ASIAN CUP 2019: Những điểm nhấn đáng chú ý

Asian Cup 2019 sẽ diễn ra tại Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) theo thể thức mới, có rất nhiều thay đổi nhằm mang đến tính khách quan và tăng độ hấp dẫn cho giải đấu năm nay.

1. Quyền thay đổi người thứ 4
 
Tại Asian Cup 2019, Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) đã thống nhất: “Bắt đầu từ vòng đấu loại trực tiếp, nếu hai đội tuyển phải bước vào hiệp phụ để phân thắng bại thì mỗi đội tuyển sẽ có thêm một quyền thay người thứ 4 trong quãng thời gian đó”. Như vậy, điều này sẽ giúp các đội có thêm điều kiện đưa vào sân những cầu thủ có thể lực tốt, thay vì chỉ được sử dụng 3 quyền thay người như trước đó.

2. Sử dụng công nghệ VAR
 
Giống với World Cup 2018, VAR (công nghệ trợ lý trọng tài video) đã được Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) chấp thuận và chính thức được đưa vào tại Asian Cup 2019. Việc sử dụng công nghệ VAR tại Asian Cup lần này hứa hẹn sẽ mang đến tính khách quan và thành công cho giải đấu. Chủ tịch AFC Al-Khalifa cho biết: “Mọi người đã thấy được những lợi ích từ VAR tại vòng chung kết World Cup 2018 tổ chức ở Nga. AFC sẽ đưa công nghệ này vào Asian Cup để giúp các trận đấu trở nên công bằng hơn”. Hiện tại, VAR đang được áp dụng ở nhiều giải đấu lớn trên thế giới, các quốc gia ở châu Á cũng đã bắt đầu áp dụng công nghệ này.

3. Asian Cup 2019 tăng số đội tham dự
 
Asian Cup 2019 đã tăng số đội tuyển tham dự vòng chung kết lên con số 24, nhằm mục đích tăng tính hấp dẫn và bản quyền truyền hình cho giải đấu. Như vậy, với việc tăng số lượng đội tham dự thì giải đấu sẽ có thêm vòng 1/8, và 4 đội tuyển xếp thứ 3 có thành tích cao nhất vòng bảng sẽ giành quyền đi tiếp.

Đây là điểm thay đổi đáng chú nhất và cũng là cơ hội để đội tuyển Việt Nam giành vé vào vòng 1/8 Asian Cup 2019 khi nằm ở bảng D với Iran, Iraq và Yemen. 

Asian Cup 2019 sẽ không tổ chức trận tranh hạng Ba.

4. Thiết kế mới dành cho cúp vô địch và tiền thưởng kỷ lục
 
Cúp vô địch Asian Cup 2019 có chiều cao 72cm, bề ngang rộng 42cm và nặng 15kg. Chiếc cúp năm nay được thiết kế theo phong cách hiện đại, lấy ý tưởng từ hoa sen 5 cánh - đại diện cho 5 liên đoàn khu vực thành viên của AFC, gồm Tây Á, Trung Á, Nam Á, Đông Á và Đông Nam Á.

Theo thông báo của AFC, tổng giá trị tiền thưởng ở Vòng chung kết Asian Cup 2019 là gần 15 triệu USD. Đây là số tiền thưởng kỉ lục trong lịch sử giải đấu.

Cụ thể, AFC trao giải cho đội tuyển giành chức vô địch Asian Cup 2019 số tiền 5 triệu USD, đội tuyển Á quân sẽ nhận 3 triệu USD và 2 đội tuyển đồng hạng Ba sẽ nhận số tiền thưởng là 1 triệu USD.

Thanh Phương (TTXVN)
ASIAN CUP 2019: Thể lực sung mãn, đội tuyển Việt Nam tập buổi đầu tiên tại UAE
ASIAN CUP 2019: Thể lực sung mãn, đội tuyển Việt Nam tập buổi đầu tiên tại UAE

Sau khoảng 1 tuần tập huấn tại Qatar, chiều 4/1, đội tuyển Việt Nam đã di chuyển sang Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) để chuẩn bị bước vào Vòng chung kết (VCK) Asian Cup 2019.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN