Tàu Hải giám Trung Quốc bám đuổi, ngăn cản tàu Cảnh sát biển Việt Nam

Theo tin từ nhóm phóng viên TTXVN đang có mặt tại khu vực thực địa khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, đúng vào ngày kỷ niệm 89 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6, các tàu hộ tống của Trung Quốc bảo vệ giàn khoan Hải Dương 981 đã liên tục áp sát các tàu của lực lượng thực thi pháp luật Việt Nam trong quá trình các tàu Việt Nam tuyên truyền, yêu cầu phía Trung Quốc chấp hành quy định của pháp luật quốc tế.

Ngày 21/6, các tàu hộ tống của Trung Quốc bảo vệ giàn khoan trái phép Hải Dương 981 liên tục áp sát các tàu của lực lượng thực thi pháp luật Việt Nam. Ảnh Quang Vũ - truyền về từ Hoàng Sa


Khi biên đội tàu Kiểm ngư và Cảnh sát biển Việt Nam tiếp cận với giàn khoan Hải Dương - 981 với khoảng cách 10 hải lý, các kiểm ngư viên tiếp tục thực hiện biện pháp tuyên truyền qua kênh liên lạc chung của Quốc tế VHF-16 bằng tiếng Việt và tiếng Trung, khẳng định chủ quyền vùng biển thuộc thềm lục địa, vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam; yêu cầu phía Trung Quốc rút các tàu hộ tống và giàn khoan Hải Dương-981 ra khỏi vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam theo đúng quy định của luật pháp quốc tế.

Ngay lúc đó, các tàu hộ tống giàn khoan đặt trái phép cơ động ra ngăn cản gồm có 3 tàu: Hải giám 2168; tàu kéo 263 và tàu kéo Haishan một mặt tung ra những luận điệu xuyên tạc, ngang ngược cho rằng các tàu thực thi pháp luật Việt Nam đang vi phạm vùng biển thuộc chủ quyền Trung Quốc, một mặt tăng tốc tìm cách đâm, húc vào các tàu Việt Nam. Trước hành vi khiêu khích của tàu Trung Quốc, lực lượng thực thi pháp luật trên biển của Việt Nam buộc phải cho tàu quay đầu lùi ra xa giàn khoan trái phép khoảng 13 hải lý.

Đáng chú ý trong buổi sáng nay, riêng tàu hải giám 2168 của Trung Quốc đã mở hết tốc lực cả hai máy, áp sát tàu Cảnh sát biển 4032 của Việt Nam để tìm cách đâm húc, phun vòi rồng. Khoảng cách hai tàu lúc gần nhất chỉ là 30m. Do cảnh giác, nắm bắt ý đồ của các tàu Trung Quốc, tàu Cảnh sát biển Việt Nam 4032 khéo léo liên tục đổi hướng, che khuất hướng bắn vòi rồng của tàu Trung Quốc, nên tránh được sự va chạm trước hành vi khiêu khích của các tàu Trung Quốc. Cũng trong sáng nay, xuất hiện máy bay tuần thám tuần tiễu của Trung Quốc trên không phận biên đội tàu Kiểm ngư và Cảnh sát biển Việt Nam.

Chiều cùng ngày, ở khoảng cách 13 hải lý so với giàn khoan Hải Dương-981, bất ngờ xuất hiện tàu 2506 và tàu kéo Haishan đi cắt ngang đội hình biên đội tàu Kiểm ngư và Cảnh sát biển Việt Nam, tạo nên một tình huống nguy hiểm trên biển.


Quang Vũ
(đưa tin từ Hoàng Sa)
Tin khác
  • Tăng cường vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên

    Tăng cường vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên

    18:28 ngày 09/12/2019

    Chiều 9/12, tại thành phố Hải Dương, Đoàn kiểm tra của Ban Bí thư Trung ương Đảng do đồng chí Trần Cẩm Tú, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương làm Trưởng đoàn đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương về dự thảo báo cáo kết quả kiểm tra việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) gắn với việc thực hiện các quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên.

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản