Khi ăn nhậu trở thành “văn hóa”

Tại Hội thảo chia sẻ về thực trạng sử dụng rượu, bia tại Việt Nam diễn ra ngày 26/9, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: “Ở Việt Nam có đến 77,3% nam giới sử dụng rượu bia, đây là con số tiêu thụ rượu bia cao nhất thế giới nếu tính riêng nam giới”.

Thật không có gì ngạc nhiên về chuyện ăn nhậu của đàn ông Việt Nam. Bởi đi đâu cũng thấy ăn nhậu, từ thành thị đến thôn quê, từ thanh niên cho đến người già, từ nghèo cho đến giàu. Nói không ngoa, cứ vào mỗi chiều, bước ra phố, hai bên vỉa hè được người ta tận dụng để mở quán nhậu, dù bị người bộ hành chỉ trích rất nhiều về việc lấn chiếm lòng lề đường. Người ta cứ cùng nhau hò hét "Dzô! Dzô! Dzô!", chén tạc chén thù, bất biết đường đi lối về.

Ảnh minh họa.

Nói chuyện ăn nhậu ở ta trở thành “văn hóa” chẳng sai tí nào. Đã nhiều thập kỷ qua, men bia rượu là người bạn không thể thiếu đối với dân văn phòng, công chức. Bia bọt như chiếc cầu nối trong quan hệ kinh doanh. Rượu bia cuốn giới trẻ vào các cuộc chơi vô độ trong nhà hàng, quán ăn, karaoke, vũ trường... Ban đầu, phụ nữ rất ít khi uống rượu bia vì cơ địa, vì gia phong lễ giáo, trừ một số vùng miền có tập tục riêng. Nhưng dần dần, họ tham gia vào chuyện ăn nhậu cũng vì tính cộng đồng, tạo mối quan hệ, xã giao. Không biết nhậu rất khó để có bạn, có công việc tốt, kinh doanh thuận chèo mát mái. Chuyện gì cũng đều phải dính dáng đến bia (rượu).

Sau nhiều cuộc họp quan trọng hay chỉ lấy lệ, người ta lại tổ chức một bữa tiệc thân mật. Tất nhiên ở đó điều có bia để sẵn. Muốn hợp đồng được ký trót lọt thì nhân viên được công ty giao nhiệm vụ quan trọng này phải biết uống bia để làm vui lòng đối tác. Nhiều hợp đồng được ký trên bàn nhậu hoặc cái gật đầu chiếu cố. Như hồi tôi mới ra trường, dù có người quen giới thiệu, hồ sơ rất tốt nhưng tay trưởng phòng nhân sự vẫn thòng thêm một câu: "Chú mày có biết uống bia, rượu không?". Ông ta hỏi thế để biết mà sắp xếp cho tôi làm phòng ban nào. Nhưng rõ ràng uống ít là một điều tệ hại, theo cách nghĩ của ông và cũng theo thời cuộc.

Uống rượu bia vô độ vô lượng, không biết điểm dừng sẽ dẫn đến những hệ lụy đau lòng như gây ra tai nạn giao thông, đâm chém, ảnh hưởng đến sức khỏe, lãng phí tiền bạc...

Nhà nước cần ban hành các quy định cấm các cơ quan địa phương nhậu nhẹt sau các cuộc họp, nhất là không dùng tiền công quỹ sử dụng vào mục đích ăn nhậu. Các cơ quan công quyền nên hạn chế tiệc tùng vào các ngày lễ lớn và không nên lấy "thước đo" ăn nhậu để đánh giá năng lực của một nhân viên. Quan trọng nhất, có hạn chế chuyện ăn nhậu không, vẫn phụ thuộc vào bản lĩnh của mỗi người. Có quyết tâm, kiên trì thì lâu dần việc xóa bỏ ăn nhậu quá đà trở thành hệ thống, từ đấy sẽ thay đổi được văn hóa ăn nhậu trong tư tưởng của mọi người.
Nguyễn Thanh Vũ
loading...
loading...
Tin khác
  • Giảm họp tăng làm

    Giảm họp tăng làm

    09:02 ngày 09/09/2016

    Do tính chất công việc, tôi thường xuyên đi công tác nước ngoài. Ở những quốc gia tôi đến, nhất là phương Tây, điều tôi thấy trái ngược với nước ta hoàn toàn là văn hóa họp.

Tâm sự

Ý kiến

Vui cười

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản