'Qua ống kính trẻ thơ '- xây dựng một thế hệ nhà làm phim tài năng trong tương lai

Lễ trao giải chương trình làm phim “Qua ống kính trẻ thơ “(Kid Witness News), với sự tham dự của hơn 100 học sinh, phụ huynh và thầy cô giáo, đã vinh danh 16 tác phẩm do các nhóm làm phim trẻ thực hiện, trong đó 6 bộ phim ấn tượng đã giành các giải thưởng cao nhất. 

Hai bộ phim đạt giải nhất của Việt Nam sẽ tham dự vòng thi quốc tế trực tuyến KWN Global summit, tranh tài cùng các nhà làm phim hàng đầu trên khắp thế giới vào cuối năm nay. 

Chú thích ảnh

Cụ thể, bộ phim "Gương" của  nhóm "Chất gây cháy" đến từ trường THCS Pascal Đông Anh, Hà Nội đã đạt Giải Nhất ở nhóm tuổi 13 – 18. Phim kể về một cậu bé là nạn nhân của bạo lực gia đình, nhưng đã quyết định không mắc phải sai lầm như cha mình khi ở độ tuổi trưởng thành khi trở thành người đàn ông của gia đình.

Chú thích ảnh
Ông Oka Hiroyuki trao giải bằng khen và quà tặng cho 2 nhóm đạt giải Nhất.

Ở nhóm nhỏ hơn, từ 10 - 12 tuổi, giải Nhất thuộc về bộ phim "Cuộc đời im lặng của Goldy” của nhóm Độc lạ Ohio ,là nhóm học sinh đến từ nhiều trường, với câu chuyên về một bạn học sinh nữ mới bước chân vào cấp 2, đã vượt qua sự lo lắng và tính cách trầm lặng của bản thân, để trở nên hòa đồng hơn với những người bạn mới.

“Qua ống kính trẻ thơ - Kid Witness News” (KWN) là sân chương trình làm phim hoàn toàn miễn phí dành cho học sinh từ 10 đến 18 tuổi, do Tập đoàn Panasonic khởi xướng trên toàn cầu. Tại Việt Nam, đây là một sân chơi mùa hè thường niên, được các em học sinh mong chờ sau 16 lần tổ chức.

Chú thích ảnh
Đạo diễn Tsuyoshi Sugiyama trao tặng bằng khen và quà cho học sinh.

Năm nay, 16 bộ phim được thực hiện từ hơn 80 nhà làm phim nhí có kịch bản ấn tượng nhất, được chọn lọc từ hàng trăm hồ sơ của các bạn học sinh từ nhiều tỉnh, thành phố trên toàn quốc. Chương trình đã mở rộng tiếp cận tới nhiều trường học và học sinh địa phương, khi được triển khai như một hoạt động của khuôn khổ “Panasonic vì Trường học Bền vững”, sáng kiến trách nhiệm xã hội của Panasonic dành cho thế hệ tương lai nhằm hiện thực hóa tầm nhìn mang lại cuộc sống mạnh khỏe và thịnh vượng cho Việt Nam. 

Chú thích ảnh
Buổi dã ngoại và thực hành quay phim ngoại cảnh.

Các nhóm làm phim đã được hướng dẫn bởi các đạo diễn, diễn viễn chuyên nghiệp của Việt Nam, từ khâu đầu tiên như viết kịch bản, diễn xuất, quay phim với thiết bị chuyên dụng từ Panasonic cho đến hậu kỳ và hoàn thiện tác phẩm. Bên cạnh đó, chuyến dã ngoại thực hành quay phim ngoại cảnh, thăm quan trường quay chuyên nghiệp giúp các em nâng cao kỹ năng giao tiếp, xử lý tình huống và học hỏi từ quan sát thực tế.

Chú thích ảnh
Các em học sinh được học cách sử dụng máy quay chuyên dụng để làm phim

Đặc biệt, KWN 2023 vinh dự được chọn là một trong những hoạt động chính thức kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam. Bên cạnh học làm phim, các em học sinh đã tham gia nhiều hoạt động giao lưu văn hóa mới mẻ để hiểu thêm về văn hóa “Xứ sở mặt trời mọc”.

Trong hành trình tại “Qua ống kính trẻ thơ”, bên cạnh tham gia khóa học làm phim, 16 nhóm làm phim nhí đã có cơ hội học hỏi, trải nghiệm, gặp gỡ nhiều nhân vật thú vị, trau dồi thêm kiến thức và cảm hứng sáng tạo, bao gồm: Thưởng thức bộ phim "Những đứa trẻ trong sương" và lắng nghe những chia sẻ đầy nhiệt huyết của đạo diễn Hà Lê Diễm về hành trình làm nên một bộ phim xuất sắc và được quốc tế công nhận; Rèn luyện kỹ năng diễn xuất thông qua nhiều trò chơi tương tác cùng đạo diễn nổi tiếng người Nhật, Tsuyoshi Sugiyama; Thăm quan trường quay của Đài Truyền hình Quốc gia Việt Nam (VTV) giúp hiểu thêm về tính đồng đội và làm việc nhóm trong quá trình làm việc chuyên nghiệp.

Ngoài ra, hoạt động giao lưu văn hóa dưới sự hợp tác của Panasonic và Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam (Japan Foundation), giúp các em tìm hiểu và trải nghiệm văn hóa truyền thống qua các hoạt động thú vị như Viết thư pháp Shodo và trò chơi dân gian Kendama.

Các tác phẩm của nhà làm phim nhí đã trải qua quá trình đánh giá và chọn lọc bởi các đạo diễn giàu kinh nghiệm của Việt Nam và Nhật Bản để chọn ra những bộ phim hay nhất vinh danh tại lễ trao giải.

NSND Lan Hương, thành viên BGK chia sẻ: “Qua các bộ phim năm nay, tôi đánh giá rất cao việc các bạn học sinh đưa ra góc nhìn về nhiều vấn đề của xã hội với cách thể hiện chân thành, nhiều cảm xúc qua lăng kính của điện ảnh. Với những trải nghiệm bước đầu mà chương trình mang lại cho các em, chúng ta có thể hy vọng vào một thế hệ các nhà làm phim, đạo diễn, diễn viên … đầy tài năng trong tương lai”. 

MH
Panasonic đánh dấu 10 năm hành trình Tiếp sức sinh thái ‘Vì một Việt Nam xanh’
Panasonic đánh dấu 10 năm hành trình Tiếp sức sinh thái ‘Vì một Việt Nam xanh’

Ngày 22/4/2023, công ty Panasonic Việt Nam đã tổ chức hoạt động trồng cây Tiếp sức sinh thái, và trao tặng 13.500 cây xanh tại Khu bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên và khu vực lân cận.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN