Phú Thọ: Cứu sống một trẻ nhỏ mắc hội chứng MIS-C hiếm gặp liên quan đến COVID-19

Ngày 22/2, bác sĩ Đặng Thanh Hải, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tư nhân Hùng Vương (xã Chí Đám, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ) cho biết, đơn vị vừa cấp cứu thành công bệnh nhân mắc hội chứng MIS-C (hội chứng viêm đa hệ thống ở trẻ em liên quan đến COVID-19) cực kỳ hiếm gặp nhưng rất nguy hiểm.

Chú thích ảnh
Bác sĩ Khoa Nhi - Bệnh viện đa khoa Hùng Vương thăm khám cho cháu P.Q.C. Ảnh: TTXVN phát

Bệnh nhân là cháu P.Q.C (7 tuổi, sống tại huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang), được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tư nhân Hùng Vương cấp cứu ngày 17/2. Được biết, bố mẹ của cháu mắc COVID-19, không điều trị mà tự khỏi. Cháu C không được xét nghiệm nên không xác định được có mắc COVID-19 hay không. Trước khi vào viện một tuần, cháu xuất hiện sốt cao, ban đỏ toàn thân, được gia đình đưa vào bệnh viện địa phương điều trị nhưng tình hình không cải thiện.

Ngày thứ 3, 4 cháu C xuất hiện nói sảng, đau nhức toàn thân, khó thở... gia đình đã đưa đến Bệnh viện Đa khoa tư nhân Hùng Vương khám và điều trị. Khi vào viện, cháu C sốt cao liên tục hơn 39 độ, mê sảng, đau nhức các khớp, ban đỏ da dạng toàn thân kèm huyết áp thấp (78/35), các chỉ số viêm tăng rất cao (procalcitonin 32,98). Kết quả xét nghiệm có tình trạng rối loạn đông máu, chức năng tim suy giảm, spo2 liên tục thấp... Với những triệu chứng lâm sàng khi vào viện của C, các bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa tư nhân Hùng Vương nghĩ tới ba khả năng: nhiễm trùng máu, bệnh kawasaki và hội chứng MIS-C. Cả ba căn bệnh này đều nguy hiểm và có thể đe dọa tính mạng của người bệnh.

Tuy nhiên, từ yếu tố dịch tễ kết hợp với việc nghiên cứu, cập nhật các tài liệu quốc tế và báo cáo khoa học của Bệnh viện Nhi Trung ương, các bác sĩ nghĩ nhiều đến hội chứng MIS-C và quyết định làm thêm xét nghiệm  Pro-BNP: 2462, định lượng kháng thể SARS-CoV-2: 264.5.

Với kết quả này, các bác sĩ đã khẳng định C mắc hội chứng MIS-C. Đây là tình trạng viêm đa cơ quan, người mắc căn bệnh này sẽ rơi vào nguy kịch và có thể tử vong nếu không được xác định và điều trị sớm. Ở Việt Nam mới ghi nhận một số ít ca tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Chính vì số lượng mắc và ghi nhận quá ít nên rất khó chẩn đoán và dễ bị nhầm lẫn với các bệnh tương tự khác.

Rất may, trường hợp của cháu C được chẩn đoán đúng, chỉ sau hơn một ngày dùng thuốc IVIG, phối hợp các thuốc đặc trị khác, tình trạng bệnh nhân đã được cải thiện. C dần hết sốt, huyết áp ổn định, chức năng tim, phổi cải thiện rõ rệt.

Theo Thạc sĩ, bác sĩ Trần Thị Cườm, Phó Khoa Nhi của Bệnh viện Đa khoa tư nhân Hùng Vương, người trực tiếp điều trị cho cháu C, hiện nay, các chỉ số lâm sàng của cháu đã ổn định, hết sốt, hết ban da, dễ thở, hết viêm kết mạc, hết đau mỏi khớp và đã đi được, ăn uống được bình thường. Tuy nhiên, vì cháu C còn triệu chứng ho do tổn thương phổi từ trước, nên dự kiến khoảng một tuần nữa cháu sẽ được ra viện.

Bác sĩ Cườm khuyến cáo, hiện nay nhiều người mắc COVID-19 sẽ không có triệu chứng hoặc nhẹ và tự khỏi. Tuy nhiên, một tỷ lệ rất nhỏ có những diễn biến phức tạp, nguy hiểm, vì vậy mọi người cần cảnh giác và đi khám hoặc hỏi bác sĩ khi có những bất thường để tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Trung Kiên (TTXVN)
Vaccine COVID-19 giảm rủi ro mắc hội chứng COVID kéo dài
Vaccine COVID-19 giảm rủi ro mắc hội chứng COVID kéo dài

Một cơ quan y tế của Anh đã thực hiện nghiên cứu và đi đến kết luận rằng vaccine phòng COVID-19 có khả năng giảm rủi ro phát triển hội chứng COVID kéo dài.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN