Đặc sắc Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa

Ngày 5/5 (tức ngày 16/3 âm lịch), Ban Khánh tiết đình làng An Vĩnh, huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) cùng các tộc họ làng An Vĩnh tổ chức Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa nhằm tri ân Đội hùng binh năm xưa đã tiến hành đo đạc hải trình, cắm mốc, dựng bia chủ quyền đối với hai quần đảo quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Chú thích ảnh
Lễ được các tộc họ trên huyện đảo tổ chức tại di tích Quốc gia Đình Làng An Vĩnh.

Ông Bùi Văn Thanh, Trưởng Ban khánh tiết đình làng An Vĩnh, Trưởng ban Tổ chức cho biết, Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa được các gia đình làng An Vĩnh, các dòng tộc trên đảo Lý Sơn tổ chức hàng năm và trở thành lễ hội dân gian mang ý nghĩa nhân văn, thể hiện lòng tri ân của người dân đảo đối với những người lính đã hy sinh vì chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Theo các tài liệu ghi chép lại, vào thế kỷ XVII, Hải đội hùng binh Hoàng Sa vâng lệnh triều đình vượt biển trên những chiếc thuyền câu nhỏ để xác lập chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Hiện ở các tộc họ trên đảo Lý Sơn còn lưu giữ các tài liệu Hán Nôm liên quan đến chủ quyền của Việt Nam tại quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa được tổ chức hàng năm phản ánh về lịch sử bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam trên vùng Biển Đông, đặc biệt là chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Nghi lễ tổ chức tại đình làng An Vĩnh và các tộc họ trên đảo Lý Sơn góp phần khơi dậy lòng yêu nước, bảo tồn các giá trị văn hóa, giúp kết nối cộng đồng, giáo dục truyền thống cho các thế hệ sau.

Sau phần tế lễ là nghi lễ thổi Ốc U hiệu lệnh cho những trai tráng rước thuyền và hình nhân thế mạng thả trôi ra biển hướng Hoàng Sa - Trường Sa theo con đường mà các bậc tiền nhân Lý Sơn đã ra đi từ hơn 400 năm trước và lễ đua thuyền truyền thống Tứ Linh.

Được các tộc họ trên đảo Lý Sơn duy trì hơn 400 năm qua, Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia vào năm 2013.

Chú thích ảnh
Lễ tế thần vào đêm trước cầu an cho các vong linh Hải đội Hoàng Sa được đại diện Ban Khánh tiết Đình làng An Vĩnh thực hiện. 
Chú thích ảnh
Thực hiện nghi lễ thế lính và rãi gạo, muối ăn cho các hình nhân thế mạng.
Chú thích ảnh
Thổi ốc u khi đưa các hình nhân thế mạng ra biển. 
Chú thích ảnh
Sau lễ cúng ở đình là nghi thức thả thuyền và hình nhân thế mạng ra biển. 
Chú thích ảnh
Thả thuyền và hình nhân thế mạng ra biển. 
Chú thích ảnh
Lễ đua thuyền Tứ Linh một nghi lễ không thể thiếu trong Lễ khao lề thế lính. 
Chú thích ảnh
Đảo tiền tiêu Lý Sơn nằm cách đất liền 15 hải lý (khoảng 30 km). 
Tin, ảnh: Phạm Cường (TTXVN)
Lễ tưởng niệm các cán bộ, chiến sỹ Hải quân đã hy sinh vì chủ quyền biển đảo của Tổ quốc
Lễ tưởng niệm các cán bộ, chiến sỹ Hải quân đã hy sinh vì chủ quyền biển đảo của Tổ quốc

Nằm trong chương trình của Đoàn công tác TP Hồ Chí Minh và Quân chủng Hải quân đi thăm, tặng quà quân, dân huyện đảo Trường Sa và nhà giàn DK1 từ ngày 11 đến 19/5, Đoàn công tác đã làm lễ tưởng niệm các cán bộ, chiến sỹ đã anh dũng chiến đấu hy sinh trong sự kiện ngày 14/3/1988 ở Trường Sa và tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN