Ngư dân tất bật "xông biển"

Những ngày đầu năm mới, nhiều ngư dân tại các địa phương đã tất bật chuẩn bị tàu thuyền và nhu yếu phẩm cho những chuyến vươn khơi "xông biển" đầu năm với hi vọng một năm mưa thuận gió hòa, mùa khai thác mới bội thu.

Tiến ra ngư trường Hoàng Sa

Tại cảng cá Thọ Quang (TP Đà Nẵng), nhiều chủ tàu tất bật với công việc chuẩn bị dầu, đá, ngư lưới cụ, lương thực thực phẩm cho chuyến vươn "mở biển" đầu năm mới. Với họ, ngày mở cửa biển không chỉ bắt đầu mùa đánh bắt mà còn có ý nghĩa cả năm sắp tới.

Ngư dân nhiều địa phương trúng “lộc biển” đầu năm. Ảnh: Việt Hoàng

Anh Phạm Tuân, chủ tàu cá QNg 98118 TS chia sẻ, với ngư dân, chuyến đi biển đầu năm quan trọng nhất, quyết định đến một năm vươn khơi đánh bắt thủy hải sản nên mọi nhu yếu phẩm phải chuẩn bị chu đáo. Chuyến đi biển lần này ngoài các trang thiết bị cần thiết anh còn chuẩn bị hoa tươi, mâm ngũ quả để cúng thần biển cầu cho một năm thuận buồm xuôi gió, làm ăn thuận lợi. Anh Tuân cho biết thêm, với giá dầu diesel ở mức 10.000 đồng/lít như hiện nay, con tàu 780 CV của anh sẽ tiết kiệm được một khoản lớn chi phí cho xăng dầu. Ngày 11/1 Âm lịch, chiếc tàu cá của anh cùng 7 chiếc tàu cá khác từ Thọ Quang tiến thẳng ra ngư trường Hoàng Sa khai thác thủy, hải sản.

Trước đó, cũng đã có nhiều ngư dân nổ máy "xông biển" lấy may đầu năm mới. Anh Trần Bình, phường Thọ Quang, quận Sơn Trà phấn khởi cho biết, do thời tiết thuận lợi nên mùng 2 Tết anh và nhiều ngư dân đã "xông biển" đầu năm. Hiện giá ruốc dao động khoảng 20.000 đồng/kg, trung bình mỗi đêm một thuyền đánh bắt được từ 3-5 tạ ruốc, trừ chi phí mỗi thuyền thu về được 2 - 3 triệu đồng.

Ngư dân Nguyễn Uông, quận Sơn Trà (Đà Nẵng) chia sẻ, chuyến đi biển đầu năm là khởi đầu cho một năm vươn khơi thắng lợi nên việc chọn ngày lành, tháng tốt là rất quan trọng đối với ngư dân. Những ngày qua, trên biển có gió mùa nên tàu cá của ông chưa thể vươn khơi, khi thời tiết thuận lợi ông sẽ chọn ngày thích hợp để làm lễ vươn khơi đánh bắt đầu năm.

Sau Tết Nguyên đán, nhiều ngư dân tại nghiệp đoàn nghề cá phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà cũng đang tất bật đan ngư lưới cụ, chuẩn bị những trang thiết bị cần thiết vươn khơi bám biển. Ông Cao Văn Minh, Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá phường Nại Hiên Đông cho biết, phường Nại Hiên Đông hiện có 356 tàu thuyền với tổng công suất 38.152CV; trong đó, 41 tàu có công suất từ 400CV trở lên, đến nay nhiều tàu đã chuẩn bị ngư lưới cụ, đá đầy khoang sẵn sàng vươn khơi trong những ngày sắp tới, với hi vọng trời yên biển lặng, cá tôm đầy khoang, hứa hẹn một mùa đánh bắt mới thắng lợi.

Trúng “lộc biển” đầu năm

Thực hiện khai thác, đánh bắt hải sản sớm ngay từ trong Tết Nguyên đán Bính Thân 2016, những ngày qua, ngư dân ở xã bãi ngang Hải Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình đã may mắn trúng đậm “lộc biển”.

Theo thống kê bước đầu, ngư dân xã Hải Ninh đã khai thác được hơn 10 tấn tôm biển, 35 tấn ruốc, mực nang và cá có giá trị nhiều tỷ đồng. Đáng kể nhất, năm nay, tôm biển xuất hiện nhiều ở vùng biển gần bờ xã Hải Ninh nên ngư dân đánh bắt được nhiều. Trung bình mỗi thuyền với 2 lao động khai thác, đánh bắt trong 1 đêm đều thu được khoảng từ 20-40 kg tôm. Với giá tôm bán 100.000 đồng/kg ngay tại bến như hiện nay, mỗi thuyền khai thác, đánh bắt của ngư dân xã Hải Ninh đều thu được trung bình từ 2-4 triệu đồng/đêm. Cá biệt, ngư dân đánh bắt được nhiều tôm biển trong những ngày qua ở xã Hải Ninh có ông Mai Văn Hậu, Mai Văn Phương, ở thôn Tân Hải với sản lượng thu về được khoảng từ 30-50 kg/người.

Theo ông Phạm Văn Liệu, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Hải Ninh, ít có năm nào như năm nay, ngư dân ở đây mở biển lại thắng lợi lớn đến vậy. Cũng như nhiều vùng quê bãi ngang khác, ngư dân xã Hải Ninh còn gặp nhiều khó khăn trong vươn khơi đánh bắt hải sản. Đa phần ngư dân đánh bắt gần bờ nên sản lượng khai thác thường đạt thấp, cuộc sống người dân khá bấp bênh. Vì vậy, ngay những ngày đầu năm Bính Thân 2016 ra quân thắng lợi khiến cho ngư dân vui vẻ, phấn khởi và hy vọng năm mới đạt được kết quả cao trong khai thác đánh bắt hải sản góp phần cải thiện cuộc sống và phát triển kinh tế gia đình.

Ngay từ những ngày đầu năm mới, nhiều chuyến tàu của ngư dân tỉnh Thái Bình đã nhổ neo vươn khơi bám biển, đánh bắt thủy hải sản với hi vọng về một năm “lộc biển đầy khoang” mang lại cuộc sống ấm no cho gia đình, quê hương.

Dọc cảng cá Cửa Lân (huyện Tiền Hải) những ngày này luôn tập nập cảnh thuyền vào bờ mang theo đầy hải sản, người mua người bán nhộn nhịp. Tay thoăn thoắt đóng từng bao ngao cho thương lái, anh Nguyễn Văn Dương (xã Nam Thịnh, huyện Tiền Hải) phấn khởi cho biết, ngay từ ngày mồng 2 Tết, anh và nhiều người dân trong xã đã “mở hàng” đầu năm. Trung bình mỗi ngày tàu công suất 24CV sẽ mang về khoảng 12 - 15 tấn ngao, cung cấp cho thị trường trong tỉnh, ngoài tỉnh và xuất khẩu sang Trung Quốc.

Không khí tấp nập “trên bến, dưới thuyền” cũng diễn ra tại cảng cá Tân Sơn, thị trấn Diêm Điền. Ông Tạ Đình Hùng, Đội phó đội tự quản tàu khu Diêm Điền (huyện Thái Thụy) cho biết hiện tại Đội có khoảng 50 tàu từ 60CV đến 600CV, ngư trường chủ yếu của các tàu trong đội là vịnh Bắc bộ. Ngay từ mồng 2, mồng 3 Tết nhiều chủ tàu đã có chuyến xuất quân đầu tiên. Với người dân miền biển nhiều năm gắn liền với nghề, ai cũng đầy hi vọng về một năm thắng lợi ngay trên chính những ngư trường truyền thống của mình.
Thu Hoài - Đinh Văn Nhiều - Hi Trang
Ngư dân Quảng Ngãi tưng bừng “xông biển” đầu năm mới
Ngư dân Quảng Ngãi tưng bừng “xông biển” đầu năm mới

Ngày 10/2 (tức mùng 3 Tết Nguyên đán Bính Thân), tại cửa biển Sa Huỳnh, Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ và Chi hội nghề cá xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi tổ chức lễ hội ra quân nghề cá đầu năm 2016. Đây là nơi tổ chức lễ ra quân “xông biển” sớm nhất trên toàn tỉnh.

tin mới nhất

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN