Hà Nội thanh tra việc quản lý, sử dụng phôi 'sổ đỏ'

Ngày 11/9, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Hồng Khanh đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) Thành phố và UBND các quận, huyện, thị xã tiến hành thanh tra việc quản lý, sử dụng phôi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền trên đất qua các thời kỳ (từ trước năm 2004, từ năm 2004 - tháng 12/2009 và từ tháng 12/2009 đến nay).

Hình minh họa. Nguồn: Internet.

Qua đó, kết luận, làm rõ số phôi GCN đã nhận, số đã sử dụng và số thiếu hụt (ghi rõ số sêri); làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm của tập thể, cá nhân làm mất phôi GCN và đánh giá hậu quả gây thiệt hại đến Nhà nước, tổ chức, cá nhân, đề xuất biện pháp xử lý, khắc phục báo cáo UBND TP trước ngày 30/9/2012.

Bên cạnh đó, UBND TP giao Sở TNMT đôn đốc, hướng dẫn về chuyên môn nghiệp vụ khi có đề nghị của quận, huyện, thị xã; liên hệ với Bộ TNMT để được cấp số liệu phôi GCN đã cấp về TP Hà Nội (bao gồm cả tỉnh Hà Tây trước đây, Hà Nội cũ và huyện Mê Linh) và cung cấp số liệu cho các quận, huyện, thị xã phục vụ việc thanh tra.

Trước đó, từ tháng 8/2011, cơ quan thanh tra đã phát hiện thị xã Sơn Tây làm thất lạc khoảng 400 phôi “sổ đỏ.” Vụ việc đã được các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, làm rõ những sai phạm của từng cá nhân, tập thể liên quan. Theo đó, thị xã Sơn Tây phải công bố số sêri của từng phôi bị mất để tránh các đối tượng xấu có thể sử dụng phôi thật để làm “sổ đỏ” giả đem đi lừa đảo.

Cũng theo đánh giá của Sở Tài nguyên-Môi trường Hà Nội, trong thời gian qua, việc quản lý và sử dụng phôi giấy chứng nhận tại các quận, huyện, thị xã chưa được chặt chẽ, các phôi hỏng chưa được tiêu hủy theo quy định, thậm chí còn để thất thoát.

Mặc dù, trong các đợt thanh kiểm tra, Sở đều yêu cầu các địa phương báo cáo tình hình quản lý, sử dụng phôi giấy chứng nhận, ghi cụ thể sêri từ trước tới nay (sêri giấy đã mua, sêri đã sử dụng cấp giấy và sêri giấy hỏng) nhưng hầu hết các quận, huyện không có báo cáo về nội dung này.


TTXVN/ Tin Tức

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản