Hạ thủy tàu Cảnh sát biển 8005 tại Đà Nẵng

Ngày 30/11, tại thành phố Đà Nẵng đã diễn ra lễ hạ thủy tàu Cảnh sát biển 8005, trước sự chứng kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Thượng tướng Nguyễn Thành Cung, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng... Tàu Cảnh sát biển 8005 do Tổng Công ty Sông Thu thuộc Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng, Bộ Quốc phòng đóng.


Lễ hạ thủy tàu cảnh sát biển 8005. Ảnh: TTXVN

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định sự kiện quan trọng này tiếp tục đánh dấu bước phát triển mới của lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam và ngành công nghiệp quốc phòng nước ta... Phó Thủ tướng cho biết, trước yêu cầu đẩy mạnh phát triển kinh tế biển gắn với tăng cường bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc trong tình hình mới, nhằm nâng cao năng lực thực thi pháp luật cho các lực lượng chức năng trên biển của Việt Nam, thực hiện Nghị quyết của Quốc hội, năm 2014 Chính phủ đã giao nhiệm vụ cho Bộ Quốc phòng, các bộ, ngành liên quan thực hiện Chương trình đóng tàu, mua sắm trang thiết bị cho lực lượng Cảnh sát biển và Kiểm ngư.

Với sự chỉ đạo trực tiếp, quyết liệt của Thủ trưởng Bộ Quốc phòng, sự kiểm tra, giám sát chặt chẽ của Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển, việc triển khai các dự án đóng tàu theo Chương trình này được bảo đảm đúng tiến độ, chất lượng, tiết kiệm, giảm giá thành; tuân thủ theo đúng quy định về quản lý đầu tư xây dựng và quy chế quản lý đóng tàu quân sự. Sau hơn một năm triển khai, Chương trình đã đạt được những kết quả tích cực...

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, để thực hiện thành công Đề án xây dựng lực lượng Cảnh sát biển đến năm 2020 và những năm tiếp theo, phấn đấu xây dựng lực lượng cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại và chuyên nghiệp, đề nghị Bộ Quốc phòng chỉ đạo, quán triệt các đơn vị có liên quan thực hiện tốt một số nhiệm vụ.

Đó là xác định rõ vị trí, ý nghĩa, tầm quan trọng đặc biệt của biển, đảo; quán triệt và nắm vững các chủ trương, đường lối, đối sách, quan điểm của Đảng, Nhà nước về quản lý, bảo vệ chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa Tổ quốc trong tình hình mới; gắn việc bảo vệ vững chắc chủ quyền với việc giữ được môi trường hòa bình, ổn định và an toàn trên biển, giữ được mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị với các nước trong khu vực để tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Đồng thời chỉ đạo lực lượng Cảnh sát biển không ngừng nâng cao chất lượng huấn luyện, luyện tập các phương án tác chiến; phối hợp cùng với lực lượng Hải quân giữ vững vai trò nòng cốt trên biển; hiệp đồng với các lực lượng khác và nhân dân cả nước trong công tác bảo vệ chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa, bảo vệ lợi ích quốc gia, bảo vệ ngư dân trên biển và lợi ích kinh tế trên biển; nắm vững đối sách, xử lý linh hoạt các tình huống xảy ra trên biển; quản lý, giữ gìn an ninh trên biển theo đúng pháp luật của Việt Nam và quốc tế.

Bên cạnh đó duy trì nghiêm việc thực thi pháp luật trên biển; đồng thời thực hiện tốt các nhiệm vụ khác như phòng chống tội phạm, phòng chống buôn lậu, buôn ma túy trên biển, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn; chỉ đạo quản lý, sử dụng hiệu quả, tiết kiệm nguồn ngân sách dành cho các dự án đóng tàu theo Nghị quyết của Quốc hội cũng như các dự án tăng cường trang bị, phương tiện, tàu thuyền cho Cảnh sát biển...

Tàu Cảnh sát biển 8005 là con tàu thứ 2 trong loạt tàu đa năng DN2000 do Tổng công ty Sông Thu đóng mới, có thiết kế tiên tiến, hiện đại đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn quốc tế do Tập đoàn Damen Hà Lan chuyển giao. Tàu có chức năng nhiệm vụ tuần tra bảo vệ chủ quyền biển, đảo, thực thi pháp luật trên các vùng biển và thềm lục địa; tìm kiếm cứu nạn trên vùng biển Việt Nam và quốc tế, cứu kéo các tàu bị nạn...

Văn Sơn (TTXVN)
Tàu Cảnh sát biển lai dắt thành công tàu chở hàng đứt neo
Tàu Cảnh sát biển lai dắt thành công tàu chở hàng đứt neo

Chiều 14/12, tàu Cảnh sát biển 2015 của Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 đã cứu nạn và lai dắt thành công tàu vận tải Hoa Mai 25 của Công ty Thanh Xuân, tỉnh Thái Bình vào cảng Tiên Sa, thành phố Đà Nẵng an toàn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN