Phẫu thuật ít xâm lấn thành công cho cụ ông 100 tuổi bị gãy xương đùi trái

Ngày 2/11, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, vừa tiếp nhận trường hợp cụ ông N.V.R (100 tuổi, Trực Hưng, Nam Định) vào viện trong tình trạng gãy xương đùi trái do tai nạn sinh hoạt tự ngã.

Cụ R. vào viện với biểu hiện đau ở phần háng và xương đùi bên trái, trên phim chụp X-quang thấy gãy liên mấu chuyển xương đùi trái. Người bệnh được khám và chủ định phẫu thuật bằng phương pháp phẫu thuật kết hợp xương đinh nội tủy chống xoay đầu trên xương đùi ít xâm lấn trên màn hình tăng sáng.

Do bệnh nhân tuổi cao nên các bác sĩ đã chuẩn bị kĩ lưỡng trước ca mổ về gây mê hồi sức, thăm khám chức năng hô hấp tim mạch, các bệnh phối hợp, tiểu đường. 

Thạc sĩ, bác sĩ Đỗ Vũ Anh, Khoa Phẫu thuật Chi trên và Y học thể thao, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức - người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân chia sẻ: Phương pháp phẫu thuật này đã được áp dụng tại Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức những năm gần đây mang đến những ưu điểm nổi trội hơn so với các phương pháp kết hợp xương khác (nẹp DHS, nẹp khoá đầu trên xương đùi,..), đó là vết mổ nhỏ, giảm nguy cơ mất máu nhiễm trùng, tổn thương phần mềm.

“Điều này giúp bệnh nhân hồi phục tốt hơn sau mổ, nhờ sử dụng đinh nội tuỷ nên bệnh nhân có thể đi lại sớm hơn so với mổ nẹp vít, chống nguy cơ huyết khối tĩnh mạch sâu đặc biệt trên bệnh nhân cao tuổi. Với phương pháp phẫu thuật kết hợp xương đinh nội tủy chống xoay đầu trên xương đùi ít xâm lấn, người bệnh có thể tập phục hồi chức năng sớm và tập đi lại ngay sau mổ với khung hỗ trợ. Ca phẫu thuật diễn ra trong 20 phút đã kết thúc thành công tốt đẹp”, Thạc sĩ, bác sĩ Đỗ Vũ Anh cho biết.

Hiện tại, tình trạng sức khỏe của người bệnh ổn định, được hướng dẫn tập ngồi, vận động đùi, cẳng chân...

Cách đây 3 tuần, Thạc sĩ, bác sĩ Đỗ Vũ Anh cũng đã phẫu thuật kết hợp xương gãy dưới mấu chuyển bằng phương pháp trên cho một cụ bà 83 tuổi. Người bệnh đã được ra viện và trở về cuộc sống sinh hoạt thường ngày.

TTXVN/Báo Tin tức
Tạm đình chỉ công tác giáo viên làm gãy xương đùi bé trai 3 tuổi
Tạm đình chỉ công tác giáo viên làm gãy xương đùi bé trai 3 tuổi

Chiều 5/11, lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Long Khánh (Đồng Nai) cho biết, đã tạm đình chỉ công tác một tháng đối với bà Phạm Thị Thanh Thủy liên quan việc làm bé trai 3 tuổi bị gãy xương đùi trong lớp học. Bà Thủy là giáo viên chủ nhiệm lớp mầm 3, Trường mẫu giáo Họa Mi, phường Xuân Bình, thành phố Long Khánh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN