Cứu bệnh nhi tắc ruột do hội chứng Peutz-Jeghers hiếm gặp

Ngày 25/8, Bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu cho biết, đơn vị vừa phẫu thuật thành công cho bệnh nhi bị tắc ruột do hội chứng Peutz-Jeghers cực kỳ hiếm gặp.

Chú thích ảnh
Bác sỹ Chuyên khoa 1 Dương Hải Minh thăm khám bệnh nhân mắc đa polyps hiếm gặp.

Trước đó, ngày 21/8, bệnh viện tiếp nhận bệnh nhi Đ.N.Y.V (nữ, 14 tuổi, ngụ thị xã Vĩnh Châu, Sóc Trăng) trong tình trạng đau quặn bụng, nôn ói, da nhợt nhạt.

Theo thông tin từ người nhà, rạng sáng 20/8, em Đ.N.Y.V đột ngột đau quặn bụng kèm nôn ói. Đến sáng 21/8, thấy cháu không khỏe nên gia đình đã đưa đến Bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu để khám và điều trị.

Người thân cho biết, em Đ.N.Y.V có tiền sử mổ polyp đại tràng một lần vào năm 6 tuổi tại một bệnh viện nhi ở Thành phố Hồ Chí Minh. Do điều kiện kinh tế tương đối khó khăn nên gia đình không thường xuyên đưa bé đi tái khám định kỳ.

Chú thích ảnh
CT-Scan hình ảnh đa polyb dạ dày, ruột non và lồng ruột do polyb.

Cũng theo thông tin từ Bệnh viện đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu, qua thăm khám và chụp CT Scan bụng, các bác sĩ nhận định bệnh nhi bị hội chứng Peutz-Jeghers có biến chứng tắc ruột do lồng ruột gây ra bởi nhiều polyp vùng ruột non kèm thiếu máu mạn mức độ nặng. Ngoài ra, bệnh nhi còn nhiều polyp nhỏ ở dạ dày và đại tràng. Bệnh nhi được truyền 2 đơn vị máu, đến chiều 22/8, ê kíp bác sĩ tiến hành phẫu thuật tháo lồng và cắt polyp làm giải phẫu bệnh. Ca phẫu thuật diễn ra trong vòng 120 phút. Hiện bệnh nhi tỉnh, sinh hiệu ổn, tiếp xúc tốt, không còn đau bụng, được tiếp tục theo dõi, dự kiến xuất viện trong vài ngày tới.

Chú thích ảnh
Các khối polyps sau khi phẫu thuật.

Bác sĩ Dương Hải Minh, Trưởng khoa Ngoại tổng quát Bệnh viện đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu, cho biết Hội chứng Peutz-Jeghers là bệnh di truyền hiếm gặp. Bệnh nhân mắc hội chứng Peutz-Jeghers thường xuất hiện các dấu hiệu đa polyp (thịt dư) trong ruột non, đôi khi ở dạ dày và ruột già. Polyp thường xuất hiện ở trẻ nhỏ, có thể gây xuất huyết. Polyp phát triển đến đâu, bệnh nhân cần tiến hành phẫu thuật loại bỏ đến đó. Triệu chứng đau bụng quặn từng cơn, ói nhiều dẫn đến lồng ruột là biểu hiện nặng nhất của hội chứng này. Vì vậy, người bệnh buộc phải tiến hành can thiệp phẫu thuật nhanh chóng và kịp thời nếu không sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Tin, ảnh: Chanh Đa (TTXVN)
Thái Nguyên: Lần đầu áp dụng thành công kỹ thuật cao ECMO cứu sống người bệnh
Thái Nguyên: Lần đầu áp dụng thành công kỹ thuật cao ECMO cứu sống người bệnh

ECMO là kỹ thuật cao nhất trong chuyên ngành hồi sức cấp cứu người bệnh và phương pháp này lần đầu tiên được đội ngũ bác sỹ của Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên áp dụng thành công ở một bệnh nhân.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN