Người dân sẽ tham gia xây nhà ở xã hội

Theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng, Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản cần sớm nghiên cứu xây dựng cơ chế, chính sách để người dân có thể tham gia vào công tác phát triển nhà ở xã hội (NOXH) trong thời gian tới. Nội dung này được đích thân Bộ trưởng đề cập tới trong Hội nghị giao ban ngành xây dựng 6 tháng cuối năm 2012 tổ chức tại Hà Nội ngày 6/7.


Theo Bộ trưởng Bộ Xây dựng, thời gian qua, cùng với ngân sách nhà nước và doanh nghiệp, người dân ở các khu công nghiệp (KCN) đã đầu tư xây dựng được quỹ nhà rất lớn để cho các công nhân các KCN thuê. Việc đầu tư xây dựng nhà của người dân đã góp phần giải quyết đáng kể chỗ ở cho lực lượng công nhân tại các KCN.


Thực tế cũng đang tồn tại mâu thuẫn, người dân không muốn giao đất mà muốn tự đầu tư NOXH, trong khi chính quyền địa phương nơi có các KCN lại muốn thu hồi để làm nhưng lại không triển khai được quỹ nhà này. Do đó, Bộ trưởng lưu ý Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản cần nghiên cứu để sớm ban hành cơ chế, chính sách để người dân có thể tham gia đầu tư xây dựng NOXH.


Để người dân tham gia xây NOXH hiệu quả, Bộ trưởng nhấn mạnh, cơ quan quản lý phải chỉ đạo, hướng dẫn và hỗ trợ người dân làm nhà đúng tiêu chuẩn, quy hoạch, thiết kế để đảm bảo các điều kiện như diện tích, vệ sinh môi trường, nhà sinh hoạt cộng đồng.


Theo Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng, muốn các chương trình phát triển NOXH khả thi và nhanh chóng đi vào thực tiễn thì phải có căn cứ pháp lý, cơ chế đủ mạnh để triển khai. Chính vì vậy, trong những tháng tới, Bộ sẽ xây dựng cơ chế, chính sách để chỉ rõ cơ quan nào chịu trách nhiệm phát triển NOXH.


Về chính sách, Bộ sẽ đề xuất nhiều hình thức: Một là Nhà nước đầu tư 100% vốn; hai là Nhà nước hỗ trợ bằng chính sách thuế, đất đai, vốn ưu đãi, thiết kế… để doanh nghiệp đầu tư, thậm chí chỉ định thầu cho doanh nghiệp phát triển NOXH; ba là cho người dân tham gia làm NOXH.


Xuân Hương

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản