Dùng trực thăng đưa một ngư dân từ Trường Sa về đất liền cấp cứu

Thông tin từ Bệnh viện Quân y 175 – Bộ Quốc phòng cho biết, đơn vị đã phối hợp với Binh đoàn 18 - Bộ Quốc phòng đưa một ngư dân bị bệnh nặng từ đảo Phan Vinh, thuộc quần đảo Trường Sa, về đất liền cấp cứu kịp thời.

Chú thích ảnh
Bệnh nhân được đưa từ Trường Sa về đến Bệnh viện Quân y 175. Ảnh: TTXVN phát

Theo đó, bệnh nhân là anh Trần Quốc Oanh (41 tuổi, ngụ xã Hoài Thanh, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định), là thuyền viên trên tàu cá BĐ 97092 TS cùng với 11 người khác.

Khoảng 10 giờ 40 phút ngày 25/9, trong lúc đánh bắt hải sản, bệnh nhân có biểu hiện đau đầu dữ dội, nôn khan, co giật, sùi bọt mép. Đến 14 giờ cùng ngày, bệnh nhân được các ngư dân đưa vào Bệnh xá đảo Phan Vinh cấp cứu trong tình trạng hôn mê sâu, co giật, mắt không đáp ứng ánh sáng. Lực lượng quân y đảo Phan Vinh đã cấp cứu, điều trị tích cực cho bệnh nhân, đồng thời kết nối trực tuyến với Bệnh viện Quân y 175 qua hệ thống telemedicine.

Thông qua hội chẩn từ xa, các bác sỹ Bệnh viện Quân y 175 chẩn đoán bệnh nhân bị vỡ phình mạch máu não, viêm màng não, tiên lượng rất xấu, hướng dẫn cho bệnh nhân thở oxy, thuốc chống phù não, điện giải, sử dụng kháng sinh… Sau khi thống nhất phương án điều trị, các y, bác sỹ trên đảo Phan Vinh đã giải thích với chủ tàu và thuyền viên đi cùng về tình trạng của bệnh nhân; đề nghị chuyển về đất liền điều trị.

Chú thích ảnh
Các bác sỹ Bệnh viện Quân y 175 cấp cứu tích cực cho bệnh nhân. Ảnh: TTXVN phát

Lúc 7 giờ 30 phút ngày 26/9, trực thăng EC225 mang số hiệu VN8619 của Binh đoàn 18 cùng tổ cấp cứu đường không Bệnh viện Quân y 175 đã bay ra đảo Phan Vinh, huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa đưa ngư dân bị bệnh nặng về đất liền điều trị. Mặc dù thời tiết xấu nhưng tất cả các thành viên tổ bay vẫn quyết tâm bay ra đảo đưa bệnh nhân về đất liền. Đến 17 giờ 15 phút ngày 26/9, tổ bay đã vận chuyển bệnh nhân về đến sân bay Tân Sơn Nhất và chuyển ngay đến Bệnh viện Quân y 175.

Chú thích ảnh
Bệnh nhân được kiểm tra kỹ lưỡng bằng các thiết bị hiện đại tại Bệnh viện Quân y 175. Ảnh: TTXVN phát

Tại Bệnh viện Quân y 175, bệnh nhân được thực hiện các xét nghiệm và hội chẩn liên chuyên khoa để tìm hướng điều trị. Bệnh nhân được chẩn đoán xuất huyết não thất do vỡ đám rối màng mạch máu não, phù não mức độ nặng ngày thứ 2. Đến tối 26/9, bệnh nhân đã ổn định, tự thở được và đang được các bác sỹ Bệnh viện Quân y 175 tiếp tục theo dõi, điều trị.

Đinh Hằng (TTXVN)
Đưa ngư dân gặp nạn trên biển về đảo Phú Quý an toàn
Đưa ngư dân gặp nạn trên biển về đảo Phú Quý an toàn

Rạng sáng 10/9, tàu SAR 272 của Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải khu vực III đã đưa các ngư dân bị nạn của tàu cá QNg 95618 TS cập cảng Phú Quý (Bình Thuận) an toàn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN