Tìm giải pháp vực dậy nguồn lực bất động sản


Ngày 31/5, tại TP.Hồ Chí Minh, Báo Lao Động và Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đã tổ chức hội thảo “Vực dậy nguồn lực bất động sản” nhằm nắm bắt các ý kiến, đề xuất những giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp bất động sản trong giai đoạn hiện nay.


Để vực dậy nguồn lực của lĩnh vực bất động sản, một ngành được đánh giá là đầu tàu của nền kinh tế hiện nay, nhiều chuyên gia tham dự hội thảo cho rằng, bên cạnh các chính sách về nới lỏng tín dụng, các doanh nghiệp bất động sản vẫn cần những giải pháp tích cực hơn để kích thích thị trường và khơi dậy được các nguồn lực thực sự của các doanh nghiệp.

Nhiều dự án bất động sản trong tình cảnh dở dang, không bán được. Ảnh: Hoàng Lâm-TTXVN


Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho rằng các doanh nghiệp bất động sản cần chủ động trong việc cân đối các nguồn vốn, cơ cấu lại các sản phẩm, trong đó tập trung vào phân khúc có nhu cầu thật, có tính thanh khoản cao, đồng thời phải phân loại dự án để có phương án đầu tư thích hợp, đồng thời phải chủ động phối hợp với cơ quan truyền thông giới thiệu sản phẩm, thu hút sự quan tâm và niềm tin của người dân có nhu cầu về nhà ở.


Mặt khác, các doanh nghiệp bất động sản cũng phải tranh thủ liên kết với ngân hàng để có những “gói sản phẩm” thích hợp với điều kiện thực tế, tìm kiếm và đưa ra mức giá bán phù hợp đối với các khách hàng mua “sỉ”.


Về vấn đề quy định diện tích nhà ở tối thiểu trong Luật Nhà ở, ông Nguyễn Mạnh Hà, Cục trưởng Cục Quản lý nhà ở và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng, cho biết: Một trong những khiếm khuyết của thị trường bất động sản nhà ở trong thời gian qua là cơ cấu hàng hóa bất động sản nhà ở mất cân đối, thị trường thiếu những căn hộ có quy mô nhỏ, giá cả bình dân để phục vụ người có thu nhập thấp và trung bình.


Theo tìm hiểu, quy định diện tích căn hộ tối thiểu của nước ta hiện cao hơn quy định của nhiều nước trên thế giới. Chính vì vậy, việc quy định cứng về diện tích căn hộ tối thiểu chung cho mọi vùng miền, mọi loại hình nhà ở (bán, cho thuê) chưa thật hợp lý. Tuy nhiên, theo ông Hà, việc sửa đổi quy định của Luật Nhà ở cần phải đảm bảo không làm tăng nguy cơ ảnh hưởng đến môi trường, thẩm mỹ đô thị, đồng thời quy định diện tích căn hộ tối thiểu phải kèm theo các hướng dẫn về mặt thiết kế, quy chế quản lý, các quy định về kiểm soát, chế tài.Hoàng Anh Tuấn

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản