Hà Nội:

Gỡ khó trong cấp 'sổ đỏ' cho chung cư 'mi ni'

Đảm quyền lợi cho người dân mua căn hộ chung cư "mi ni" trên địa bàn, UBND TP Hà Nội giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì cùng Sở Xây dựng và Sở Tư pháp ra văn bản hướng dẫn UBND các quận, huyện, thị xã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (gọi tắt là sổ đỏ) cho các hộ gia đình, cá nhân.

Hình minh họa. Nguồn: dothi.net

Ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho biết, trong thời gian qua, việc đầu tư xây dựng chung cư "mi ni" trên địa bàn Hà Nội phát triển khá nhanh.

Hàng ngàn căn hộ được đưa vào sử dụng nhưng lại thiếu sự kiểm soát chặt chẽ. Thực tế kiểm tra cho thấy, tình trạng chung cư "mi ni" xây dựng tự phát, không có giấy phép xây dựng hoặc xây không đúng giấy phép để trốn thuế, phí diễn ra khá nhiều. Do đó, việc cấp "sổ đỏ" cho các chủ căn hộ chung cư này hiện rất khó khăn, nhất là với những căn hộ được xây ở các tầng "vượt phép".

Theo Nghị định 71/2010/NĐ-CP, việc đầu tư, kinh doanh nhà chung cư "mi ni" được điều chỉnh bởi pháp luật về xây dựng, pháp luật kinh doanh bất động sản. Điều kiện cấp sổ đỏ đối với nhà chung cư nói chung đã được quy định rõ như các giấy tờ về đất, giấy phép xây dựng, đầu tư, thực hiện nghĩa vụ tài chính, có hợp đồng mua bán nhà...Song nhiều căn hộ chung cư "mi ni" hiện nay đang rất thiếu các điều kiện đã quy định.

Theo ông Nguyễn Hữu Nghĩa, mặc dù UBND TP chưa ban hành quy định cụ thể về cấp “sổ đỏ” cho loại hình nhà ở này, nhưng UBND các quận, huyện căn cứ các quy định pháp luật hiện hành để tổ chức thực hiện việc cấp "sổ đỏ" cho các gia đình, cá nhân mua căn hộ chung cư "mi ni ” theo thẩm quyền.


Khi thực hiện việc cấp “sổ đỏ”, cơ quan cấp giấy chứng nhận cần kiểm tra các các giấy tờ về quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân xây dựng nhà chung cư "mi ni" để bán; các yêu cầu, điều kiện về khảo sát, thiết kế và xây dựng nhà chung cư "mi ni"; về chất lượng nhà và các điều kiện khác về quản lý, sử dụng, vận hành nhà chung cư "mi ni".TTXVN/ Tin Tức

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản