Triển lãm số về Hoàng Sa và Trường Sa tại các trường học của Bình Thuận

Ngày 25/11, tại Trường Trung học phổ thông Chuyên Trần Hưng Đạo (thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận), Cục Thông tin cơ sở (Bộ Thông tin và Truyền thông) phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Thuận tổ chức triển lãm số “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.

Chú thích ảnh
Học sinh và giáo viên trường Trung học phổ thông chuyên Trần Hưng Đạo xem triển lãm về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Ảnh: Nguyễn Thanh/TTXVN

Triển lãm đã giới thiệu đến người xem những tư liệu có giá trị pháp lý cao như: thư tịch, châu bản, bản đồ cổ của Việt Nam; bản đồ các nước phương Tây, Trung Quốc; quá trình xác lập, thực thi chủ quyền biển, đảo cũng như giới thiệu những hình ảnh đẹp về đất nước, con người Việt Nam… được tích hợp và số hóa dựa trên nền tảng công nghệ thực tại ảo 3D. Đông đảo học sinh và giáo viên Trường Trung học phổ thông Chuyên Trần Hưng Đạo rất hứng thú khi vừa được nghe vừa được xem các hiện vật trong không gian mới, một cách trực quan, rõ ràng nhất. Ngoài ra, triển lãm cũng trưng bày gần 50 tư liệu, bản đồ bằng khung gỗ khẳng định những bằng chứng lịch sử, pháp lý chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Tại triển lãm, Thượng tá Vũ Công Hòa (Cục Tuyên huấn thuộc Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam) đã có buổi giao lưu, giải đáp và cung cấp thêm thông tin liên quan đến biển, đảo; tiềm năng và lợi thế của biển, đảo Việt Nam trong phát triển kinh tế biển; các thông tin liên quan đến biến đổi khí hậu, nước biển dâng,… cũng như những đường lối, chủ trương của Đảng và Nhà nước ta trong việc giải quyết các vấn đề liên quan đến chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Phó Cục trưởng Cục Thông tin cơ sở (Bộ Thông tin và Truyền thông) Trần Thị Quốc Hiền cho biết: Từ xa xưa, biển, đảo là một bộ phận cấu thành phạm vi chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Các hải đảo và quần đảo cùng với đất liền tạo ra môi trường sinh tồn và phát triển đời đời của dân tộc ta. Trong thời đại hòa bình hôm nay, Việt Nam là một quốc gia ven biển, có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng đối với khu vực và thế giới, chính vì thế, biển, đảo càng có tầm quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Triển lãm lần này là một trong những hoạt động thiết thực của công tác thông tin, tuyên truyền về biển, đảo, đưa thông tin trực tiếp đến với cán bộ, giáo viên và học sinh trong nhà trường. Qua đó, góp phần bồi đắp thêm tình yêu quê hương, đất nước, nâng cao nhận thức, trách nhiệm và hành động của đội ngũ cán bộ, giáo viên và học sinh đối với công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Trong hai ngày 26-27/11, triển lãm số “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tiếp tục được tổ chức tại Trường Trung học phổ thông Hàm Thuận Bắc (huyện Hàm Thuận Bắc) và Trường Trung học phổ thông Phan Chu Trinh (thành phố Phan Thiết).

Hồng Hiếu (TTXVN)
Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý
Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý

Ngày 16/11, tại Trường Đại học Đà Lạt (Lâm Đồng), Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Trường Đại học Đà Lạt khai mạc triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN