cup 2022 khu vực châu Á; Đội tuyển U22 Việt Nam giành quyền vào Vòng chung kết U22 châu Á 2022 - đây cũng giải đấu có ý nghĩa tạo đà cho Đội tuyển U22 Việt Nam bước vào nhiệm vụ bảo vệ huy chương Vàng SEA Games trên sân nhà; Đội tuyển Futsal nam viết tiếp lịch sử khi lần thứ hai vào Vòng chung kết FIFA Futsal World Cup; tại Vòng chung kết đã tiếp tục tạo dấu ấn khi giành quyền vào vòng 1/8…

Hiện, Đội tuyển Nam quốc gia đang tham dự AFF Suzuki Cup tại Singapore với quyết tâm bảo vệ tấm huy chương Vàng - đây cũng là một nhiệm vụ trọng tâm của bóng đá Việt Nam trong năm nay.

Với nỗ lực của Chính phủ, các bộ, ngành, các cấp, dịch COVID-19 đã phần nào được kiểm soát, xin ông cho biết Bóng đá Việt Nam đã thích ứng như thế nào trong tình hình mới?

Với sự chỉ đạo sát sao, kịp thời của Ban Chấp hành và Thường trực Ban Chấp hành, trên tinh thần luôn sẵn sàng các giải pháp ứng phó với tình hình diễn biến của dịch bệnh, các hoạt động bóng đá trong nước đã chủ động triển khai các nhiệm vụ.

Chú thích ảnh
Tuyển Việt Nam giành chiến thắng đậm đà 4 - 0 trước tuyển Campuchia ở lượt trận cuối bảng B - AFF Cup 2020 diễn ra tối 19/12. Ảnh minh họa: VFF

Trên thực tế, bóng đá trong nước đã có những điều chỉnh kế hoạch cụ thể để thích ứng với tình hình mới. Một số giải bóng đá trong nước như giải nữ Vô địch quốc gia Cúp Thái Sơn Bắc 2021, lượt về giải Futsal Vô địch quốc gia HDBank 2021, giải U21 Quốc gia Thanh Niên lần thứ 25 năm 2021, trận chung kết nữ Cúp Quốc gia 2021 đã được tổ chức trong quý 4 năm nay. Các đội tuyển quốc gia đã có kế hoạch điều chỉnh phù hợp tình hình thực tế.

Năm 2021 cũng là lần đầu tiên Đội tuyển Việt Nam bước được vào Vòng loại cuối của một kỳ Workl Cup, đây cũng được coi là dấu mốc lịch sử của Bóng đá Việt Nam, xin ông chia sẻ một vài điều về sự kiện này?

Sau khi kết thúc vòng loại thứ 2, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam đã ngay lập tức bắt đầu các bước chuẩn bị cho vòng loại thứ 3 FIFA World Cup 2022. Đây là lần đầu tiên Đội tuyển Việt Nam giành quyền thi đấu tại vòng loại cuối một kì FIFA World với sự góp mặt của 12 đội mạnh nhất tại châu lục, là thách thức lớn đồng thời cũng là cơ hội để Bóng đá Việt Nam đến gần hơn với bóng đá thế giới.

Được sự đồng ý của Chính phủ cùng sự chỉ đạo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND thành phố Hà Nội, Bộ Y tế và các bộ, ngành liên quan, 5 trận đấu sân nhà của đội tuyển Việt Nam tại vòng loại cuối World Cup 2022 khu vực châu Á đã được phép đăng cai tổ chức. Với mục tiêu vừa đảm bảo công tác chuyên môn và tổ chức, vừa phải đảm bảo thực hiện công tác phòng, chống dịch theo mô hình “bong bóng” được Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA), Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) áp dụng và tuân thủ các qui định, hướng dẫn của Bộ Y tế, ba trận đấu vừa qua của đội tuyển Việt Nam trên Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình đã được tổ chức thành công.

Tại cuộc họp tổng kết, đánh giá rút kinh nghiệm 3 trận đấu vừa qua của Đội tuyển Việt Nam trên Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình, lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã đánh giá cao công tác tổ chức và sự phối hợp giữa Liên đoàn Bóng đá Việt Nam với các đơn vị. Trong hai trận đấu sắp tới của Đội tuyển Việt Nam vào đầu năm 2022, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan để tổ chức thành công.

Những năm gần đây, Bóng đá Việt Nam đã liên tiếp đạt được nhiều thành tựu, để duy trì và phát triển hơn nữa những thành quả tốt đẹp đó, xin ông cho biết những phương hướng mà Liên đoàn Bóng đá Việt Nam sẽ triển khai trong thời gian tới?

Liên đoàn Bóng đá Việt Nam tiếp tục duy trì và từng bước nâng cấp chất lượng các giải bóng đá trong nước để tạo chân đế cho các đội tuyển quốc gia. Năm 2022, các đội tuyển quốc gia sẽ tiếp tục các nhiệm vụ quốc tế quan trọng như đội tuyển nam quốc gia thi đấu tại Vòng loại cuối khu vực châu Á World Cup Qatar 2022, đội tuyển nữ Việt Nam tham dự Vòng chung kết giải Vô địch Asian Cup 2022 đồng thời cũng là Vòng loại World Cup nữ 2023, Đội tuyển U23 Việt Nam thi đấu Vòng chung kết U23 châu Á 2022, cũng như hướng đến các thành tích cao tại SEA Games 31 được tổ chức tại Việt Nam. Giành được danh hiệu rất khó và để bảo vệ thành quả đạt được là nhiệm vụ đầy thách thức. Liên đoàn Bóng đá Việt Nam sẽ tiếp tục cùng với Ban huấn luyện các đội tuyển và các chuyên gia có kế hoạch chuẩn bị tốt nhất.

Chú thích ảnh
Đội tuyển nữ Việt Nam thi đấu tại bảng B vòng loại Giải bóng đá nữ châu Á (AFC Women Asian Cup) 2022. Ảnh: VFF

Bên cạnh đó, những năm gần đây, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam tập trung đầu tư phát triển bóng đá trẻ. Về cơ bản, chúng ta đang đi đúng hướng, có thể thấy rằng hiện nay nhiều câu lạc bộ, Trung tâm đào tạo đã có sự thay đổi về phương thức đào tạo theo chương trình của bóng đá hiện đại, mức độ đầu tư dành cho tuyến trẻ có cải thiện hơn rất nhiều so với những năm trước. Trong những năm qua, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam đã tổ chức nhiều khóa đào tạo huấn luyện viên từ cơ bản cho đến nâng cao với sự tham gia giảng dạy của các chuyên gia nước ngoài nhằm giúp các câu lạc bộ tiếp cận với phương pháp huấn luyện hiện đại.

Trân trọng cảm ơn ông!

Nam Thái (Thực hiện)
 Những ngày bận rộn của bóng đá Việt Nam
Những ngày bận rộn của bóng đá Việt Nam

Cùng một lúc, 4 đội tuyển quốc gia tập trung tập luyện để chuẩn bị cho các nhiệm vụ quốc tế. Bóng đá Việt Nam đang có những tháng ngày bận rộn nhất để chuẩn bị cho hành trình “hái quả ngọt” sau nhiều đầu tư và chuẩn bị kỹ lưỡng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN