Bóng chùa trên đảo Trường Sa

Được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và Giáo hội Phật giáo Việt Nam, những ngôi chùa trên quần đảo Trường Sa được xây dựng khang trang đáp ứng nhu cầu văn hóa tâm linh của quân dân trên đảo và cả ngư dân vươn khơi bám biển nơi đầu sóng ngọn gió.

Đến thăm đảo Trường Sa, đi chừng 800m từ cầu cảng vào đảo, chùa Trường Sa ẩn mình dưới bóng bàng vuông bên đường băng sân bay của đảo, hướng ra cột mốc chủ quyền thật uy nghiêm và linh thiêng.

Chùa Trường Sa cũng giống như những nơi thờ tự khác trên đảo Song Tử Tây, Sinh Tồn, Nam Yết, Sơn Ca được xây dựng từ năm 2007. Cách đất liền hàng trăm hải lý, giữa sóng nước mênh mông, vào mỗi buổi bình minh và khi hoàng hôn xuống, tiếng chuông chùa ngân vang thật thanh bình, thoát tục mà thật gần gũi. Giữa biển khơi sóng nước, những ngôi chùa là chốn linh thiêng, khẳng định Phật giáo đã có mặt ở Trường Sa và đồng hành cùng dân tộc, là chỗ dựa tinh thần của người dân nơi đảo nhỏ.

Đại đức Thích Nhuận Đạt, người có thâm niên trụ trì ở chùa Song Tử Tây hơn 10 năm trước, nay về trụ trì chùa Trường Sa cho biết: Việc xây chùa ở đảo Trường Sa không chỉ thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với đời sống tâm linh của quân, dân huyện đảo, mà còn để khẳng định lãnh thổ của Việt Nam, sự thiêng liêng của đất mẹ anh hùng mang hồn thiêng biển cả. Tôn giáo luôn đồng hành cùng dân tộc, dù ở núi cao, đèo sâu đến biển đảo quê hương. Ở đâu có nhân dân Việt Nam sinh sống, ở đó có đời sống tâm linh thanh tịnh.

Chú thích ảnh
Cổng vào chùa Sinh Tồn.
Chú thích ảnh
Chùa Trường Sa ẩn mình dưới bóng bàng vuông nhìn ra cột mốc chủ quyền.

Với Đại đức Thích Nhuận Hạnh, Ủy viên Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hồ Chí Minh lần đầu tiên ra thăm Trường Sa, vinh hạnh được đi lễ chùa trên các đảo Song Tử Tây, Sinh Tồn, Trường Sa thật xúc động.  

Đại đức Thích Nhuận Hạnh cho biết: Lịch sử đã chứng minh, tôn giáo, nhất là Phật giáo luôn đồng hành cùng với sự phát triển của dân tộc. Việc xây dựng các chùa trên quần đảo Trường Sa và trở thành nơi thờ tự để quân dân trên đảo thực hành tín ngưỡng đi lễ vào những ngày rằm, mùng 1 âm lịch, hay dịp Tết Nguyên đán... là biểu hiện sinh động của đời sống tinh thần mỗi người dân trên đảo.  

 

Chú thích ảnh
Chính điện chùa Trường Sa.
Chú thích ảnh
Ban thờ Tam Bảo trong chùa Sinh Tồn.
Chú thích ảnh
Đại đức Thích Nhuận Đạt (người mặc áo vàng) trụ trì chùa Trường Sa trao đổi Phật sự với Đại đức Thích Nhuận Hạnh, Ủy viên Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hồ Chí Minh khi ra thăm Trường Sa, tháng 5/2022. 
Chú thích ảnh
Chùa Song Tử Tây được xem là ngôi chùa lớn nhất được tôn tạo, sửa chữa lại từ năm 2007. Chùa có kiến trúc mái cong, lợp ngói giống như các ngôi chùa miền Bắc.

“Trước đây, trong chiến tranh nhà sư cầm súng chiến đấu, nuôi giấu chiến sĩ cách mạng. Ngày nay trong thời bình, nhà sư chúng tôi cầu mong cho đất nước thái hòa, thế giới bình an, hoan hỷ. Chùa Trường Sa mãi là điểm tựa tâm linh của cán bộ chiến sĩ, nhân dân sinh sống ở đây và cả những ngư dân ra khai thác đánh bắt hải sản trên vùng biển này. Ở đâu có người dân sinh sống ở đó có cuộc sống tâm linh hướng thiện”, Đại đức Thích Nhuận Đạt, trụ trì chùa Trường Sa cho hay.

Ngày nay, những ngôi chùa trên các đảo trên quần đảo Trường Sa đều có không gian đẹp, đặc biệt là chùa Song Tử Tây có khuôn viên rộng rãi, tầm nhìn khoáng đạt hướng thẳng ra Biển Đông. Đây là chốn thanh tịnh, an dưỡng tâm hồn sau những giờ tập luyện, tăng gia sản xuất, lao động của bộ đội và nhân dân trên đảo.

 

Chú thích ảnh
Khuôn viên thoáng mát, thanh tịnh của chùa Sinh Tồn.
Chú thích ảnh
Gác chuông trong chùa Sinh Tồn.
Chú thích ảnh
Bia tưởng niệm 64 Anh hùng liệt sĩ đã hy sinh trên vùng biển Gạc Ma được đặt trong khuôn viên chùa Sinh Tồn.

 

Bài, ảnh, video: Viết Tôn/Báo Tin tức
Xanh mát những vườn rau trên quần đảo Trường Sa
Xanh mát những vườn rau trên quần đảo Trường Sa

Hiện nay, trên các điểm đảo thuộc quần đào Trường Sa và nhà giàn DK1 rau xanh đã đầy ắp các vườn và chậu bên hiên nhà. Có dịp ra thăm cán bộ, chiến sĩ Trường Sa, mọi người ai cũng trầm trồ, thích thú với những luống cải, mồng tơi, rau dền... xanh tươi hiện hữu sau những khối bê tông giữa biển khơi muôn trùng sóng gió.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN