Ban hành cẩm nang phòng chống rửa tiền qua biên giới

Tổng cục Hải quan (TCHQ) vừa ban hành cẩm nang phòng chống rửa tiền (PCRT) qua biên giới nhằm góp phần nâng cao hiệu quả kiểm soát của lực lượng hải quan trong thời gian tới. Việc xây dựng cẩm nang này có sự trợ giúp của các tổ chức quốc tế trong 3 năm trở lại đây.

Ngành Hải quan nâng cao năng lực phòng chống rửa tiền cho cán bộ hải quan cửa khẩu biên giới


Cẩm nang PCRT là văn bản quan trọng, chuẩn hóa quy trình nghiệp vụ của lực lượng hải quan; hướng dẫn và cảnh báo xuyên suốt các nghiệp vụ hải quan.


Theo ông Ngô Ngọc Khuê, Phó Phòng xử lý vi phạm, Cục Điều tra chống buôn lậu (TCHQ), cẩm nang này còn có tính cảnh báo cao về những hậu quả của hành vi rửa tiền với sự an nguy quốc gia như: làm tăng tội phạm và tham nhũng; làm suy yếu vai trò của tổ chức tài chính và hạn chế tăng trưởng kinh tế; gia tăng sự thâm nhập của tội phạm vào nền kinh tế; ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế toàn cầu; đe dọa an ninh- chính trị…


Ông Khuê cho biết thêm, thời gian qua, ngành hải quan đã chủ động kết nối, làm việc với các chuyên gia của lực lượng Đặc nhiệm Tài chính (FATF) thuộc Văn phòng Chống ma tuý và tội phạm của Liên hợp quốc (UNDOC) và Văn phòng Hỗ trợ kỹ thuật Bộ Tài chính Hoa Kỳ thực hiện dự án tăng cường năng lực của các cơ quan thực thi pháp luật trong công tác PCRT tại Việt Nam.

 

PV

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN