Phẫu thuật thành công ca tạo hình âm đạo bằng đoạn ruột tự thân

Ngày 1/12, thông tin từ Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức cho biết, đã thực hiện thành công ca phẫu thuật tạo hình âm đạo bằng đoạn ruột tự thân cho một bệnh nhân nữ không có âm đạo (nằm trong hội chứng không nhạy cảm với androgen).

Mặc dù có một khuôn mặt khả ái, chiều cao lý tưởng của một người mẫu nhưng N.T.T, (29 tuổi, quê Lạng Sơn ) chưa bao giờ dám nhận lời bất kỳ chàng trai nào đến với mình vì một khiếm khuyết cực lớn của người phụ nữ. T. sinh ra đã không có âm đạo do mắc phải hội chứng không nhạy cảm androgen.

Để khắc phục nhược điểm của các phương pháp tạo hình âm đạo cũ, bác sỹ Trung tâm Phẫu thuật Tạo hình - Thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã phối hợp với chuyên gia phẫu thuật nội soi tiêu hóa của bệnh viện lần đầu tiên thực hiện thành công kỹ thuật tạo hình âm đạo mới bằng chính một đoạn ruột tự thân của người bệnh.

Đây là một kỹ thuật khó, yêu cầu sự phối hợp của đội ngũ chuyên gia nhiều kinh nghiệm trong xác định giới tính, trang thiết bị hiện đại nên mới chỉ thực hiện được ở một số ít trung tâm lớn trên thế giới và khu vực.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Hồng Hà, Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình - Thẩm mỹ cho biết: Rối loạn phát triển giới tính (Disorders of sex development- DSD) là tình trạng bẩm sinh trong đó nhiễm sắc thể, tuyến sinh dục, giải phẫu của bộ phận sinh dục bị bất thường. Từ năm 2013, Bộ Y tế đã cho phép 4 bệnh viện được thực hiện các phẫu thuật xác định lại giới tính là: Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Nhi đồng 2, Bệnh viện Phụ Sản Trung ương và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. 

Đến nay, Khoa Phẫu thuật Hàm mặt - Tạo hình - Thẩm mỹ của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã thực hiện rất nhiều các phẫu thuật xác định lại giới để tạo hình cơ quan sinh dục như tạo hình ngực, dương vật, âm đạo… cho các bệnh nhân có rối loạn phát triển giới tính.

Theo y văn, tạo hình âm đạo là phẫu thuật dành cho nữ giới không có âm đạo do các khiếm khuyết bẩm sinh hoặc mắc phải như hội chứng Mayer-Rokitansky-Kuster-Hauser và hội chứng không nhạy cảm androgen, có khối u vùng chậu hoặc chấn thương và cho người xác định lại giới tính là nữ.

Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Dương Trọng Hiền, Trưởng khoa Phẫu thuật Cấp cứu Tiêu hóa, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, vạt ruột trước đây được lấy bằng phương pháp mổ mở còn hiện tại được lấy bằng kỹ thuật nội soi với nhiều lợi thế hơn như thời gian hồi phục nhanh hơn do bệnh nhân ít đau hơn, ăn uống bình thường sớm hơn; phẫu tích dưới nội soi chính xác, ít chảy máu, ruột được khâu nối bằng máy giúp giảm tối đa các biến chứng sau mổ như rò, bục vết mổ, tắc ruột sau mổ… được thực hiện bởi các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực phẫu thuật nội soi tiêu hóa của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Thạc sĩ, bác sĩ Ngô Hải Sơn - ê kíp phẫu thuật cho bệnh nhân T cho biết: Hiện tại tình trạng bệnh nhân sau phẫu thuật tiến triển tốt, bệnh nhân khỏe mạnh, hồi phục rất nhanh, ăn uống sinh hoạt trở lại bình thường, âm đạo mới có niêm mạc rất mềm mại, cấp máu tốt, tiết dịch vừa phải.

PV (TTXVN)
Phẫu thuật giúp bé gái dứt những cơn động kinh sau 12 năm
Phẫu thuật giúp bé gái dứt những cơn động kinh sau 12 năm

Ngày 12/11, các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết vừa phẫu thuật động kinh thành công cho bé N.P.A (12 tuổi) bị động kinh từ 3 tháng tuổi đến nay, có ngày bé phải chịu đựng đến 3 cơn động kinh liền. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN