Sóc Trăng: Bàn giải pháp tháo gỡ, đảm bảo cung cấp đủ nước sạch cho người dân

Những ngày trước và sau Tết Nguyên đán, người dân Sóc Trăng tiếp tục phản ánh việc thiếu nước sạch sinh hoạt. Không chỉ thời gian gần đây, việc thiếu nước sinh hoạt hoặc nước có không đều, không đảm bảo chất lượng đã được cử tri Sóc Trăng phản ánh, Hội đồng nhân dân tỉnh đưa ra kiến nghị. Trước tình hình này, UBND tỉnh Sóc Trăng tổ chức cuộc họp, bàn giải pháp tháo gỡ, đảm bảo có đủ nguồn nước sạch phục vụ nhân dân.

Chú thích ảnh
Đại biểu tham dự cuộc họp. Ảnh: Thúy Liễu/baosoctrang.org.vn

Thông tin từ đại diện Công ty Cổ phần Cấp nước Sóc Trăng (Soctrangwaco), đơn vị đang quản lý và khai thác hệ thống cấp nước đô thị gồm 24 nhà máy/trạm khai thác xử lý nước; tổng công suất được cấp phép khai thác 97.770m3/ngày đêm, gồm 7 nhà máy tại thành phố Sóc Trăng, 3 nhà máy tại thị xã, 14 nhà máy tại các xã, thị trấn. Hiện công suất cấp nước khoảng 70.000m3/ngày đêm, nguồn nước khai thác chủ yếu là nước ngầm (89%) và nước mặt (11%); 64 giếng khoan đang được quản lý, khai thác, cung cấp nước sạch cho trên 99.990 hộ khách hàng.

Theo ông Đặng Văn Ngọ, Tổng Giám đốc Soctrangwaco, từ đầu tháng 2/2024, tình hình khô hạn, xâm nhập mặn ảnh hưởng sâu vào nội địa nên nguồn nước mặt bị ảnh hưởng, dẫn đến lưu lượng nước khai thác giảm đáng kể. Các nhà máy khai thác nước ngầm trên địa bàn thành phố Sóc Trăng phải tăng cường hoạt động giếng tầng nông (có độ mặn tương đối cao) vượt ngưỡng cho phép nhiều. Nguồn nước cung cấp cho sản xuất nước sạch tại các nhà máy nước trực thuộc bị thiếu hụt nghiêm trọng, nhất là vào dịp lễ, Tết, trong khi đó, nguồn nước mặt ảnh hưởng bởi xâm nhập mặn. Ngoài ra, công nghệ của Nhà máy nước Sóc Trăng đã lạc hậu, gây khó khăn trong quá trình xử lý, cung cấp nước đến khách hàng… Đây là nguyên nhân dẫn tới tình trạng nước sinh hoạt cho người dân không được cung cấp đầy đủ từ trước và sau Tết Nguyên đán.

Về giải pháp lâu dài trước thực trạng khan hiếm nguồn nước sạch phục vụ trong mùa khô hạn, Công ty Cổ phần Cấp nước Sóc Trăng có văn bản đề xuất UBND tỉnh quy hoạch vị trí, diện tích đất đầu tư xây dựng nhà máy nước mặt hiện đại, công suất 200.000 m3/ngày đêm. Địa điểm được đề xuất là khu đất rừng thuộc Phân trường Phú Lợi (xã Hồ Đắc Kiện, huyện Châu Thành), tổng diện tích 110ha. Đây là vị trí có nguồn nước xa khu vực xâm nhập mặn; địa điểm nhà máy chỉ cách thành phố Sóc Trăng khoảng 20km, thuận tiện xây dựng hệ thống đường ống nước và khá gần nguồn nước mặt sông Hậu…

Theo lãnh đạo UBND tỉnh Sóc Trăng, doanh nghiệp cấp nước cần có kế hoạch “dài hơi”, chuẩn bị trước để đáp ứng nhu cầu của người dân và trước tình hình diễn biến khó lường của biến đổi khí hậu, bởi nước có vai trò rất quan trọng đối với đời sống; không chờ đến khi thiếu nước mới đề xuất.

Ông Lâm Hoàng Nghiệp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, doanh nghiệp cần rút kinh nghiệm trong cung cấp nguồn nước trên địa bàn thành phố Sóc Trăng; không để xảy ra tình trạng thiếu nguồn nước sạch trong năm tới; đồng thời cần chú trọng đến chất lượng nước. Trước mắt, doanh nghiệp sớm khắc phục tình trạng nước thiếu, nước yếu; cần khai thác triệt để nguồn nước mặt có thể khai thác kể cả mua nguồn nước sạch của đơn vị bạn, tỉnh bạn…

Lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng đề nghị, các sở, ngành liên quan có thông tin về tình hình nguồn nước mặn, dẫn đến thiếu nước cung cấp đến người dân; tuyên truyền để bà con sử dụng nước tiết kiệm. Công ty Cổ phần Cấp nước Sóc Trăng có kế hoạch cụ thể, rõ ràng đối với việc cấp nước hằng ngày, hằng tuần để người dân chủ động trong sử dụng nước; tăng cường công suất khai thác nước ở một số kênh khai thác được; có kế hoạch kết nối phối hợp Trung tâm Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn Sóc Trăng để cung cấp nước phục vụ người dân...

Phản ánh việc thiếu nước trong thời gian gần đây, người dân thành phố Sóc Trăng cho biết, tình trạng nước yếu đã xảy ra từ lâu nhưng yếu trầm trọng từ những ngày giáp Tết và sau Tết do nhu cầu sử dụng nhiều. Một số hộ dân ở các phường 1, 3, 6, 7… trong thành phố đều cho rằng, ngày nào nước cũng chỉ chảy mạnh vào thời điểm nửa đêm đến gần sáng, còn lại hầu hết thời gian trong ngày yếu, có khi không chảy được vào giờ cao điểm.

Trung Hiếu (TTXVN)
Đoàn công tác của Chính phủ làm việc với các tỉnh Trà Vinh, Bạc Liêu, Sóc Trăng
Đoàn công tác của Chính phủ làm việc với các tỉnh Trà Vinh, Bạc Liêu, Sóc Trăng

Ngày 24/2, tại Trà Vinh, Đoàn công tác của Chính phủ do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với 3 tỉnh Trà Vinh, Bạc Liêu và Sóc Trăng về tình hình sản xuất kinh doanh, đầu tư công, xây dựng hạ tầng và xuât nhập khẩu trên địa bàn các tỉnh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN