Hà Nội bán nhà tái định cư theo phương thức trả dần

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Khôi vừa cho biết, UBND thành phố đã thay đổi chính sách bán nhà tái định cư theo phương thức trả dần tiền mua nhà cho các hộ gia đình, cá nhân khi Nhà nước thu hồi đất, thực hiện việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư trên địa bàn thành phố.

 

KĐT Nam Trung Yên, Cầu Giấy (Hà Nội) do HANDICO quản lý để bán cho các hộ tái định cư phục vụ các dự án chỉnh trang đô thị ở Hà Nội. Ảnh: Ngọc Trường

 

Theo đó, đối tượng áp dụng là các trường hợp có đủ điều kiện được mua nhà tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn, nhưng tổng số tiền bồi thường, hỗ trợ về đất và nhà ở trên đất nhỏ hơn số tiền mua nhà tái định cư phải nộp, có nguyện vọng được trả dần số tiền chênh lệch còn thiếu theo quy định của Thành phố.

 

Số tiền nhà được phép trả dần được tính lãi bằng 0,3%/tháng (thấp hơn lãi suất cho các đối tượng ưu tiên đặc biệt vay quy định hiện hành của UBND Thành phố). Thời gian trả dần số tiền mua nhà còn thiếu là 10 năm tính từ ngày quyết định bán nhà tái định cư của UBND Thành phố. Mỗi năm, hộ gia đình, cá nhân có trách nhiệm thanh toán một phần số tiền mua nhà còn thiếu bằng 1/10 số tiền được phép trả dần cộng với lãi suất theo quy định. Trong trường hợp các hộ gia đình, cá nhân thanh toán trước thời hạn số tiền mua nhà phải trả dần cho các năm còn lại thì được giảm 10% số tiền mua nhà phải thanh toán.

 

Thành phố giao Sở Tài chính có trách nhiệm hướng dẫn các đơn vị có liên quan thực hiện việc thu nộp tiền bán nhà và phương thức tính lãi suất theo quy định hiện hành. Côn g ty TNHH MTV Quản lý và phát triển nhà Hà Nội có trách nhiệm xác định số tiền nhà trả dần, tiền lãi suất, ký hợp đồng bán nhà ở tái định cư; tổ chức thu tiền nộp vào ngân sách Thành phố theo quy định. Sau khi hộ gia đình nộp đủ tiền mua nhà theo quy định, Công ty này phối hợp với UBND quận, huyện làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở cho các hộ gia đình, cá nhân. Trường hợp các hộ gia đình, cá nhân được UBND Thành phố cho phép mua nhà theo hình thức trả dần (10 năm) mà không thực hiện việc thanh toán đủ số tiền phải nộp theo hợp đồng bán nhà đã ký liên tục trong 02 năm kể từ ngày có quyết định bán nhà hoặc trường hợp hết thời hạn trả dần (10 năm) mà các hộ gia đình, cá nhân không thanh toán hết số tiền mua nhà phải trả (theo hợp đồng bán nhà đã ký) thì Công ty TNHH MTV Quản lý và phát triển nhà Hà Nội có trách nhiệm báo cáo UBND Thành phố quyết định chuyển sang hình thức thuê nhà thuộc sở hữu Nhà nước. Số tiền mua nhà mà hộ gia đình, cá nhân đã trả sẽ được trừ dần vào tiền thuê nhà. Tuy nhiên, các trường hợp này không được hưởng các chế độ chính sách theo quy định của Nghị định 61/CP ngày 05/7/1994 của Chính phủ.

 

Quỹ Phát triển đất Thành phố có trách nhiệm quản lý, theo dõi, đôn đốc Công ty TNHH MTV Quản lý và phát triển nhà Hà Nội thu, nộp và báo cáo kịp thời khoản thu tiền bán nhà, số tiền bán nhà theo phương thức trả dần; đồng thời báo cáo UBND Thành phố về tình hình thu, nộp tiền bán nhà tái định cư và những vướng mắc phát sinh để kịp thời điều chỉnh có phù hợp.

 

Minh Nghĩa

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản