Điện lực TPHCM tăng cường công tác an toàn điện trong mùa mưa bão

Những ngày qua, mưa lớn kéo dài khiến nhiều khu vực trên địa bàn Tp.HCM ngập sâu. Tình hình này dễ gây ra mất an toàn về điện, đe dọa tính mạng, sức khỏe người dân.

Trong thời gian vừa qua, TP Hồ Chí Minh có mưa lớn khiến nhiều tuyến đường bị ngập như đường Phạm Văn Chiêu (quận Gò Vấp), đường Phan Huy Ích (quận Tân Bình), đường Nguyễn Văn Khối (quận Gò Vấp). Trên đường Võ Nguyên Giáp (TP Thủ Đức) xuất hiện điểm trũng, cộng thêm việc nhiều cống thoát nước bị rác gây nghẽn nên có đoạn bị ngập sâu.

Để chủ động đảm bảo an toàn điện tại những địa bàn bị ngập úng, Tổng công ty Điện lực TP Hồ Chí Minh (EVNHCMC) đã có kế hoạch huy động toàn bộ cán bộ, công nhân quản lý vận hành lưới điện của các đơn vị thành viên, tổ chức ứng trực, khẩn trương triển khai phương án bảo đảm an toàn tính mạng của người dân. Trong trường hợp cần thiết, tiến hành cô lập các trạm biến áp, hệ thống lưới điện tại những địa bàn bị ngập. Trong trường hợp cần thiết, các đơn vị tổ chức tháo dỡ các thiết bị điện có khả năng bị ngập để đảm bảo an toàn điện. Các đội quản lý lưới điện khu vực bám sát địa bàn, thường xuyên kiểm tra đối với những khu vực thường xuyên bị ngập để kịp thời xử lý các điểm mất an toàn điện bảo đảm an toàn, để ổn định đời sống, sinh hoạt của người dân.

Chú thích ảnh
Trạm điện được lắp đặt trên bệ cao để đề phòng ngập trong mùa mưa

EVNHCMC cũng khuyến cáo người dân, khi có bão, mưa to, gió lớn, ngập úng, cần chú ý tránh xa đường dây điện, trạm điện, đề phòng sự cố dây điện đứt, cột điện đổ, gây cháy, nổ, rò điện... Không đứng trú mưa tại chân cột điện, dưới mái hiên trạm biến áp. Không tự ý leo lên cột điện, vượt qua hàng rào, trạm điện, chạm tay vào dây chằng cột. Cầu dao, cầu chì, áp-tô-mát, công tắc, ổ cắm trong gia đình phải đặt ở nơi khô ráo, nên đặt ở vị trí cao, để an toàn cho trẻ nhỏ và tránh rò điện khi mưa to gây úng ngập. Khi có nguy cơ bị ngập nước do úng, lụt, các gia đình cần cắt ngay nguồn điện; không chạm đến bất kỳ thiết bị, dụng cụ điện nào khi tay còn ướt hoặc đi chân trần trên nền ẩm ướt.

Không chặt cây gần đường dây điện, có thể bị phóng điện. Không tự ý tháo dỡ, sửa chữa các kết cấu của công trình điện. Khi di chuyển qua các các khu vực có đường dây điện giao chéo với đường thủy cần chú ý khoảng cách tỉnh không của dây điện để đảm bảo an toàn cho tàu, thuyền, bè…khi đi qua các khu vực này.

Khi trụ điện đổ hoặc dây điện đứt, rơi xuống thì không đến gần, không cầm vào dây điện đứt, ngăn người khác và súc vật đến gần đồng thời báo ngay cho ngành điện thông qua tổng đài 1900 545454 và chính quyền địa phương nơi gần nhất.

Theo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ trong nhiều ngày tới TP.HCM có mưa lớn cục bộ, kết hợp triều cường nên tình trạng ngập úng có thể diễn ra ở nhiều nơi. Lượng mưa phổ biến từ 5 - 15mm, riêng TP Thủ Đức và các quận trung tâm có nơi trên 20mm. Chính vì vậy, EVNHCMC tiếp tục chủ động trong công tác bảo đảm an toàn về điện trong mùa mưa. Ngành điện tiếp tục có những phương án tối ưu xử lý tình huống, sự cố về điện ở những nơi, khu vực bị ngập úng, cách ly kịp thời những vị trí không bảo đảm an toàn. Ngành điện tiếp tục phối hợp các cấp, ngành, đoàn thể, cơ quan, đơn vị truyền thông, tập trung tuyên truyền đến các tổ chức, người dân về công tác bảo đảm an toàn điện trong các tình huống mưa bão, ngập úng.

EVNHCMC đổi mới sáng tạo để thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số
EVNHCMC đổi mới sáng tạo để thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số

Trong nhiều năm qua, đổi mới sáng tạo là xu hướng không thể thiếu trong kỷ nguyên chuyển đổi số, phát triển kinh tế số, kinh tế chia sẻ, kinh tế tuần hoàn. Trong bối cảnh đó, Tổng công ty Điện lực TP.HCM cho ra đời Câu lạc bộ Đổi mới sáng tạo nhằm phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, nghiên cứu dự án khoa học công nghệ (KHCN) góp phần vào việc nâng cao năng suất, hiệu quả ứng dụng công nghệ mới vào các hoạt động sản xuất kinh doanh, thúc đẩy quá trình chuyển đổi số của EVNHCMC nhanh và bền vững.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN