Tòa nhà đầu tiên ở Việt Nam đạt Lotus hạng Vàng

Thông tin từ Cơ quan Liên hợp quốc tại Việt Nam cho biết, Ngôi nhà Xanh - trụ sở mới của Liên hợp quốc tại Hà Nội đã trở thành dự án xây dựng đầu tiên tại Việt Nam đạt được chứng chỉ Lotus hạng Vàng của Hội đồng Công trình Xanh Việt Nam. Đây là tòa nhà sáu tầng với tất cả các chi tiết được thiết kế và xây dựng nhằm mục đích giảm thiểu tác động tới môi trường.

Toàn bộ ngôi nhà được xây dựng với thiết kế phát huy tối đa hiệu quả của hệ thống điều hòa sưởi ấm và làm mát. Ánh sáng tự nhiên được tận dụng ở mọi nơi có thể do đó tiêu thụ năng lượng sẽ trở nên hữu hiệu hơn. Năng lượng dùng để chiếu sáng dự kiến giảm ít nhất là 25% so với các mô hình xây dựng truyền thống hiện nay. Việc sử dụng nước cũng sẽ hiệu quả hơn, với mức tiêu thụ dự kiến giảm 36%. Những tấm quang điện được lắp đặt trên mái nhà sẽ khai thác nguồn năng lượng mặt trời, đáp ứng được 10% nhu cầu điện năng tiêu thụ hàng năm của tòa nhà.

Liên hợp quốc cũng đang làm việc với Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) để thỏa thuận trong trường hợp cần thiết sẽ đưa lượng điện dư thừa được tạo ra bởi tòa nhà vào lưới điện quốc gia. Đây có thể là một đổi mới mang tính đột phá tại Việt Nam .

Tiến sĩ Pratibha Mehta, Điều phối viên thường trú của Liên hợp quốc tại Việt Nam cho biết: Chúng tôi rất vui mừng khi Ngôi nhà Xanh Liên hợp quốc nhận được chứng chỉ Lotus Công trình Xanh hạng Vàng đầu tiên ở Việt Nam . Một trong những ưu tiên của Liên hợp quốc tại Việt Nam là hỗ trợ phát triển môi trường bền vững. Với việc xây dựng Ngôi nhà Xanh Liên hợp quốc, chúng tôi không chỉ bằng lời nói mà đã thể hiện bằng hành động của mình. Thông qua việc tổ chức và vận hành các hoạt động thân thiện với môi trường, chúng tôi sẽ làm giảm đáng kể lượng khí thải các-bon và giảm lượng tiêu thụ điện nước của chính các cơ quan Liên hợp quốc tại Việt Nam.

Chúc mừng thành tựu rất có ý nghĩa trên, ông Trần Văn Thanh - Tổng Giám đốc Hội đồng Công trình Xanh Việt Nam tin rằng Ngôi nhà Xanh Liên hợp quốc sẽ giúp thiết lập một tiêu chuẩn môi trường mới cho ngành công nghiệp xây dựng ở Việt Nam đồng thời mong muốn những công trình xây dựng khác sẽ học tập và tiếp tục làm theo mô hình thân thiện với môi trường này.

Công trình xây dựng Ngôi nhà Xanh Liên hợp quốc được khởi động từ đầu năm 2013 và đang trong tiến trình hoàn thiện, dự kiến sẽ kết thúc vào cuối tháng 10 để đưa vào vận hành.Việc 12 cơ quan Liên hợp quốc cùng làm việc chung trong Ngôi nhà Xanh Liên hợp quốc là một bước quan trọng trong Sáng kiến cải cách Liên hợp quốc 'Thống nhất hành động". Ngôi nhà Xanh Liên hợp quốc sẽ giúp cải thiện tính hữu hiệu của các hoạt động của Liên hợp quốc tại Việt Nam, nâng cao hiệu quả và đẩy mạnh các kết quả phát triển, đồng thời giảm chi phí hoạt động. Dự án Ngôi nhà Xanh Liên hợp quốc là một nỗ lực chung giữa Chính phủ, các nhà tài trợ và Liên hợp quốc tại Việt Nam.

Chứng chỉ Lotus Vàng được công bố tại Hội nghị hàng năm của Hội đồng Công trình Xanh Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh. Sự kiện này thu hút hơn 150 đại biểu từ khắp nơi trên đất nước Việt Nam - từ các nhà hoạch định chính sách của Chính phủ, các công ty phát triển bất động sản, cho đến các cơ quan quy hoạch đô thị, kiến trúc sư, kỹ sư, nhà thầu và các chuyên gia từ những ngành công nghiệp khác.


Nguyễn Hồng Điệp

loading...
Loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản