Hà Nội bội thực văn phòng cho thuê

Từ quý II/2014 đến 2015, Hà Nội dự kiến có thêm 100 dự án bán lẻ, cung cấp khoảng 1,8 triệu m² mặt bằng văn phòng, trung tâm thương mại sẽ tham gia thị trường. Cạnh tranh sẽ tăng mạnh và thị trường bán lẻ sẽ chịu áp lực ngày càng lớn.

Từ quý II/2014 đến 2015, Hà Nội dự kiến có thêm 100 dự án bán lẻ, cung cấp khoảng 1,8 triệu m² mặt bằng văn phòng, trung tâm thương mại sẽ tham gia thị trường. Công ty nghiên cứu bất động sản Savills dự báo, cạnh tranh sẽ tăng mạnh và thị trường bán lẻ sẽ chịu áp lực ngày càng lớn.Nằm trên trục đường Trần Duy Hưng, tòa nhà Grand Plaza không những mặt bằng văn phòng còn trống khá nhiều, mà 5 tầng trung tâm thương mại sau 3 năm khách cũ dừng thuê nay dườn như vẫn chưa có khách thuê mới.


Cách đó chỉ 200 m, hàng chục nghìn m² mặt bằng trung tâm thương mại của tổ hợp Madarin Garden cũng đang ráo riết cạnh tranh.


"Đối thủ" của Madarin Garden Hòa Phát là tòa nhà Star City với 7 tầng mặt bằng thương mại nằm trên trục đường Lê Văn Lương cũng đã hoàn thành đang chào mời khách thuê.


Không chỉ văn phòng, trung tâm thương mại khu vực ngoài trung tâm vắng khách thuê, ngay cả các tòa nhà ở trung tâm Thủ đô cũng không tránh khỏi cảnh ế ẩm.


Tòa nhà 137 Khâm Thiên, tầng 1 có vị trí đắc địa cũng vắng vẻ khách thuê 2 - 3 năm nay.


Không có khách thuê mặt bằng, cơ sở hạ tầng của nhiều tòa nhà xuống cấp nhanh chóng. Điển hình như tòa Hà Thành Plaza, phố Thái Thịnh.


5 tầng trung tâm thương mại của Hà Thành Plaza không một bóng người.


Còn một cửa hàng duy nhất trụ lại tại đây.


Cảnh ế ẩm khách thuê không chỉ xảy ra với các tòa nhà có mặt bằng văn phòng, trung tâm thương mại quy mô lớn, mà còn xảy ra với cả những mặt bằng quy mô nhỏ, vị trí đắc địa trong các đô thị đông dân cư như Trung Hòa - Nhân Chính.


Theo Savills, mặt bằng bán lẻ, văn phòng khu vực trung tâm Thủ đô có giá thuê cao nhất đạt 2,1 triệu đồng/m²/tháng, cao hơn rất nhiều so với các khu vực quận ngoại thành chỉ 650.000 đồng/m²/tháng. Savills ghi nhận: Với sức cầu yếu hiện nay, khả năng chi trả tiền thuê mặt bằng của khách thuê hiện tại trong dài hạn vẫn còn là một dấu hỏi?Xuân Hương

 • Hỗ trợ thị trường bất động sản bằng chính sách

  Hỗ trợ thị trường bất động sản bằng chính sách

  Theo nhiều chuyên gia bất động sản, dù tín dụng đã được nới lỏng nhưng thị trường bất động sản (BĐS) năm 2014 vẫn tiếp tục khó khăn vì vốn chưa phải là tất cả. Theo đó, để thị trường BĐS hồi phục cần có những chính sách hỗ trợ đồng bộ, kịp thời hơn.

 • Văn phòng cho thuê ra sức hút khách

  Văn phòng cho thuê ra sức hút khách

  Theo thống kê của các công ty tư vấn bất động sản, nguồn cung văn phòng cho thuê tại Hà Nội không ngừng tăng trong 5 năm qua. Để cạnh tranh, có nơi giá của văn phòng hạng A đã giảm đến 50%.

 • Tồn kho bất động sản còn gần 93.000 tỷ đồng

  Tồn kho bất động sản còn gần 93.000 tỷ đồng

  Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, tính đến ngày 25/2/2014, tổng giá trị tồn kho BĐS còn khoảng 92.690 tỷ đồng, giảm 1.768 tỷ đồng (1,87%) so với tháng 12/2013. Trong đó, tồn kho căn hộ chung cư là 19.210 căn, tồn kho nhà thấp tầng là 13.516 căn

Tin khác
 • Kiên quyết thu hồi dự án chậm tiến độ

  Kiên quyết thu hồi dự án chậm tiến độ

  21:00 ngày 09/12/2018

  Để tăng cường quản lý quy hoạch đô thị, giải quyết các dự án chậm triển khai trên địa bàn, HĐND TP Hồ Chí Minh cũng như các sở ngành liên quan của thành phố đã có nhiều Nghị quyết và phương án giải quyết cụ thể; trong đó, đều thống nhất tình thần kiên quyết thu hồi các dự án chậm tiến độ hoặc không triển khai.

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản