Bệnh viện Sản - Nhi Bắc Ninh đủ điều kiện thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm

Chiều 31/3, tại thành phố Bắc Ninh, Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh tổ chức hội nghị công bố Bệnh viện Sản – Nhi Bắc Ninh đủ điều kiện thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).

Chú thích ảnh
Đại diện Bộ Y tế trao chứng nhận Bệnh viện Sản - Nhi Bắc Ninh đủ điều kiện thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm. 

Giám đốc Bệnh viện Sản - Nhi Bắc Ninh Đào Khắc Hùng cho biết: Trong những năm qua, ở lĩnh vực sản, phụ khoa, Bệnh viện Sản - Nhi Bắc Ninh đã triển khai thực hiện được nhiều dịch vụ kỹ thuật chuyên sâu, từng bước đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân. Trong đó, việc khám và chẩn đoán các trường hợp vô sinh hiếm muộn, kỹ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) đã được bệnh viện thực hiện từ năm 2015, với tỷ lệ thực hiện thành công của kĩ thuật IUI đạt gần 14%, tương đương với tỷ lệ thành công trong nước và thế giới.

Để triển khai chuyên sâu hơn nữa các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Sản - Nhi Bắc Ninh đã được đầu tư cơ sở hạ tầng, hệ thống trang thiết bị hiện đại. Đơn vị chủ động cử cán bộ đi đào tạo tại các Trung tâm hỗ trợ sinh sản như: Trung tâm hỗ trợ sinh sản Quốc gia, Trung tâm hỗ trợ sinh sản - Bệnh viện Tâm Anh. Hiện nay, đội ngũ cán bộ của Khoa Hỗ trợ sinh sản - Nam học của bệnh viện đủ điều kiện đáp ứng yêu cầu để triển khai kỹ thuật. Bệnh viện cũng đã hoàn thành việc xây dựng quy trình hoạt động, quy trình kỹ thuật, phác đồ điều trị để thực hiện IVF và điều trị các bệnh lý vô sinh; rà soát danh mục kỹ thuật trong quy trình triển khai IVF. Bệnh viện đã ký hợp đồng với Trung tâm hỗ trợ sinh sản Quốc gia (Bệnh viện Phụ sản Trung ương) về hỗ trợ chuyên môn và chuyển giao kỹ thuật; ký hợp đồng với đơn vị có đủ năng lực xét nghiệm trong việc thực hiện các kỹ thuật sàng lọc bệnh lý của phôi và một số kỹ thuật cận lâm sàng chuyên sâu phục vụ trong kỹ thuật thụ tinh ống nghiệm; kiểm định môi trường và tủ cấy (nhiệt độ, độ ẩm, áp lực, vi sinh)…

Giám đốc Bệnh viện Sản - Nhi Bắc Ninh cho biết, tiếp nhận bệnh nhân và thực hiện kỹ thuật IVF từ tháng 4/2021, đến nay, Bệnh viện đã hoàn thành quá trình điều trị cho 34 cặp hiếm muộn đến từ trong và ngoài tỉnh. Nhiều bệnh nhân đã thực hiện IVF ở nơi khác thất bại, thời gian mong con trung bình dài, chủ yếu là vô sinh thứ phát. Kết quả bước đầu ghi nhận, tỷ lệ có thai khi bệnh nhân điều trị tại bệnh viện đến thời điểm hiện tại là 55,56%; đã có 7 trẻ được sinh từ phương pháp IVF, hiện tại sức khỏe của trẻ ổn định, đang được chăm sóc nuôi dưỡng tại nhà.

Trong thời gian tới, Bệnh viện Sản - Nhi Bắc Ninh sẽ tiếp tục hoàn thiện quy trình việc chuyển giao kỹ thuật IVF từ Trung tâm hỗ trợ sinh sản Quốc Gia; tiếp tục cử cán bộ đi đào tạo để phát triển chuyên môn; Triển khai các kỹ thuật chuyên sâu trong đề án “Ứng dụng phát triển kỹ thuật cao ngành Y tế Bắc Ninh giai đoạn 2022 - 2026” được UBND tỉnh phê duyệt ngày 31/12/2021; Thành lập Trung tâm hỗ trợ sinh sản của tỉnh; Từng bước chuyển đổi số để xây dựng Bệnh viện thông minh… nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc, điều trị sức khỏe ngày càng cao của nhân dân.

Theo số liệu thống kê từ Bộ Y tế, Việt Nam 7,7% tổng số các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh sản gặp phải vấn đề vô sinh, hiếm muộn; 30% trong tổng số cặp vợ chồng vô sinh phải làm IVF. Tại tỉnh Bắc Ninh, ước tính có khoảng 9.600 cặp vợ chồng đang sinh sống trên địa bàn cần được hỗ trợ bằng phương pháp IVF.

Việc triển khai ứng dụng kỹ thuật IVF trong điều trị vô sinh tại Bệnh viện Sản – Nhi Bắc Ninh có ý nghĩa quan trọng trong việc mang lại hạnh phúc cho nhiều gia đình, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Tin, ảnh: Thanh Thương (TTXVN)
Bắc Ninh tiếp nhận, chuyển giao kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm
Bắc Ninh tiếp nhận, chuyển giao kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm

Chiều 19/4, Bệnh viện Sản - Nhi Bắc Ninh đã tiếp nhận, chuyển giao kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm từ Trung tâm hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Phụ sản Trung ương.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN