Bình Phước: Xử lý dứt điểm sự cố nước đục, cặn

Thời gian qua (từ ngày 17/1 - 9/2),  một số sự cố xảy ra làm ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ của Công ty Cổ phần cấp thoát nước Bình Phước như: Vỡ đường ống nước tại ngã tư Đồng Xoài, ngày 17/1; hỏng van giảm áp tại ngã tư Đồng Xoài; thiếu nước tại Nhà máy nước Đồng Xoài chiều 9/2 (chiều 30 Tết Nguyên đán Giáp Thìn).

Chú thích ảnh
Công ty thực hiện súc xả toàn bộ mạng lưới khu vực Đồng Xoài và vùng phụ cận tại 7 vùng (Khu Vực) trong tháng 3/2024 để đảm bảo chất lượng nước cung cấp cho người dân. Ảnh: Nhật Bình/ TTXVN

Công ty đã khẩn trương tập trung nhân lực và thực hiện các giải pháp để khắc phục các sự cố ngay trong đêm, đảm bảo chất lượng nước. Tuy nhiên đến nay, mạng lưới cấp nước một số khu vực còn cặn đen nhỏ, đặc biệt tối 28/2 trên mạng lưới cấp nước có sự cố xáo trộn thủy lực làm cho nước đục, cặn.

Khi phát hiện có hiện tượng xáo trộn thủy lực trên mạng lưới, ngay trong đêm 28/2, Công ty khẩn trương huy động mọi nguồn lực tập trung khắc phục sự cố, cho xả bỏ nước đục, cặn ở những khu vực bị ảnh hưởng và đến sáng 29/2 cơ bản nước đã trong. Tuy nhiên, do mạng lưới cấp nước khu vực thành phố Đồng Xoài và các vùng phụ cận rộng, nên việc kiểm tra, khắc phục chưa triệt để.

Lý giải nguyên nhân dẫn đến thực trạng này, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần cấp thoát nước Bình Phước Lê Văn Luyện cho biết, do nhu cầu sử dụng tăng cao vào giờ cao điểm (khung giờ từ 5 - 9 giờ và từ 16 giờ 30 phút đến 21 giờ) nên xảy ra xáo trộn đường ống, dẫn đến nước đục. Khu vực ảnh hưởng tập trung chủ yếu ở vùng trũng, tuyến đường ống cụt. Các khu vực này khi xả nước xuất hiện màu vàng đục và có cặn đen.

Chú thích ảnh
Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Bình Phước Lê Văn Luyện (thứ 2 từ trái sang) kiểm tra chất lượng nguồn nước sau khi súc, xả. Ảnh: Nhật Bình/TTXVN

Cũng theo ông Lê Văn Luyện, sự cố vỡ đường ống nước từng nhiều lần xảy ra. Khi có sự cố, Công ty đã tạm khóa van đầu nguồn để sửa chữa, sau đó thực hiện xúc xả các tuyến ống liên quan nên bị xáo trộn thủy lực dẫn đến hiện tượng nước đục trong thời gian ngắn. Song, đây là lần đầu tiên sự cố kéo dài, Công ty đã và đang thực hiện rất nhiều giải pháp để khắc phục sự cố hy hữu, bất khả kháng này.

Chủ tịch UBND thành phố Đồng Xoài Nguyễn Minh Bình và đại diện các sở, ngành của tỉnh đã có buổi làm việc với lãnh đạo Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Bình Phước về sự cố nước sạch bị đục, cặn trên địa bàn thành phố. Ông Nguyễn Minh Bình yêu cầu Công ty khắc phục tình trạng nước sinh hoạt đã và đang gây bức xúc dư luận trong vòng 15 ngày.

Trong thời gian tới, nếu Công ty không khắc phục, UBND thành phố sẽ kiến nghị UBND tỉnh, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường… làm việc trực tiếp với Công ty và có biện pháp xử lý theo quy định.

Để xử lý dứt điểm tình trạng nước đục, cặn, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Bình Phước Lê Văn Luyện cam kết thực hiện súc xả toàn bộ mạng lưới khu vực Đồng Xoài và vùng phụ cận tại 7 vùng/khu vực trong tháng 3/2024 để đảm bảo chất lượng nước cung cấp cho người dân. Thời gian súc xả từ 22 giờ đêm hôm trước đến 3 giờ hôm sau.

Đối với Nhà máy nước Đồng Xoài, Công ty đã thay thế cát lọc nước tại cụm xử lý có công suất 20.000 m3/ngày đêm và tiến hành hút cặn bể chứa dung tích 6.000 m3; lắp đặt thêm 61 van (D40-D100) van xả cặn cuối tuyến các khu vực nước hay đục trên mạng lưới Đồng Xoài như: Khu phố 5, phường Tiến Thành; Khu phố Suối Đá, phường Tân Xuân; Khu Trung tâm Hành chính thành phố Đồng Xoài…

Chú thích ảnh
Chủ tịch UBND thành phố Đồng Xoài Nguyễn Minh Bình (thứ 2 từ phải sang) và đại diện các sở, ngành của tỉnh làm việc với lãnh đạo Công ty cổ phần Cấp thoát nước Bình Phước về sự cố nước sạch bị đục, cặn trên địa bàn thành phố. Ảnh: Nhật Bình/TTXVN

Mặt khác, nhu cầu dùng nước vào mùa khô tăng cao, do đó để hạn chế xáo trộn mạng lưới, Công ty có phương án điều tiết và khống chế các van tại ngã tư Đồng Xoài vào giờ cao điểm để tránh làm ảnh hưởng đến chất lượng nước (buổi sáng từ 5 - 9 giờ và buổi chiều từ 16 giờ 30 phút đến 21 giờ).

Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Bình Phước thông tin thêm, Công ty đang đầu tư lắp đặt 4 van vận hành điện có lưu lượng sử dụng nước nhiều để điều tiết lưu lượng và áp lực cho phù hợp với nhu cầu giờ cao điểm/thấp điểm nhằm hạn chế xáo trộn mạng lưới. Đồng thời, Công ty lập kế hoạch xây dựng thêm một bể chứa dung tích 4.000m3 bằng công nghệ mới tại Nhà máy nước Đồng Xoài trong quý II hoặc quý III/2024 để đảm bảo an toàn cấp nước cho thành phố Đồng Xoài và vùng lân cận.

Đậu Tất Thành - Nhật Bình (TTXVN)
Sóc Trăng: Bàn giải pháp tháo gỡ, đảm bảo cung cấp đủ nước sạch cho người dân
Sóc Trăng: Bàn giải pháp tháo gỡ, đảm bảo cung cấp đủ nước sạch cho người dân

Những ngày trước và sau Tết Nguyên đán, người dân Sóc Trăng tiếp tục phản ánh việc thiếu nước sạch sinh hoạt. Không chỉ thời gian gần đây, việc thiếu nước sinh hoạt hoặc nước có không đều, không đảm bảo chất lượng đã được cử tri Sóc Trăng phản ánh, Hội đồng nhân dân tỉnh đưa ra kiến nghị. Trước tình hình này, UBND tỉnh Sóc Trăng tổ chức cuộc họp, bàn giải pháp tháo gỡ, đảm bảo có đủ nguồn nước sạch phục vụ nhân dân.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN