Hà Nội: Thiếu vốn giải ngân dự án nhà tái định cư

Hiện nay, trên địa bàn quận Thanh Xuân (Hà Nội) có 12 công trình, dự án trọng điểm phục vụ phát triển kinh tế xã hội đang triển khai thực hiện. Tuy nhiên, hầu hết các dự án đang bị chậm tiến độ do vướng mắc ở khâu giải phóng mặt bằng, thiếu quỹ nhà tái định cư và đặc biệt việc bố trí vốn rất khó khăn nên đã dẫn đến những phát sinh phức tạp trong quá trình thi công, ảnh hưởng đến tiến độ công trình.

Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Đặng Hồng Thái cho biết, cùng với việc tập trung chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc chủ đầu tư đẩy nhanh các hạng mục thi công nhưng phải đảm bảo chất lượng công trình, UBND quận đang phối hợp với các Sở, ngành để tháo gỡ khó khăn về vốn, kịp thời giải ngân thanh toán cho nhà thầu thi công theo đúng quy định, đặc biệt đối với 3 dự án đầu tư xây dựng nhà tái định cư để sớm hoàn thành, đưa vào sử dụng.

Hà Nội đang thiếu vốn giải ngân các dự án nhà tái định cư. . Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.


Theo báo cáo của các chủ đầu tư, dự án nhà tái định cư X1 - phường Hạ Đình có diện tích xây dựng gần 6000 m2, quy mô 12 tầng với 51 căn hộ.

Dự án dự kiến hoàn thành từ quý 3/2010, nhưng đến nay mới thi công xong toàn bộ phần cọc, móng, bể nước ngầm, phần kết cấu tầng 12, đang xây thô tầng 7. Với khối lượng thực hiện đạt 32 tỷ đồng, dự án đã thanh toán được 33,2 tỷ đồng và cần giải ngân thêm 15 tỷ đồng để trả cho khối lượng thi công.

Đáng chú ý, dự án này vẫn còn 12 hộ dân nằm trong phạm vi bị thu hồi đất, giải phóng mặt bằng nhưng chưa thực hiện được do các hộ dân không đồng thuận di dời.

Dự án nhà tái định cư X2 - phường Hạ Đình, mặc dù cũng khởi công từ tháng 6/2009, dự kiến hoàn thành trong năm 2010, nhưng cũng đang thiếu vốn (khoảng 40 tỷ đồng) để giải ngân cho khối lượng thi công. Dự án có tổng mức đầu tư hơn 141 tỷ đồng, gồm 2 tòa nhà chung cư cao 12 tầng, bố trí 165 căn hộ; hiện đã xây xong toàn bộ phần thô và đang tập trung hoàn thiện.

Đối với dự án nhà ở di dân giải phóng mặt bằng A1, A2 Kim Giang, đang cần thêm 100 tỷ đồng trên tổng mức đầu tư gần 225 tỷ đồng để tạm ứng cho thi công. Theo quy hoạch, dự án này có diện tích 1500 m2 với 2 khối nhà 15 tầng, gồm 252 căn hộ, dự kiến hoàn thành trong quý IV/2013.

Ông Đặng Hồng Thái cho biết thêm, đối với các dự án giao thông như: dự án xây dựng tuyến đường từ đường vành đai 2,5 đến vành đai 4, dự án đường Vành đai 2,5 (đoạn qua địa bàn quận Thanh Xuân) có điểm đầu giao với đường Lê Văn Lương và điểm cuối là đầm Hồng, dự án Đường vào cụm 3 trường Thanh Xuân Nam cũng đang tập trung giải phóng mặt bằng và kêu gọi đầu tư theo hình thức BT.

Ngoài ra, trên địa bàn quận hiện có 5 dự án đầu tư hạ tầng xã hội và trung tâm thương mại thực hiện công tác đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư có sử dụng đất, gồm: Trung tâm thương mại, dịch vụ Khương Đình; Trường mầm non tư thục Nhân Chính; Bệnh viện đa khoa Thanh Xuân; Trung tâm thương mại, dịch vụ Hạ Đình; Công viên hồ điều hòa Nhân Chính.

Riêng dự án Công viên hồ điều hòa Nhân Chính đã hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, đang triển khai các hạng mục cơ bản của dự án.


Minh Nghĩa

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản