TP Hồ Chí Minh: Tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà đất vẫn chậm

Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hồ Chí Minh đã cấp 3.812 giấy chứng nhận nhà đất trong 4 tháng qua, đạt tỷ lệ 4,7%. Tuy nhiên, vẫn còn 77.273 giấy chứng nhận chưa cấp cho người mua nhà.

Chú thích ảnh
TP Hồ Chí Minh có thêm gần 4.000 giấy chứng nhận nhà đất được cấp.

Trước đó, TP Hồ Chí Minh có tổng số 81.085 căn nhà tại 335 dự án nhà ở thương mại đủ điều kiện nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận, Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hồ Chí Minh đã phân thành 6 nhóm vướng mắc để giải quyết.

Trong đó, nhóm 1 có 47 dự án với 8.159 căn chưa cấp sổ hồng không có vướng mắc về mặt pháp lý, chỉ chờ xác nhận hoàn thành nghĩa vụ tài chính; nhóm 2 có 30.061 căn chưa cấp sổ hồng do doanh nghiệp dự án chậm nộp hồ sơ đề nghị cấp sổ hồng; nhóm 3 có 29 dự án với 10.019 căn chưa cấp sổ hồng do vướng mắc về loại hình bất động sản mới chưa được quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật; nhóm 4 có 39 dự án với 19.958 căn chưa cấp sổ hồng do phải thực hiện nghĩa vụ tài chính bổ sung; nhóm 5 có 6 dự án với 4.653 căn chưa cấp sổ hồng do các vướng mắc khác; nhóm 6 có 18 dự án với 8.235 căn chưa cấp sổ hồng do đang thanh tra, kiểm tra, điều tra.

Sau 4 tháng triển khai kế hoạch (kể từ tháng 5/2023), Sở Tài nguyên và Môi trường đã cấp 3.812 giấy chứng nhận nhà đất, đạt tỷ lệ 4,7%; hiện vẫn còn 77.273 giấy chứng nhận chưa cấp cho người mua nhà trong dự án.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hồ Chí Minh, nguyên nhân chậm trễ do cơ sở vật chất khi thực hiện liên thông thuế điện tử giữa cơ quan đăng ký đất đai và cơ quan thuế chưa đảm bảo, có các dự án đang thuộc diện phải rà soát pháp lý và thuộc thẩm quyền giải quyết của Tổ công tác 153.

Ngoài ra, có một số nguyên nhân khác như: Người mua nhà không nộp hồ sơ dù chủ đầu tư đã đôn đốc; khó khăn về tài chính; không có nhu cầu cấp giấy chứng nhận vì mua để đầu tư; đang trong quá trình phân chia tài sản vợ chồng; đã xuất cảnh…

Đối với nhóm vướng mắc này, Sở Tài nguyên và Môi trường đã đề nghị các chủ đầu tư khi tiếp nhận đủ thành phần hồ sơ từ khách hàng thì phải nộp ngay cho Văn phòng Đăng ký đất đai TP Hồ Chí Minh để thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận. Đồng thời, các chủ đầu tư phải thống kê số lượng người mua nhà không nộp hồ sơ và thông báo cho Sở Tài nguyên và Môi trường để theo dõi tiến độ cấp giấy chứng nhận tại các dự án.

Đến nay, trong số 30.896 căn nhà nói trên đã có 6.895 căn nộp hồ sơ, đạt tỷ lệ 22,3%. Tuy nhiên, vẫn còn hơn 24.000 trường hợp chưa nộp hồ sơ. 

Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hồ Chí Minh cho biết, để tiếp tục tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận nhà đất tại các dự án nhà ở thương mại trên địa bàn, Sở sẽ làm việc với Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc xác định nghĩa vụ tài chính bổ sung với loại hình căn hộ lưu trú có điều chỉnh thời gian sử dụng đất từ “có thời hạn” sang “lâu dài”; đồng thời phối hợp với sở, ngành liên quan hoàn tất thủ tục pháp lý cho các dự án thuộc diện rà soát.

Tin, ảnh: Hải Yên/Báo Tin tức
Điện lực TPHCM tăng cường công tác an toàn điện trong mùa mưa bão
Điện lực TPHCM tăng cường công tác an toàn điện trong mùa mưa bão

Những ngày qua, mưa lớn kéo dài khiến nhiều khu vực trên địa bàn Tp.HCM ngập sâu. Tình hình này dễ gây ra mất an toàn về điện, đe dọa tính mạng, sức khỏe người dân.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN