Chính quyền cảnh báo nạn 'thổi giá' đất

Thời gian gần đây, giá đất tại nhiều khu vực thuộc xã Minh Thành, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước bị giới đầu cơ “thổi giá" tăng hàng chục lần nhằm sang tay trục lợi.

Trước diễn biến phức tạp về việc sang nhượng, tách thửa đất trên địa bàn, chính quyền địa phương đã có văn bản cảnh báo về rủi ro đối với người mua đất khu vực này.

Theo UBND xã Minh Thành, tình trạng sang nhượng đất trên địa bàn diễn biến phức tạp. Nhiều đối tượng “lướt sóng” đất bằng hình thức mua đi bán lại; thậm chí vừa mới đặt cọc mua đã quay qua rao bán để kiếm lời. Có tình trạng người bán đất cung cấp thông tin pháp lý của thửa đất không chính xác để dẫn dụ người mua. Thực trạng trên đã khiến giá đất tại xã Minh Thành tăng gấp 10 đến 20 lần trong 4 năm trở lại đây.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do nhiều người đầu cơ đổ vốn vào đất rồi lợi dụng một số thông tin như Chơn Thành sắp lên thị xã, các dự án đang đẩy nhanh tiến độ… để "thổi giá" đất lên cao, gây khó khăn cho việc quản lý của địa phương. 

Hiện trên địa bàn xã Minh Thành có 2 dự án quy hoạch khu dân cư; trong đó có dự án khu công nghiệp, dân cư, đô thị Becamex Bình Phước đang triển khai thực hiện và chưa được phép sang nhượng các lô đất theo quy định của pháp luật. Đối với dự án khu dân cư Minh Thành hiện nay chưa thực hiện đầu tư nên hoàn toàn chưa có sản phẩm rao bán.

Trước tình trạng này, xã Minh Thành cảnh báo người dân cần tìm hiểu kỹ các nội dung pháp lý liên quan đến thửa đất khi thực hiện thủ tục sang nhượng. Các thửa đất nông nghiệp không nằm trong quy hoạch khu dân cư thì không được chuyển mục đích sang đất ở; bên chuyển nhượng không được cung cấp thông tin sai sự thật nhằm trục lợi từ người mua. Cùng đó, việc tự ý mở đường, phân lô trái phép sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Chú thích ảnh
Rao bán tại xã Tân Lợi và An Khương, huyện Hớn Quản (Bình Phước) ngày 2/3/2021. Ảnh: K GỬIH/TTXVN

Mới đây, tỉnh Bình Phước đã đề xuất Thủ tướng Chính phủ cho phép chuyển đổi sân bay Téc níc Hớn Quản thành sân bay lưỡng dụng để vừa phục vụ nhiệm vụ quốc phòng vừa phát triển kinh tế. Thủ tướng Chính phủ đã giao một số bộ, ngành liên quan xem xét đề xuất  này để nghiên cứu trong quá trình lập quy hoạch hệ thống cảng hàng không theo quy định của Luật Quy hoạch.

Chỉ với những thông tin dừng ở mức "đề xuất" và hình ảnh lãnh đạo tỉnh Bình Phước đi khảo sát tại khu vực sân bay Téc níc mà thời gian qua, giới “cò” đất đã nhanh chóng tạo nên “cơn sốt” chưa từng có ở vùng quên vốn bình yên này.

Tuy nhiên, “cơn sốt ảo” tại khu vực này chỉ diễn ra trong thời gian ngắn. Hiện giá đất tại khu vực sân bay Téc níc đang dần trở lại giá trị thực, giới đầu cơ đã rời bỏ thị trường. Trong khi đó, nhiều người vì hám lợi "ôm" đất “lướt sóng” đã rơi vào cảnh thua lỗ do giá đất giảm hàng chục lần sau khi “cơn sốt” qua.

Sỹ Tuyên (TTXVN)
Hòa Bình trong cơn 'sốt đất'- Bài cuối: Giải pháp nào 'cắt sốt'?
Hòa Bình trong cơn 'sốt đất'- Bài cuối: Giải pháp nào 'cắt sốt'?

Thị trường bất động sản Hòa Bình đang nổi lên là thị trường thu hút nhiều nhà đầu tư. Trên các website, diễn đàn mua bán nhà đất, những thông tin về "sốt đất" xuất hiện dày đặc, các dự án xây dựng được rao bán, thổi giá với những cam kết sinh lời, tăng giá gấp nhiều lần so với đầu tư ban đầu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN