Miếng cơm cháy ngon đến tận tim. |
Công thức:Gạo nếp ngon: 1 kg (làm được 80 bánh).
Ớt sừng: 1 trái.
Ớt hiểm: 3-5 trái.
Nước mắm: 2 muỗng canh.
Đường: 1 muỗng canh.
Tương ớt: 1 muỗng canh.
Tiêu xay: 1/2 muỗng café.
Chà bông.
Khuôn hình trái tim. Cách làm: Gạo nếp đem ngâm với nước 2-3 giờ, rồi nấu chín. Nên nấu đến chín vừa, không để nhão, vì xôi nhão ép khuôn xong chiên sẽ không bung.
Lấy khuôn ép thành hình trái tim, độ dày miếng cơm khoảng 1cm.
Cho vào lò, sấy ở nhiệt độ 100 độ trong 2-3 tiếng tuỳ vào miếng xôi ép dày hay mỏng; hoặc phơi 2-3 nắng. Cho đến khi miếng xôi khô hoàn toàn là được.
Xôi sấy đã khô thì đem đi chiên trong chảo ngập dầu với lửa lớn (nhiệt độ cao mới làm xôi bung nở ra được ).
Chiên xong dùng cọ phết 1 lớp sốt mỏng (theo công thức dưới đây) lên bánh rồi rắc chà bông lên. Thế là đã có món cơm cháy chà bông tình yêu “bá cháy”.
Cách chế biến nước sốt để phết lên cơm:Ớt sừng (để tạo màu đỏ cho đẹp ) + ớt hiểm ( để tạo độ cay ) băm nhuyễn. Cho dầu vào chảo, cho ớt vào xào sơ, tắt lửa cho đường + nước mắm + tương ớt + tiêu vào. Bật lửa nhỏ nấu đến khi có độ keo vừa ý thì tắt bếp.
Trong quá trình nấu sốt nhớ khuấy đều tay, tránh cho nước sốt bị cháy.