Thị trường văn phòng cho thuê sẽ ngày càng sôi động

Các chuyên gia dự báo, trong những năm tới, thị trường văn phòng ở TP Hồ Chí Minh sẽ tăng giá thuê ở các tòa nhà hạng A và B. Trong khi đó, thị trường Hà Nội vẫn tiếp tục giữ ổn định.

Kinh tế phục hồi, giá thuê tăng

Tổng cục Thống kê vừa công bố tổng sản phẩm trong nước (GDP) năm nay ước tăng 6,68% so với năm 2014, đây là mức tăng cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây. Cùng với đó, tính đến ngày 15/12, cả nước có hơn 2.000 dự án có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) được cấp phép mới và 814 dự án tăng vốn với tổng số vốn đạt 22,76 tỷ USD. Trong đó, vốn FDI thực hiện năm nay đạt 14,5 tỷ USD, tăng 17,4% so với năm 2014. Các chuyên gia bất động sản nhận định, kinh tế trên đà hồi phục, GDP và FDI tăng mạnh sẽ tác động tích cực đến nhu cầu văn phòng cho thuê tại các thành phố lớn.

Thị trường văn phòng cho thuê đang hồi phục do sức cầu có xu hướng tăng.

Tại TP Hồ Chí Minh, mặt bằng trống còn ít. Quý III/2015, công suất thuê của hạng A đạt mức cao nhất trong 6 năm qua với mức 96%. Nguồn cung tại TP Hồ Chí Minh hiện chỉ có 9 tòa nhà, bao gồm cả dự án Vietcombank mới đi vào hoạt động. Các tòa nhà mới nhất đang trong giai đoạn xây dựng sẽ chỉ có Saigon Center giai đoạn 2 và Ngôi nhà Đức (Deutches Haus) dự kiến sẽ gia nhập thị trường vào quý III/2017.

Do nguồn cung hạn chế, một số chủ đầu tư đã tăng giá thuê của các tòa nhà văn phòng hạng A và B dù giá thuê trung bình trên thị trường đã ở mức 46 USD/m2/tháng. Do các tòa nhà có diện tích sàn rộng hiện còn khá ít nên khách thuê lớn sẽ sớm có kế hoạch lựa chọn mặt bằng văn phòng trước khi thời hạn thuê kết thúc.

Trong khi đó, tại Hà Nội, thị trường được dự đoán sẽ vẫn tiếp tục ổn định trong thời gian tới. Giá thuê của văn phòng hạng A và B trong quý III/2015 là 21 USD/m2/tháng, giảm 0,2% theo năm. Nhu cầu thuê vẫn đang hồi phục, công suất trung bình đạt 81%, tăng 9 điểm phần trăm theo năm.

Công ty nghiên cứu bất động sản Savills Việt Nam dự báo, tại TP Hồ Chí Minh, giá thuê sàn văn phòng hạng A và B sẽ tăng khoảng 4% trong năm 2016 và 9% trong năm 2017. Những tòa nhà ở vị trí trung tâm có thể có giá thuê tăng 10%. Còn ở Hà Nội, giá thuê trung bình của hạng A và B dự kiến tăng trưởng 4% trong năm 2016. Dự báo về giá trên được tính toán dựa trên cơ sở nguồn cung và nhu cầu trong tương lai.

Nhu cầu thuê của công ty nước ngoài sẽ tăng


Khảo sát khách thuê của Savills tháng 9/2015 cho thấy, nhu cầu văn phòng hạng A và B ở cả 2 thành phố hầu hết đến từ các công ty nước ngoài. Ở TP Hồ Chí Minh, các công ty nước ngoài chiếm 76% diện tích thuê, trong khi tỷ lệ này ở Hà Nội là 66%. Nếu phân theo ngành thì các công ty tài chính, ngân hàng và bảo hiểm là khách thuê chủ yếu văn phòng hạng A và B ở cả hai thành phố, chiếm 28% ở TP Hồ Chí Minh và 30% ở Hà Nội.

Ở TP Hồ Chí Minh, nhu cầu thuê văn phòng dự đoán sẽ tăng 13% vào năm 2016 và 14% vào năm 2017; trong khi ở Hà Nội, tỷ lệ gia tăng được dự đoán là 11% vào năm 2016 và 15% vào năm 2017.

Đại diện một công ty bảo hiểm Hàn Quốc có trụ sở tại quận Ba Đình (Hà Nội) cho biết: Nếu so sánh giá thuê văn phòng tại Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung với các thành phố khác trong khu vực thì khá rẻ. Tuy nhiên, đó chỉ là một trong nhiều lý do khiến công ty quyết định chọn đặt văn phòng tại Hà Nội. Các yếu tố quan trọng khác là mức độ phát triển hạ tầng của thành phố cũng như tốc độ phát triển kinh tế của quốc gia, thu nhập của người dân.

Thực tế, trong thời gian sắp tới, nhu cầu thuê từ các công ty nước ngoài được dự báo vẫn cao do các hiệp định thương mại trong đó có TPP sẽ thu hút và mở rộng các ngành kinh doanh, đặc biệt là sản xuất, phân phối và hậu cần.

Với nhu cầu thuê tăng như vậy, cơ hội kinh doanh tòa nhà văn phòng với thời gian cho thuê dài hạn đang là cơ hội đầu tư khá hấp dẫn. “Về ngắn hạn, thị trường văn phòng sẽ có những chuyển biến tích cực khi các tòa nhà văn phòng mới đang được xây dựng. Về trung hạn, các tòa nhà cũ, lỗi thời sẽ làm giảm giá trị của nguồn cung hiện tại, vì vậy việc cải tạo sẽ phải được các nhà đầu tư cân nhắc”, chuyên gia của Savills nhận định.

Tại TP Hồ Chí Minh, tính đến năm 2017, sẽ có thêm khoảng 190.000 m2 sàn văn phòng hạng A và B mới. Gần 77% nguồn cung này nằm ở khu vực trung tâm. Trong khi nguồn cung hạng A vẫn hạn chế, các tòa nhà hạng B mới sẽ có cơ hội phát triển nhờ vào vị trí tốt, dịch vụ quản lý tiêu chuẩn và các tiện nghi chất lượng.

Còn tại Hà Nội, tính đến cuối năm 2017, sẽ có thêm khoảng 460.000 m2 diện tích văn phòng hạng A và B, tập trung chủ yếu ở khu vực nội thành và phía tây thành phố. Chủ đầu tư sẽ phải tiếp tục cạnh tranh để thu hút khách thuê.

Bài và ảnh: Hoàng Dương

Thị trường - Tài chính

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản