Cảnh sát biển đề ra nhiều giải pháp ngăn chặn tình trạng tàu cá vi phạm

Thực hiện “Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020”, trong những năm qua, Đảng và Nhà nước đã có nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ ngư dân khai thác hải sản trên biển. Đến nay, số lượng, chất lượng tàu cá đã phát triển mạnh mẽ.  

Chú thích ảnh
Lực lượng Cảnh sát biển tuyên truyền pháp luật cho các ngư dân.

Theo Thượng tá Lê Văn Tú, Phó Chính ủy, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4, nhờ sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ từ trung ương đến địa phương thời gian qua, việc triển khai thực hiện các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC) đã có nhiều chuyển biến tích cực, từ việc hoàn thiện khuôn khổ pháp lý mới, phù hợp với quy định quốc tế đến công tác kiểm soát, giám sát tàu cá, truy xuất nguồn gốc, chứng nhận thủy sản khai thác đã có sự cải thiện đáng kể.

Thời gian qua, lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam với chức năng nhiệm vụ duy trì, thực thi pháp luật trên biển đã phát huy vai trò trực tiếp trong việc kiểm tra, giám sát đối với các tàu cá hoạt động trên biển.

Qua quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ trên các vùng biển, lực lượng Cảnh sát biển đã quán triệt có hiệu quả các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Luật Thủy sản và các văn bản hướng dẫn thi hành, chủ động tham mưu cho Chính phủ, Bộ Quốc phòng về cơ chế, chính sách quản lý tàu cá, đặc biệt đã tăng cường tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, tuyên truyền cho ngư dân ở các vùng biển giáp ranh với các nước trong khu vực.

Thường xuyên tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng để ngư dân ý thức hơn, nêu cao tinh thần trách nhiệm, trong đó nổi bật và ghi dấu ấn trong hoạt động tuyên truyền thời gian qua là chương trình Cảnh sát biển “Đồng hành với ngư dân”.

Đây là mô hình công tác dân vận mới, gắn liền với chức năng, nhiệm vụ của lực lượng, chương trình gồm nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực như: Tổ chức giao lưu văn nghệ, tuyên truyền về biển, đảo và công tác bảo đảm an ninh, trật tự trên biển cho ngư dân; ký kết quy chế phối hợp với các địa phương ven biển, tặng quà, khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho ngư dân.

Qua đó, đã góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm cho ngư dân trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trong trong toàn lực lượng tổ chức, điều tra xác minh hàng trăm vụ việc tàu cá Việt Nam vi phạm vùng biển nước ngoài, kịp thời báo cáo trên theo đúng quy định.

Chú thích ảnh
Lực lượng Cảnh sát biển tặng tủ thuốc cho ngư dân.

Lực lượng Cảnh sát biển cùng với Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) tiến hành ký bản ghi nhớ hợp tác nhằm bảo đảm trong việc cam kết chống lại khai thác IUU; đồng thời đã chủ động trao đổi với lực lượng thực thi pháp luật, ký kết, lập đường dây nóng, tổ chức tuần tra chung với các nước có vùng biển tiếp giáp.

Bên cạnh đó, đã phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương tuyên truyền cho ngư dân bằng nhiều hình thức nhằm nâng cao hiểu biết, ý thức trách nhiệm của ngư dân (đặc biệt là thuyền trưởng, chủ tàu) trong thực hiện chỉ thị, chấp hành quy định của Nhà nước về hoạt động nghề cá; các điều ước quốc tế có liên quan; luật pháp, quy định của các quốc gia có biển lân cận... góp phần đồng hành cùng ngư dân, để ngư dân yên tâm vươn khơi bám biển.  

Nhằm tích cực góp phần tháo gỡ “thẻ vàng” của EC và hướng tới mục tiêu phát triển bền vững ngành khai thác hải sản Việt Nam, lực lượng Cảnh sát biển tiếp tục phối hợp với các lực lượng chức năng triển khai có hiệu quả Công điện 732, Công điện 1257, Chỉ thị số 45/CT-TTg, Quyết định 78 QĐ-TTg về Kế hoạch Hành động quốc gia nhằm ngăn chặn, giảm thiểu và loại bỏ khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định.  

Tăng cường, duy trì các lực lượng tuần tra kiểm soát các khu vực, vùng biển chồng lấn, giáp ranh giữa Việt Nam với Indonesia, Thái Lan, Malaysia để khẳng định chủ quyền, tuyên truyền pháp luật cho ngư dân.

Phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương các tỉnh, thành ven biển và các cơ quan chức năng tiếp tục tuyên truyền, giáo dục cho ngư dân tiếp cận đầy đủ thông tin cảnh báo “thẻ vàng”, thực hiện nghiêm các khuyến nghị của EC về khai thác IUU và các quy định của pháp luật.  

 

Bài và ảnh: V.T/Báo Tin tức
Cảnh sát Biển đồng hành cùng ngư dân Cù Lao Chàm
Cảnh sát Biển đồng hành cùng ngư dân Cù Lao Chàm

Ngày 10/7, Bộ Tư lệnh vùng Cảnh sát Biển 2 đã tổ chức chương trình "Cảnh sát Biển đồng hành cùng ngư dân" tại xã đảo Tân Hiệp (Cù Lao Chàm), thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN