Đồng hành cùng doanh nghiệp Việt Nam trong hành trình chuyển đổi số

Đã xuất hiện những tín hiệu tích cực cho quá trình chuyển đổi số tại Việt Nam.

Chú thích ảnh

Theo đại diện IBM, đã xuất hiện những tín hiệu tích cực cho quá trình chuyển đổi số tại Việt Nam.

“Với việc các lãnh đạo doanh nghiệp hiện nay đã nhận thức được khả năng chuyển đổi và tầm quan trọng của công nghệ trong hầu hết các bộ phận của một doanh nghiệp, thì công nghệ không còn chỉ được coi là một khoản chi phí để triển khai hoạt động kinh doanh. Ngày nay, công nghệ đã trở thành một nguồn lực có khả năng mang lại cho doanh nghiệp những lợi thế cạnh tranh cơ bản.

Số liệu thống kê cho thấy, hơn một nửa tổng GDP được tạo ra trong tương lai sẽ bắt nguồn từ chuyển đổi số. Điều này là do vai trò quan trọng mà công nghệ có thể và cần phải nắm giữ trong tương lai, nếu chúng ta muốn giải quyết một số thách thức lâu dài nhất mà các doanh nghiệp, các chính phủ và xã hội hiện nay đang phải đối mặt”, đại diện này chia sẻ.

Nhiều ngân hàng nhanh chóng vào cuộc

Sacombank là một trong những ngân hàng sớm nhìn thấy tiềm năng của CNTT trong việc nâng cao trải nghiệm khách hàng và phát triển các dịch vụ tài chính đa năng, đa tiện ích với thời gian xử lý nhanh và độ bảo mật cao. Ngân hàng đã lựa chọn IBM LinuxONE để triển khai giải pháp hạ tầng hợp nhất cơ sở dữ liệu. Chỉ sau 6 tháng chuyển đổi hệ thống, ngân hàng đã ghi nhận những cải thiện đáng kể về thời gian xử lý cuối ngày của hệ thống corebanking, hiệu năng hoạt động của hệ thống, chi phí bản quyền phần mềm, thời gian xử lý giao dịch, và giảm thiểu số lượng sự cố. Theo tính toán, tổng chi phí đầu tư trong 6 năm khi triển khai IBM LinuxONE giúp ngân hàng tiết kiệm hơn 500.000 USD so với các phương án triển khai khác.

Ông Lê Đức Huy, Phó Giám đốc Trung tâm Chuyển đổi số của Sacombank, chia sẻ: “Nhờ IBM LinuxONE, chúng tôi có thể cung cấp các dịch vụ ngân hàng nhanh chóng, ổn định và an toàn cho khách hàng. IBM LinuxONE là cơ sở hạ tầng có khả năng mở rộng, có mức độ bảo mật và tuân thủ cao nhất trong khi vẫn đáp ứng được những yêu cầu đổi mới linh động. Đây là điều quan trọng đối với hoạt động kinh doanh của một ngân hàng. IBM LinuxONE cho phép chúng tôi sử dụng tài nguyên CNTT hiệu quả hơn, nâng cao trải nghiệm và mức độ hài lòng của khách hàng và nhân viên”. 

Với Ngân hàng Thương mại Cổ phần Tiên Phong (TPBank), hiện ngân hàng đang chuyển đổi các quy trình ngân hàng quan trọng với IBM Cloud Pak for Business Automation để đạt được tốc độ xử lý nhanh hơn và rút ngắn thời gian chờ cho nhân viên và khách hàng. IBM Cloud Pak for Business Automation là tập hợp các phần mềm được tích hợp, bao gồm tự động hóa kinh doanh và quản lý quyết định, được thiết kế để tự động hóa công việc và đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng. Nền tảng tự động hoá đầu cuối (end-to-end) này giúp khách hàng phân tích được quy trình làm việc, thiết kế các ứng dụng linh hoạt với công cụ low-code, và theo dõi hiệu suất hoạt động kinh doanh. 

Nhờ đó, TPBank đã đẩy nhanh hành trình tự động hóa các hoạt đông CNTT trong các quy trình nội bộ sau đó mở rộng phạm vi sang các quy trình cho vay và các lĩnh vực khác trong thời gian sắp tới.
Theo TPBank, việc hợp tác với IBM đã giúp ngân hàng này đã xây dựng nền tảng mà họ cần để giảm thời gian tiếp thị và chi phí tích hợp, đồng thời tiếp tục phát triển và nâng cao các sản phẩm dịch vụ của họ. IBM Cloud Pak for Business Automation chạy trên Red Hat OpenShift cho phép họ làm hài lòng khách hàng tốt hơn thông qua các dịch vụ đầu cuối (end-to-end) nhanh chóng và liền mạch mà không cần mất thời gian xếp hàng và giao hàng.

Nỗ lực bắt kịp xu thế

Nhằm thúc đẩy việc khai thác và sử dụng dữ liệu hiệu quả và an toàn, Tập đoàn VNPT đã hợp tác với IBM để triển khai giải pháp IBM Data Lake. Giải pháp này cho phép VNPT sử dụng dữ liệu giữa các bộ phận, phòng ban khác nhau một cách an toàn, tự động và đảm bảo tính tuân thủ.

“Chúng tôi hoạt động trong một môi trường dữ liệu đa dạng, và ngày càng trở nên thách thức để không chỉ quản lý dữ liệu từ góc độ quản trị mà còn phải đảm bảo thu thập được thông tin chi tiết kịp thời một cách an toàn thông qua các biện pháp kiểm soát truy cập phù hợp và được tự động hóa”, ông Ngô Diên Hy, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn VNPT cho biết. 

Một giải pháp tổng thể cho hạ tầng lưu trữ, quản lý và khai thác dữ liệu, thực thi tập trung các chính sách vận hành, chia sẻ và sử dụng dữ liệu Viễn thông, CNTT sẽ giúp VNPT có thể cung cấp dữ liệu có chất lượng một cách hiệu quả và thông minh cho các đơn vị khác nhau trong Tập đoàn. 

“Khi các hoạt động kinh doanh ngày càng dựa vào dữ liệu, doanh nghiệp phải tìm ra các giải pháp phù hợp để đạt được kết quả kinh doanh mong muốn đồng thời tối đa hóa tính sẵn sàng của dữ liệu mà vẫn đảm bảo an ninh bảo mật và tính tuân thủ. Trong dự án hợp tác này, chúng tôi đã hỗ trợ VNPT xây dựng một hồ dữ liệu phục vụ cho việc phân tích và ứng dụng AI, nơi mà doanh nghiệp có thể thu thập, lưu trữ, quản trị và bảo vệ dữ liệu thô trên toàn doanh nghiệp cho dù dữ liệu ở bất kỳ đâu, tại chỗ hoặc trên môi trường đám mây”, bà Phạm Thị Thu Diệp, Tổng giám đốc, IBM Việt Nam, chia sẻ.

Trường Đại học Quản lý và Công nghệ TP Hồ Chí Minh (UMT) cũng là một đơn vị sớm hợp tác với IBM Việt Nam để cung cấp các nguồn lực cho giáo dục và nghề nghiệp đến các sinh viên, nhân viên và các thành viên trong cộng đồng tại TP.

Theo đó, sinh viên của UMT được tiếp cận các với công nghệ mới nhất của IBM, thông qua việc học trực tuyến và làm việc từ xa trên nền tảng của IBM SkillsBuild. Sinh viên được IBM cấp chứng nhận sau khi hoàn thành khóa học, điều này được công nhận bởi các công ty CNTT và các nhà tuyển dụng trên toàn thế giới. Các kỹ năng như hợp tác, trình bày, giải quyết vấn đề và chia sẻ kinh nghiệm làm việc cũng sẽ được IBM Việt Nam hỗ trợ để giúp sinh viên tăng cường các kỹ năng, sự chuyên nghiệp và nuôi dưỡng tài năng kỹ thuật số cho Việt Nam.

Sự chuyển đổi kỹ thuật số hiện nay đòi hỏi những kỹ năng mới và cần thiết để nâng cao lực lượng lao động của chúng ta một cách nhanh chóng và quy mô. Thông qua IBM SkilsBuild cung cấp cho thế hệ tương lai những kỹ năng về kỹ thuật số giúp giải quyết các rào cản về kĩ năng và tăng tốc quá trình đào tạo tài năng nhằm xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn cho bản thân và xã hội. Sự hợp tác này là một phần của cam kết toàn cầu của IBM để cung cấp cho hơn 30 triệu người ở mọi lứa tuổi, với các kỹ năng mới cần thiết cho công việc trước năm 2030.
 
MM
LienVietPostBank hợp tác với IBM áp dụng Kiến trúc Tổng thể thế hệ tiếp theo
LienVietPostBank hợp tác với IBM áp dụng Kiến trúc Tổng thể thế hệ tiếp theo

Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) và IBM vừa công bố: IBM Consulting sẽ hỗ trợ LienVietPostBank đưa ra lộ trình chiến lược nhằm đẩy nhanh quá trình chuyển đổi kỹ thuật số.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN