Cấp sổ đỏ cho các dự án chung cư

Dù nhiều hộ dân đã chuyển đến sống tại dự án chung cư, khu đô thị mới tại Hà Nội nhưng hiện phần lớn chưa được cấp giấy chứng nhận sở hữu nhà (sổ đỏ).

 

Nhiều nguyên nhân


Các chung cư mới đang làm thay đổi bộ mặt đô thị của Hà Nội, tuy nhiên các hộ dân sống tại đây đang lo ngại về tình trạng đã chuyển đến ở nhưng vẫn chưa được cấp sổ đỏ.

 

Theo phản ánh của 172 hộ dân sống tại chung cư 15-17 Ngọc Khánh (Ba Đình, Hà Nội), các hộ dân ký hợp đồng mua căn hộ của chủ đầu tư là Công ty thương mại và du lịch tổng hợp Thăng Long GTC (Thăng Long GTC) từ năm 2003 và đến năm 2007 được giao nhà. Cuối năm 2010, chủ đầu tư thông báo yêu cầu các hộ dân nộp hồ sơ để làm thủ tục cấp sổ đỏ.

 

Đến tháng 12/2012, các hộ dân lại được thông báo nhận lại hồ sơ để tự đi làm sổ đỏ. Khi mang hồ sơ đến Văn phòng đăng ký nhà đất thuộc Sở Tài Nguyên và Môi trường (TN&MT) Hà Nội thì bị từ chối với lý do chủ đầu tư chưa hoàn thành hồ sơ pháp lý và nghĩa vụ với Nhà nước.

 

Một khu chung cư mới tại Trung Hòa - Nhân Chính (Hà Nội).


Ông Trần Hữu Đồng, Giám đốc quản lý tổ hợp chung cư 15-17 Ngọc Khánh, khẳng định: Chủ đầu tư đã hoàn thành đầy đủ nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước. Cục Thuế Hà Nội đã có văn bản xác nhận dự án chung cư xây trên diện tích 2.300 m2 thuộc diện được miễn tiền sử dụng đất như Nghị định 71/2001/NĐ - CP của Chính phủ. Nhưng các hộ dân chưa được cấp sổ đỏ vì chủ đầu tư chưa bàn giao mốc giới trên bản đồ và ngoài thực địa, cấp trích lục bản đồ khu đất.

GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng
Bộ TN&MT:

 “Cần lập đường dây nóng về “sổ đỏ”

Để đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận cho người dân, TP Hà Nội và Bộ TN&MT nên lập một đường dây nóng để giải đáp những thắc mắc của người dân về vấn đề này. Đường dây nóng góp phần giám sát hoạt động của các đơn vị cơ sở, và qua những kiến nghị của người dân sẽ biết được đơn vị cơ sở nào yếu, kém trong trình độ chuyên môn, quản lý. Có như vậy chúng ta mới minh bạch hóa và đẩy nhanh quá trình cấp giấy chứng nhận cho người dân.

Ông Nguyễn Văn Bách, Phó Tổng Giám đốc
Tập đoàn Phát triển Nhà và Đô thị (HUD):

“Cần có hướng dẫn cho chủ đầu tư”

Dự án Khu đô thị Việt Hưng và Khu đô thị Pháp Vân do doanh nghiệp làm chủ đầu tư đã hoàn thành và bàn giao nhà ở, tuy nhiên, nhiều căn hộ ở đây vẫn chưa được cấp sổ đỏ. Chủ đầu tư đã nộp đầy đủ tiền sử dụng đất, nhưng chưa nộp tiền chênh lệch giữa giá bán nhà và giá bảo toàn vốn của chủ đầu tư vì không xác định được mức giá chênh lệch để nộp tiền. Tuy nhiều lần kiến nghị các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết, trong đó tập trung tháo gỡ khó khăn để cấp sổ đỏ, bảo đảm quyền lợi chính đáng cho người dân, nhưng đến nay doanh nghiệp vẫn chưa nhận được hướng dẫn.

Ông Nguyễn Trường Sơn, Phó Chủ tịch
UBND quận Hà Đông:

“Giải quyết sớm cho người mua nhà”

Trên địa bàn có trên 20 dự án khu nhà ở, khu đô thị mới. Theo quy định mới nhất của UBND thành phố thì thẩm quyền thụ lý hồ sơ và thẩm định cho khu chung cư, khu đô thị mới thuộc thẩm quyền Văn phòng (VP) đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Sở TN&MT. Toàn bộ hồ sơ của chủ đầu tư khu nhà ở, khu đô thị nộp về VP để thẩm định, rà soát. Sau đó, hồ sơ này gửi về UBND cấp quận, huyện, nơi có dự án đô thị đó triển khai. Các quận, huyện rà soát và ký quyết định rồi chuyển trả về VP. VP sẽ chuyển trả đến chủ đầu tư và hộ dân. Hiện cấp quận, huyện không giao dịch trực tiếp với hộ mua nhà dự án khu đô thị, nhà chung cư mới. Đối với quận Hà Đông, những hồ sơ do VP chuyển về sau 5 ngày sẽ ký chuyển trả lại Sở TN&MT vì những hồ sơ này đã được Sở TN&MT thẩm định. Chúng tôi chỉ rà soát lại và ban hành quyết định, thậm chí cả phôi bìa đỏ cũng do Sở TN&MT in sẵn. Nhiều dự án nhà ở tại quận Hà Đông, người dân đến ở nhưng vẫn chưa được cấp sổ đỏ gây bức xúc cho người dân và đề nghị Sở TN&MT sớm xem xét.


Có rất nhiều nguyên nhân khiến các khu chung cư mà Hà Nội chưa được cấp sổ đỏ. Theo ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Phó Giám đốc Sở TN&MT Hà Nội: Đối với nhà dự án đã và đang triển khai, Hà Nội sẽ phải cấp 590.000 giấy chứng nhận sở hữu nhà; trong đó khoảng 200.000 giấy chứng nhận phải giải quyết sớm do dân nộp đủ hồ sơ và nộp tiền đầy đủ. Tuy nhiên lý do chưa được cấp bởi chủ đầu tư chưa thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính với Nhà nước, sai so với giấy phép xây dựng, chủ đầu tư thay đổi, điều chỉnh quy hoạch, thay đổi hệ số sử dụng đất, quy mô công trình... Nếu chiểu theo quy định hiện hành chưa thể cấp sổ đỏ cho người mua nhà được.

 

Đảm bảo quyền lợi người mua nhà


Theo một lãnh đạo Sở TN&MT Hà Nội, ngay từ năm 2012, Sở TN&MT cũng nhận thấy những tồn đọng của việc chưa cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà cho người dân mua nhà của dự án, với trên 95% số người mua nhà dự án này chưa được cấp. Sở TN&MT đã chỉ đạo tổng hợp thành 12 loại vướng mắc và báo cáo Bộ TN&MT. Hiện Bộ TN&MT và Hà Nội đã tổ chức nhiều hội thảo, gặp gỡ các doanh nghiệp lấy ý kiến để tháo gỡ khó khăn. Hà Nội đã tổng hợp và chờ đợi hướng dẫn tháo gỡ của Bộ TN&MT và Bộ Tài chính sau khi họp lại với nhau. Phần lớn lỗi chưa cấp giấy chứng nhận cho các hộ dân mua nhà của dự án là do lỗi của chủ đầu tư như thiếu nợ tài chính, sai giấy phép xây dựng; thậm chí có dự án là do địa phương cấp trái thẩm quyền, xây dựng vào đất bị lấn chiếm.


Theo ông Trần Hùng Phi, Cục trưởng Cục Đăng ký và Thống kê đất đai (Tổng cục Quản lý đất đai, Bộ TN&MT), Bộ TN&MT đã cùng Hà Nội bàn giải pháp tháo gỡ việc cấp sổ đỏ đối với các dự án phát triển nhà ở, tuy nhiên đang tồn đọng nhiều vấn đề. Thời gian tới, Bộ TN&MT sẽ phân loại cụ thể sai phạm, vướng mắc trong từng dự án. Với dự án nào ít vướng mắc, có thể tiến hành cấp ngay sổ đỏ cho người dân. Bên cạnh đó, theo nguyên tắc, dự án nhà nào sai phạm ở đâu sẽ dỡ bỏ ở đấy, chủ đầu tư sai phạm sẽ bị xử lý. Những tồn tại này ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi khách hàng mua nhà nên việc xử lý không đơn giản, Bộ TN&MT đang cùng các địa phương nghiên cứu phương án giải quyết phù hợp. Tuy nhiên, việc đảm bảo quyền lợi cho người mua nhà là quan trọng nhất. Khoảng 80% trường hợp của Hà Nội gặp vướng mắc có thể cấp được sổ đỏ.


Ông Vũ Hồng Khanh, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết: Hà Nội đang cùng với Bộ TN&MT tìm cách tách trách nhiệm của chủ đầu tư dự án nhà ở với người mua nhà trong quá trình xét cấp sổ đỏ. Sở TN&MT phải có giải pháp bảo vệ quyền lợi người dân mua nhà đã làm xong nghĩa vụ với chủ đầu tư và Nhà nước.

 

 


Thu Trang - Xuân Cường

Tin khác
  • Kiên quyết thu hồi dự án chậm tiến độ

    Kiên quyết thu hồi dự án chậm tiến độ

    21:00 ngày 09/12/2018

    Để tăng cường quản lý quy hoạch đô thị, giải quyết các dự án chậm triển khai trên địa bàn, HĐND TP Hồ Chí Minh cũng như các sở ngành liên quan của thành phố đã có nhiều Nghị quyết và phương án giải quyết cụ thể; trong đó, đều thống nhất tình thần kiên quyết thu hồi các dự án chậm tiến độ hoặc không triển khai.

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản