Nhiều người mắc bệnh vảy nến bị trở nặng vì 'nỗi sợ COVID-19'

Ngày 28/10, Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh cho biết, sau thời gian giãn cách xã hội, bệnh viện tiếp nhận nhiều trường hợp khởi phát bệnh vảy nến hoặc bệnh trở nặng hơn do căng thẳng hoặc sử dụng nhiều nước sát khuẩn trong mùa dịch.

Ths. BS Phạm Thị Uyển Nhi, phòng Kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh cho biết, dịch COVID-19 bùng phát ảnh hưởng đến mọi mặt của đời sống, trong đó, bệnh viện tiếp nhận nhiều trường hợp khởi phát bệnh vảy nến hoặc bệnh bùng phát nặng hơn do ảnh hưởng của đại dịch.

Chú thích ảnh
Nhiều trường hợp mắc bệnh vảy nến trở nặng vì stress do dịch COVID-19. Ảnh: BV

Chẳng hạn như trường hợp của bệnh nhân N.T.Đ (42 tuổi) ngụ tại Quận 12 đến khám khi da xuất hiện nhiều mảng đỏ, sần sùi trên tay, chân, thân mình; da đầu ngứa ngáy, khó chịu, có những lớp vảy trắng bong tróc…

Qua khai thác bệnh sử, bệnh nhân Đ cho biết, trước đây da đầu của anh cũng thường có vảy trắng, đi khám bệnh viện gần nhà, bác sĩ nói bị gàu, viêm da đầu. Thời gian gần đây do ảnh hưởng dịch bệnh, anh là lao động chính trong nhà nhưng lại bị mất việc nên thường xuyên căng thẳng, stress, mất ngủ, sau hơn 1 tuần, vùng da ở tay, chân anh bắt đầu xuất hiện các dấu hiệu trên.

Một trường hợp khác, bệnh nhân nữ T.N.H (22 tuổi) ngụ tại Tiền Giang đến khám trong tình trạng vảy nến bùng phát nặng. Chị H cho biết bị vảy nến mấy năm nay, điều trị đã ổn. Tuy nhiên, trong thời gian dịch bệnh, chị bị ám ảnh mắc COVID-19 nên mỗi lần ra ngoài về là chị sát khuẩn tay, chân bằng cồn. Một thời gian sau da tay, chân bong tróc, vảy nến bùng lên lại.

“Chính sự lo lắng, sợ hãi về dịch bệnh khiến nhiều người bị stress, từ đó làm khởi phát vảy nến hoặc làm bệnh bùng phát. Ngoài ra, do giãn cách xã hội ảnh hưởng đến việc tiếp cận dịch vụ y tế của người bệnh, nhiều người không đi khám được, phải ngưng điều trị cũng làm bệnh nặng hơn. Việc sử dụng chất tẩy rửa, sát khuẩn nhiều khiến cho cho da bị khô cũng làm nặng hơn tình trạng bệnh vảy nến”, bác sĩ Uyển Nhi nói.

Để phòng tránh khởi phát hay có thể làm bệnh trở nặng hơn trong thời kỳ COVID-19, bác sĩ Uyển Nhi khuyến cáo bệnh nhân nên tiếp tục điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ da liễu. Trong trường hợp không thể đến khám bệnh, người bệnh nên nhờ hỗ trợ tư vấn của bác sĩ da liễu bằng các hình thức trực tuyến để có những lời khuyên đúng; lựa chọn xà phòng dành cho da nhạy cảm, không có chất tẩy rửa mạnh nhằm giúp kiểm soát, không làm bùng phát vảy nến cũng như lây lan COVID-19.

Người có nguy cơ nên sử dụng các sản phẩm dưỡng ẩm thường xuyên để tránh khô da; nghỉ ngơi thoải mái, tránh stress bằng cách tạm dừng đọc, xem tin tức về dịch bệnh; dành thời gian cho các hoạt động thư giãn như đi bộ, tập thở sâu, ngồi thiền; cố gắng ngủ đủ giấc, ăn uống đầy đủ dưỡng chất và tránh lạm dụng chất chứa cồn, thuốc lá hoặc các chất khác.

Đan Phương/Báo Tin tức
Agribank chi nhánh 3 tặng 300 triệu đồng cho Bệnh viện Da liễu Thành phố Hồ Chí Minh
Agribank chi nhánh 3 tặng 300 triệu đồng cho Bệnh viện Da liễu Thành phố Hồ Chí Minh

Sáng ngày 26/8, Agribank chi nhánh 3 đã trao tặng 300 triệu đồng cho Bệnh viện Da liễu TP.HCM để ủng hộ phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN