Việt Nam hoàn thiện tiêu chí về công trình xanh

Tại hội thảo đánh giá tổng quan 7 hệ thống cấp chứng nhận công trình xanh trên thế giới và trong khu vực, do USAID phối hợp với Bộ Xây dựng tổ chức hôm nay (23/7) tại Hà Nội, các chuyên gia đã đưa ra những đánh giá tổng hợp về 7 hệ thống cấp chứng nhận công trình xanh tại Anh, Mỹ, Úc, Singapore, Hàn Quốc, Trung Quốc và Việt Nam. Dựa trên kinh nghiệm của các nước, các chuyên gia trong nước sẽ góp ý, tiến đến hoàn thiện bộ tiêu chí mang đặc thù của Việt Nam.

Theo ông Douglas Snyder, chuyên gia công trình xanh của dự án năng lượng sạch Việt Nam, cả 7 hệ thống chứng nhận công trình xanh đều dựa trên các tiêu chí: phương thức quản lý, chất lượng môi trường trong nhà, năng lượng, hạ tầng, nước, vật liệu xây dựng, sử dụng đất và hệ sinh thái, mức độ ô nhiễm, tính cộng đồng, tính sáng tạo...

"Các hệ thống xếp hạng khác nhau có thể được dùng đồng thời tại Việt Nam", ông Snyder nói.


 

Tòa nhà Viglacera được Hội Môi trường Xây dựng Việt Nam chọn làm địa điểm thử nghiệm để đánh giá theo các tiêu chí công trình xanh của Việt Nam.


 
Còn PGS.TS Phạm Đức Nguyên, Phó chủ tịch Hội Môi trường Xây dựng Việt Nam cho biết, Hội đang xây dựng dự thảo Hệ thống tiêu chí công trình xanh Việt Nam để lấy ý kiến góp ý từ các ban ngành, các chuyên gia, tiến tới hình thành một bộ khung chuẩn cho Việt Nam.

"Hệ thống đánh giá phải phù hợp với điều kiện xây dựng, kinh tế, năng lượng, vật liệu và công nghệ của Việt Nam. Đặc biệt phải thích ứng với điều kiện khí hậu nhiệt đới ẩm và con người Việt Nam", ông Nguyên nhấn mạnh.

Việc triển khai bộ quy chuẩn “Các công trình xây dựng sử dụng năng lượng có hiệu quả” nằm trong dự án Thúc đẩy hiệu quả năng lượng trong ngành xây dựng thuộc Chương trình Năng lượng sạch USAID Việt Nam phối hợp với Bộ Xây dựng thực hiện. Dự án phối hợp với Viện Kiến trúc Quốc gia (Đối tác tập huấn của Dự án) tổ chức Hội thảo đánh giá tổng quan 7 hệ thống cấp chứng nhận Công trình xanh để trình bày kết quả nghiên cứu chuyên sâu về 7 bộ công cụ đánh giá và chứng nhận công trình xanh của khu vực và thế giới.

Mục đích của nghiên cứu này là hỗ trợ Bộ Xây dựng trong việc thiết lập các tiêu chí đánh giá và quy trình chứng nhận công trình xanh phù hợp nhất với Việt Nam.

Hoàng Dương

Tin khác
  • Kiên quyết thu hồi dự án chậm tiến độ

    Kiên quyết thu hồi dự án chậm tiến độ

    21:00 ngày 09/12/2018

    Để tăng cường quản lý quy hoạch đô thị, giải quyết các dự án chậm triển khai trên địa bàn, HĐND TP Hồ Chí Minh cũng như các sở ngành liên quan của thành phố đã có nhiều Nghị quyết và phương án giải quyết cụ thể; trong đó, đều thống nhất tình thần kiên quyết thu hồi các dự án chậm tiến độ hoặc không triển khai.

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản