TP Hồ Chí Minh yêu cầu các bệnh viện sẵn sàng tiếp nhận điều trị bệnh nhân mắc COVID-19

Ngày 14/7, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã có công văn khẩn yêu cầu các bệnh viện tuyến Thành phố và tuyến quận/huyện chuẩn bị sẵn sàng các phương án để tiếp nhận điều trị bệnh nhân COVID-19.

Chú thích ảnh
Bác sỹ tại Bệnh viện dã chiến thu dung, điều trị COVID-19 số 3 (thành phố Thủ Đức) thăm khám cho bệnh nhân mới tiếp nhận. Ảnh: Xuân Khu/TTXVN

Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, nhằm sẵn sàng ứmg phó điều trị COVID-19 trong tình hình mới, kịp thời điều trị cho người bệnh nghi nhiễm, nhiễm SARS-CoV-2, Sở Y tế kêu gọi toàn ngành Y tế cùng tham gia công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Cụ thể, Sở Y tế giao các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa, bệnh viện tuyến cuối sẵn sàng chi viện về nhân sự, trang thiết bị, thuốc, vật tư tiêu hao... cho Bệnh viện Hồi sức COVID-19 khi được Sở Y tế điều động. Bệnh viện đa khoa, chuyên khoa cũng khẩn trương xây dựng phương án “bệnh viện tách đôi" (một nửa dành để tiếp nhận người bệnh không mắc COVID-19, một nửa dành để tiếp nhận người mắc COVID-19) đảm bảo 2 khu vực được tách biệt và có cổng đi riêng. Phân công nhân sự cho 2 "bệnh viện tách đôi" và nhân sự hỗ trợ các bệnh viện thu dung điều trị COVID-19. Các bệnh viện phải sẵn sàng kích hoạt trong vòng 24 giờ kể từ khi có chỉ đạo của Ban Giám đốc Sở Y tế.

Còn các bệnh viện được phân công thu dung điều trị COVID-19 cần thu dung cách ly, điều trị kịp thời đối với người bệnh nghi nhiễm, nhiễm SARS-COV-2. Trường hợp người nghi nhiễm, người nhiễm SARS-CoV-2 là người nước ngoài không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ sẽ được điều trị tại các bệnh viện thu dung diều trị COVID-19; nếu tình trạng nặng sẽ được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới và Bệnh viện Hồi sức COVID-19.

Sở Y tế sẽ thành lập các Tổ giúp việc Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 bao gồm các thành viên từ Sở Y tế và các bệnh viện gồm: Tổ ứng phó trong việc chuyến đổi công năng các bệnh viện trực thuộc; Tổ ứng phó trong việc sẵn sàng cơ sở hạ tầng để hình thành bệnh viện dã chiến; Tổ ứng phó trong việc chuẩn bị trang thiết bị cho bệnh viện dã chiến, điều trị COVID-19;Tổ ứng phó trong công tác chuẩn bị thuốc điều trịTổ ứng phó điều trị COVID-19; Tổ ứng phó trong việc hỗ trợ điều phối lái xe cho Trung tâm Cấp cứu 115; Tổ Công nghệ Thông tin phục vụ công tác phòng chống địch; Tổ Điều phối vận chuyển người nghi mắc, người mắc COVID-19; Tổ chăm sóc nhân viên y tế.

Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, tính đến nay, TP Hồ Chí Minh có 10 cơ sở thu dung điều trị COVID-19 và 15 bệnh viện điều trị COVID-19. Đặc biệt, ngày 14/7, Bệnh viện Hồi sức COVID-19 bắt đầu đi vào hoạt động với công suất 1.000 giường hồi sức cấp cứu chuyên sâu điều trị người bệnh COVID-19 nặng và nguy kịch tại cơ sở 2 Bệnh viện Ung bướu TP Hồ Chí Minh.

Đinh Hằng (TTXVN)
Thực hiện BHYT toàn dân để chăm sóc sức khỏe người dân tốt hơn trong đại dịch COVID-19
Thực hiện BHYT toàn dân để chăm sóc sức khỏe người dân tốt hơn trong đại dịch COVID-19

Cùng với ngân sách nhà nước, quỹ BHYT là nguồn tài chính đóng góp đáng kể cho việc KCB, chăm sóc sức khỏe nhân dân và đảm bảo an sinh xã hội.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN