Khai mạc Phiên họp thứ 26 Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Sáng 10/3, Phiên họp thứ 26 Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã khai mạc tại Hà Nội.


Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh: Trong 5 ngày (10-14/3), Phiên họp thứ 26 Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến để hoàn thiện một số dự án luật, pháp lệnh trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 7 sắp tới. Đây là những nội dung quan trọng liên quan đến an ninh quốc phòng, giáo dục, văn hóa, kinh tế, nhà ở, bất động sản, quyền dân chủ, quyền thụ hưởng các cải cách hành chính trong điều kiện kinh tế thị trường... Tại phiên họp, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến về các dự án: Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi); Luật Nhà ở (sửa đổi); Luật Căn cước công dân; Luật Ngân sách nhà nước (sửa đổi); Luật Tổ chức Viện kiểm sát nhân dân (sửa đổi); Luật Tổ chức Tòa án nhân dân (sửa đổi). Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng cho ý kiến về một số vấn đề lớn còn có ý kiến khác nhau của các dự án: Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam; Luật Công chứng (sửa đổi); Luật Hải quan (sửa đổi).

Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội Phùng Quốc Hiển phát biểu ý kiến. Ảnh: Phương Hoa - TTXVN


Các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội tập trung cho ý kiến về Pháp lệnh Xử lý vi phạm hành chính các hành vi cản trở hoạt động tố tụng của tòa án nhân dân; phương án phân bổ vốn trái phiếu chính phủ bổ sung giai đoạn 2014-2016 cho các dự án dự kiến hoàn thành năm 2014 -2015 cần rà soát lại; việc sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 35/2012/QH13 về việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội, Hội đồng nhân dân bầu hoặc phê chuẩn.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đề nghị các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các cơ quan Quốc hội tập trung chuẩn bị chu đáo các phiên họp Thường vụ Quốc hội (tháng 4 và 5) để chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIII - Kỳ họp quan trọng triển khai các công tác pháp luật, liên quan đến thi hành Hiến pháp nhằm bảo đảm đưa Hiến pháp vào cuộc sống.


Thị trường bất động sản phải lành mạnh


Sau phiên khai mạc, các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thảo luận, cho ý kiến về dự án Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi).


Đa số các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đánh giá: Luật Kinh doanh bất động sản ngày 29/6/2006 cùng với các luật về nhà ở, đất đai, đầu tư, xây dựng... đã tạo ra một hệ thống pháp lý tương đối đầy đủ, đồng bộ, giúp thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh, từng bước hội nhập quốc tế; thu hút được nhiều nguồn lực trong và ngoài nước vào lĩnh vực bất động sản, thúc đẩy nhiều ngành sản xuất, kinh doanh, dịch vụ khác cùng phát triển... Tuy nhiên, sau 7 năm triển khai thi hành, Luật Kinh doanh bất động sản 2006 cũng bộc lộ những tồn tại, hạn chế, chưa đáp ứng được yêu cầu pháp triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn mới và trong công tác quản lý nhà nước. Vì vậy, Luật Kinh doanh bất động sản cần được sửa đổi nhằm khắc phục những hạn chế, bất cập của luật hiện hành; nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước; bảo đảm cho thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh; nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước.


Nhiều thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội chỉ ra rằng trong dự án luật có tới 8 nội dung giao Chính phủ và Bộ Xây dựng quy định chi tiết, đề nghị cần quy định cụ thể ngay trong luật, tránh việc quy định nhiều ở những văn bản hướng dẫn thi hành.


Các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị ban soạn thảo cần bổ sung các quy định nhằm tháo gỡ khó khăn của thị trường bất động sản trong thời gian qua, bởi có một thực trạng là hiện nay còn nhiều công trình xây dựng (cả cũ và mới) đều không có người sử dụng, gây lãng phí lớn. Đồng thời, Ban soạn thảo cũng cần nghiên cứu, bổ sung các quy định liên quan đến việc thanh tra, kiểm tra lĩnh vực kinh doanh bất động sản; quy định rõ ràng mang tính nguyên tắc về trách nhiệm liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, tố cáo trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản.


Phát triển đa dạng các loại hình nhà ở


Chiều 10/3, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thảo luận, cho ý kiến về dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi).


Về cơ bản, các ý kiến tán thành với quan điểm, yêu cầu xây dựng Luật Nhà ở (sửa đổi) và đề nghị dự thảo luật cần giải quyết tốt mối quan hệ giữa trách nhiệm tạo lập nhà ở trước hết là trách nhiệm của người dân và trách nhiệm của Nhà nước là khuyến khích, tạo điều kiện cho cá nhân tạo lập nhà ở, cho các tổ chức, cá nhân tham gia đầu tư phát triển, kinh doanh nhà ở; phát triển đa dạng, hài hòa các loại hình nhà ở.


Qua thảo luận, nhiều ý kiến đề nghị rà soát kỹ lại, trong trường hợp thực sự cần có những quy định mới so với hiện hành thì có thể quy định trong luật này nhưng bảo đảm tính thống nhất của hệ thống pháp luật.


Phạm vi điều chỉnh của dự thảo luật được mở rộng hơn so với luật hiện hành, theo đó ngoài nhà ở riêng lẻ thì các công trình xây dựng để khai thác, cho thuê, như ký túc xá của sinh viên, công nhân, khách sạn, nhà nghỉ trong khu du lịch, sinh thái, nghỉ dưỡng, phục vụ thể thao và trong các khu dân cư hiện hữu, thậm chí là doanh trại quân đội, doanh trại công an đều được coi là nhà ở và chịu sự điều chỉnh của luật này. Ủy ban Pháp luật là cơ quan thẩm tra dự thảo luật đề nghị cần xác định rõ phạm vi điều chỉnh theo hướng chỉ quy định những nội dung đặc thù về nhà ở mà luật khác không điều chỉnh, như việc phát triển nhà ở, các quyền về nhà ở của người dân, quan hệ mua bán, trao đổi, cho thuê, thế chấp… dưới góc độ quan hệ dân sự trong nhân dân, tiếp tục rà soát để sửa đổi những nội dung chưa phù hợp để bảo đảm tính thống nhất của hệ thống pháp luật, phù hợp với quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật. Có ý kiến đề nghị rà soát lại quy định về mua bán nhà ở trong dự thảo luật để không quy định lại hoặc quy định mâu thuẫn với dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi). Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Văn Giàu đề nghị vấn đề giao dịch nhà ở nên quy định tại Luật Kinh doanh bất động sản.


Đánh giá có nhiều chính sách nhà ở được đưa vào dự thảo luật, có đại biểu đề nghị cần cân nhắc nguồn lực tài chính để thực hiện các chính sách này; đồng thời tập trung ban hành khung chính sách để khuyến khích các thành phần kinh tế cùng tham gia phát triển nhà ở.


Tại phiên thảo luận, các đại biểu đã phân tích làm rõ hơn các vấn đề về nhà ở công vụ; quyền sở hữu nhà ở của tổ chức, cá nhân nước ngoài tại Việt Nam; thời điểm chuyển quyền sở hữu nhà ở.

 

TTN

Đọc nhiều nhất
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản