Các âu tàu ở Trường Sa giúp ngư dân tránh trú áp thấp nhiệt đới trên biển

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, thời tiết trên biển Đông có gió Tây Nam hoạt động mạnh, khu vực quần đảo Trường Sa có gió mạnh cấp 6, cấp 7, sóng cao 2 - 3 mét, biển động mạnh. Nhờ được thông báo kịp thời của các âu tàu, làng chài ở huyện đảo Trường Sa nên số lượng ngư dân đã chủ động liên lạc để vào neo đậu, tránh áp thấp nhiệt đới tại các âu tàu.

Chú thích ảnh
Tàu cá vào neo đậu an toàn tại Âu tàu Sinh Tồn. Ảnh: Đình Hoàng

Tại âu tàu Song Tử Tây, tính đến 17 giờ chiều 15/10 cán bộ, nhân viên Trung tâm dịch vụ hậu cần – kỹ thuật đảo Song Tử Tây đã liên lạc, hướng dẫn cho 4 tàu cá (trong đó 1 tàu cá tỉnh Quảng Nam, 3 tàu cá tỉnh Quảng Ngãi) với 88 ngư dân vào vào trú, tránh áp thấp tại âu tàu đảo Song Tử Tây an toàn.

Khi neo đậu, cán bộ, nhân viên Trung tâm đã hướng dẫn cách chằng buộc chắc chắn, tránh va đập khi có thời tiết xấu đồng thời hỗ trợ 10 nghìn lít nước ngọt cho ngư dân.  

Tại âu tàu đảo Sinh Tồn, Trung úy Đoàn Trung Kiên, Chỉ huy trưởng Trung tâm dịch vụ hậu cần - kỹ thuật đảo Sinh Tồn, Hải đoàn 129 cho biết: Trung tâm đã hiệp đồng với các lực lượng và cán bộ, chiến sỹ trên đảo Sinh Tồn triển khai các phương án phòng tránh nếu bão đổ bộ trực tiếp.  

Tính đến 17 giờ ngày 15/10, đã có 6 tàu cá với 249 ngư dân tỉnh Quảng Ngãi vào trú, tránh áp thấp tại âu tàu đảo Sinh Tồn an toàn. Hiện nay, các lực lượng và bà con ngư dân trên đảo Sinh Tồn sẵn sàng ứng phó khi bão đổ bộ lên đảo.

Ngoài ra, Trung tâm còn hướng dẫn bà con lên bệnh xá xã đảo đảo Sinh Tồn để khám bệnh, xin thuốc; sẵn sàng chuẩn bị tốt vật chất trang bị để đón bà con ngư dân khi mưa bão.

Hiện nay, Chỉ huy các Trung tâm đã phối với với các lực lượng trên huyện đảo Trường Sa duy trì tốt công tác an toàn, an ninh tại khu neo đậu, bố trí sắp xếp nơi ăn, chỗ nghỉ và cung cấp nước ngọt cho 377 ngư dân. Trường hợp thời tiết xấu, nhất là khi áp thấp mạnh lên thành bão, các Trung tâm đã chuẩn bị sẵn phương án phối hợp với các tàu trực, sẵn sàng tìm kiếm, cứu nạn khi có tình huống xảy ra.

V.Tôn-C.Hoan/Báo Tin tức
Cứu nạn 39 thuyền viên tàu câu mực gặp sự cố trên vùng biển quần đảo Trường Sa
Cứu nạn 39 thuyền viên tàu câu mực gặp sự cố trên vùng biển quần đảo Trường Sa

Lúc 17 giờ ngày 6/10, Trung tâm phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Việt Nam đã tổ chức bàn giao 39 thuyền viên và tàu QNa 90927-TS cho lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Khánh Hòa sau khi các thuyền viên và tàu được đưa về cảng Nha Trang, thành phố Nha Trang (Khánh Hòa) an toàn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN