Khánh Hòa tổ chức triển lãm số 'Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam' trong trường học

Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành kế hoạch tổ chức triển lãm số với chủ đề: “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại tất cả các trường trung học phổ thông, trung học cơ sở trên toàn địa bàn tỉnh trong giai đoạn 2022 - 2026.

Chú thích ảnh
Học sinh hào hứng tham quan Triển lãm số “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”. Ảnh (tư liệu) minh họa: TTXVN

Đây là hoạt động thiết thực nhằm cung cấp thông tin, bằng chứng lịch sử, pháp lý về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; quá trình xác lập, thực thi chủ quyền liên tục của Việt Nam đối với hai quần đảo; giới thiệu những hình ảnh về biển, đảo quê hương đến cán bộ, giáo viên và học sinh trong tỉnh. Bên cạnh đó, triển lãm số với chủ đề nói trên sẽ góp phần nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò, tầm quan trọng, tiềm năng của biển, đảo Việt Nam; ý thức trách nhiệm trong việc bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc với đội ngũ cán bộ, giáo viên, học sinh các trường trung học phổ thông, trung học cơ sở.

Theo kế hoạch, triển lãm số “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” sẽ trình chiếu các tư liệu, hiện vật gồm thư tịch, châu bản, bản đồ của Việt Nam, bản đồ các nước phương Tây, bản đồ Trung Quốc, các tư liệu trước năm 1975… Đây đều là những bằng chứng lịch sử, pháp lý về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Triển lãm cũng trưng bày tranh cổ động về chủ quyền biển, đảo của Việt Nam; các tư liệu liên quan đến quá trình xác lập, thực thi chủ quyền biển, đảo Việt Nam từ thế kỷ thứ XVII đến thế kỷ XX, khẳng định Việt Nam đã xác lập và thực thi chủ quyền liên tục đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; Bộ châu bản của vương triều Nguyễn có niên đại từ triều Minh Mạng (1820 - 1841) đến triều Bảo Đại (1926 - 1945) phản ánh quá trình xác lập và bảo vệ chủ quyền một cách liên tục dưới triều Nguyễn; bản đồ của Việt Nam thời phong kiến, bản đồ xuất bản tại phương Tây (thế kỷ XVI - thế kỷ XIX) ghi nhận chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Đặc biệt, Triển lãm trưng bày các bản đồ của Trung Quốc xuất bản tại phương Tây và bản đồ do các nhà nước Trung Quốc xuất bản (từ thế kỷ XVI đến thế kỷ XX) cho thấy hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa không thuộc về Trung Quốc.

Ngoài ra, Triển lãm còn tổ chức giao lưu giữa học sinh với chuyên gia đến từ Học viện Hải quân, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Khánh Hòa… về những vấn đề liên quan đến biển, đảo, khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa đã giao UBND các huyện, thị xã,  thành phố cùng Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Văn hóa và Thể thao phối hợp thực hiện kế hoạch này.

Huyện đảo Hoàng Sa là một trong 8 đơn vị hành chính cấp huyện của thành phố Đà Nẵng. Còn huyện đảo Trường Sa là một trong 9 đơn vị hành chính cấp huyện của tỉnh Khánh Hòa, bao gồm thị trấn Trường Sa, hai xã Song Tử Tây và Sinh Tồn.

Tiên Minh (TTXVN)
Mang tư liệu lịch sử về Hoàng Sa, Trường Sa đến với người dân vùng cao Quảng Trị
Mang tư liệu lịch sử về Hoàng Sa, Trường Sa đến với người dân vùng cao Quảng Trị

Ngày 27/12, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Trị, UBND huyện Đakrông phối hợp tổ chức triển lãm lưu động bản đồ và trưng bày tư liệu về chủ đề “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại Nhà Văn hóa truyền thống dân tộc Vân Kiều - Pa Kô huyện Đakrông, ở thị trấn Krông Klang, huyện Đakrông (Quảng Trị).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN