Vĩnh biệt Đại tướng về nơi an giấc ngàn thu

Dẫu biết rằng sinh ly tử biệt là quy luật của cuộc đời, nhưng sự ra đi của Đại tướng là một tổn thất to lớn, để lại niềm tiếc thương vô hạn với cả dân tộc Việt Nam. Đúng 17h00 ngày 13/10 lễ an táng đồng chí Đại tướng Võ Nguyên Giáp về nơi an nghỉ cuối cùng đã hoàn tất.

Dẫu biết rằng sinh ly tử biệt là quy luật của cuộc đời, nhưng sự ra đi của Đại tướng là một tổn thất to lớn, để lại niềm tiếc thương vô hạn với cả dân tộc Việt Nam. Đúng 17h00 ngày 13/10 lễ an táng đồng chí Đại tướng Võ Nguyên Giáp, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Quân ủy Trung ương, nguyên Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổng Tư lệnh Quân đội Nhân dân Việt Nam về nơi an nghỉ cuối cùng đã hoàn tất. Xin vĩnh biệt Người về nơi an giấc ngàn thu.

Lễ an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Ảnh: TTXVN


16h25: Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và các đồng chí lãnh đạo cao cấp của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội, Mặt trận Tổ quốc, tỉnh Quảng Bình cùng gia quyến Đại tướng đã thả những nắm đất đầu tiên tiễn đưa Người về nơi an nghỉ cuối cùng. Trong niềm tiếc thương vô hạn này, cả dân tộc Việt Nam xin tiễn biệt người.


Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bỏ nắm đất đầu tiên xuống phần mộ đồng chí Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Ảnh chụp màn hình TV.Tiếp sau đó là nghi lễ lấp mộ.


Đúng 16h 10 phút, lễ an táng, hạ huyệt Đại tướng được cử hành trọng thể, trang nghiêm. Trong nền bản nhạc "Hồn tử sĩ" trầm hùng, ai ai cũng xúc động tiễn đưa Người. Giờ phút này, hàng triệu trái tim người dân Việt từ mọi miền Tổ quốc, kiều bào ta ở nước ngoài đều hướng về lễ an táng Đại tướng. Những giọt nước mắt và lòng tri ân xin tiễn biệt Đại tướng về nơi chín suối được mát mẻ.


Nghi lễ hạ huyệt diễn ra nghiêm trang. Ảnh chụp qua màn hình VTV
Vũng Chùa - Đảo Yến trở nên nhỏ bé trước sự có mặt của hàng ngàn đồng bào xúc động tiễn biệt Đại tướng. Ảnh: Lâm Khánh

16h00: Sau lời phát biểu của Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, lễ an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp được cử hành.
Ảnh: Lâm Khánh15h40:
Cỗ linh xa đã đưa linh cữu Đại tướng lên núi theo một con đường riêng để về tới nơi an nghỉ cuối cùng. Tham dự lễ an táng tại Vũng Chùa - Đảo Yến có các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Mặt trận Tổ quốc, lãnh đạo tỉnh Quảng Bình và gia quyến Đại tướng. Hôm nay, khu vực nơi an nghỉ của Đại tướng dường như quá nhỏ so với dòng người về tiễn biệt Người.

Cỗ linh xa đưa linh cữu Đại tướng đến nơi an táng. Ảnh: Lâm Khánh

15h25:  Theo phóng viên Lâm Khánh từ Vũng Chùa - Đảo Yến, đoàn tiêu binh và cỗ linh xa rước linh cữu Đại tướng tiến vào khu an táng giữa tiếng chuông chùa ngân lên từng hồi trầm hùng. Trong khi đó, dưới tiết trời nắng nóng, hàng ngàn người dân cố gắng tận dụng các bóng cây, trật tự dõi theo đoàn xe.


Đoàn xe tang tiến vào khu an táng.


15h10: P/v Đức Thọ từ Quảng Bình cho biết, đoàn xe rước linh cữu Đại tướng đã về nơi an nghỉ cuối cùng tại Vũng Chùa - Đảo Yến.


14h45: P/v Quốc Việt truyền về từ Quảng Bình hình ảnh đoàn xe đưa linh cữu Đại tướng qua khu vực đèo Lý Hòa, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình.


14h30: P/v Lâm Khánh từ Vũng Chùa - Đảo Yến cho biết, đoàn xe đưa linh cữu Đại tướng đã gần về đến khu an táng. Mặc dù thời tiết nắng nóng trên 37 độ C nhưng hiện tại tất cả các điểm cao ven núi đến bãi biển đều đông kín người, đồng bào rất trật tự, ai nấy đều nóng lòng mong muốn nhìn thấy Đại tướng lần cuối trước khi về với đất mẹ Quảng Bình.


Lực lượng an ninh và quân đội đã xếp hàng nghiêm trang chờ đón đoàn xe rước linh cữu Đại tướng.


Lực lượng vũ trang chỉnh tề chờ đón. Ảnh: Lâm Khánh


Đông đảo nhân dân đã có mặt từ lâu, nóng lòng tiễn biệt người con ưu tú đất Quảng Bình. Ảnh: Lâm Khánh


* P/v Tin Tức từ TP.HCM cho biết: Theo BTC lễ tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp, toàn TP.HCM đã có tất cả hơn 120.000 người dân đến viếng Đại tướng tại Hội trường Thống Nhất, Bộ Tư lệnh thành phố và các quận, huyện, Thành đoàn TP.HCM.


Các bạn trẻ tới viếng Đại tướng tại Dinh Thống nhất TP Hồ Chí Minh.


* Ngày 13/10, các hãng thông tấn trên thế giới tiếp tục đưa đậm thông tin về tình cảm của người dân Việt Nam đối với Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong những giây phút cuối cùng tiễn đưa Đại tướng về đất mẹ.


Dòng người xếp hàng vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Ảnh: APHãng tin BBC (Anh) đưa tin, lễ quốc tang 2 ngày tưởng nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã đi tới những giây phút cuối cùng. Các nghi thức truy điệu, di quan, đưa tiễn được tổ chức trang trọng. Đoàn người xếp hàng dài từ Nhà Tang lễ quốc gia đến sân bay Nội Bài bày tỏ tình cảm đối với vị anh hùng dân tộc. Tại Quảng Bình, mọi công việc chuẩn bị cho lễ an táng đã hoàn tất. Người dân địa phương đều tự hào khi được đón Đại tướng về với đất mẹ.

Hãng tin AP (Mỹ) viết: Hàng trăm ngàn người đã xếp hàng dài 40km trên các tuyến đường từ trung tâm thủ đô đến sân bay Nội Bài để tiễn biệt vị Đại tướng huyền thoại. Nhiều người đã không cầm được nước mắt khi chứng kiến cỗ linh xa chở linh cữu Đại tướng đi qua.

Hãng tin AFP (Pháp)mô tả quang cảnh xúc động Lễ quốc tang tưởng nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Từ chiều tối hôm 12/10, hàng chục nghìn người đã xếp hàng chờ được vào tiễn biệt Đại tướng. Mọi tầng lớp nhân dân, từ các cựu chiến binh ngực đeo đầy huân chương cho đến các em nhỏ mang di ảnh Đại tướng - ai ai cũng đều hy vọng được vào nhìn Đại tướng lần cuối. Hãng tin này đã trích dẫn trả lời phỏng vấn của một cụ già 68 tuổi, nói rằng: “Đại tướng là người vĩ đại, tài năng. Tôi đã từng khóc thương Chủ tịch Hồ Chí Minh và giờ đây tôi khóc thương Đại tướng”. 


* Lời cảm tạ của con trai Đại tướng: "... Trong giây phút này, xin phép được ngẩng đầu tạ ơn tiên tổ của đất nước Việt Nam, tạ ơn anh linh của tất cả những anh hùng liệt sĩ từ hàng nghìn năm nay đã ngã xuống vì mảnh đất này và luôn luôn đồng hành cùng với Đại tướng trong cuộc trường chinh cho tới giờ phút cuối cùng.

Đại tướng cả đời đã vì nước vì dân và lúc mất đi chắc chắn tinh thần của Đại tướng sẽ hòa vào tinh thần của hàng trăm, hàng chục triệu người dân nước Việt, biến thành sức mạnh vì một nước Việt Nam hùng cường và thịnh vượng."


- Võ Điện Biên, con trai trưởng Đại tướng Võ Nguyên Giáp-

Nguồn ảnh: Trang Facebook Đại tướng Võ Nguyên Giáp.


12h50: Phóng viên Lê Sơn cho biết: Đoàn xe chở linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp ra khỏi sân bay. Lúc này, bất chấp thời tiết nắng nóng, dòng người khắp nơi đổ về dự lễ tang Đại tướng đã đứng chật ních hai bên đường, trên sân thượng hoặc ban công các ngôi nhà, kéo dài hàng cây số tính từ sân bay Đồng Hới. Rất nhiều người không thể cầm được nước mắt và lời than khóc. Các nam phụ lão ấu ai nấy đều như muốn níu kéo vị Đại tướng kính yêu ở lại, khiến đoàn xe đưa linh cữu phải di chuyển rất chậm.


Dòng người đứng chật 2 bên đường khiến đoàn xe chở linh cữu phải di chuyển rất chậm.


* Theo dự kiến của Ban Tổ chức Lễ tang, sau khi hạ cánh xuống sân bay Đồng Hới, trong khoảng 2 giờ sau đó, linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp sẽ được đoàn xe gồm linh xa gắn đại pháo và các xe tiêu binh tương tự như tại Hà Nội hộ tống di chuyển trên quãng đường khoảng 70km tới địa điểm an táng tại khu vực Vũng Chùa – Đảo Yến (xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch).


Sơ đồ di chuyển của đoàn xe. Nguồn chinhphu.vn


11h55: Phóng viên Lê Sơn từ Quảng Bình cho biết: Chuyên cơ chở linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã hạ cánh an toàn xuống sân bay Đồng Hới. Tham gia lễ di quan Đại tướng về nơi an nghỉ cuối cùng tại Vũng Chùa - Đảo Yến có Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, gia quyến Đại tướng... Nhân dân đứng đông kín dọc hai bên đường, ai cũng muốn trực tiếp tiễn đưa vị tướng của lòng mình.Đoàn xe rước linh cữu Đại tướng tại sân bay Đồng Hới.

Người dân chờ đón linh cữu Đại tướng. Ảnh Lê Sơn


* Từ TP. Hồ Chí Minh, phóng viên Tin Tức cho hay: Ngay từ sáng sớm khá đông các bạn trẻ và phụ huynh đã đưa các em nhỏ đến Dinh Thống nhất tỏ lòng tiếc thương Đại tướng, đây cũng là dịp để nhắc nhở lớp lớp măng non biết ơn thế hệ cha anh và ý thức được vai trò của mình hơn. 


Anh Nguyễn Đức Long Thành, Q.12 từng là chiến sĩ Trường Sa tâm sự: “Tôi vinh dự được phục vụ trong quân đội từ năm 1988 – 1993, nghe tin Đại tướng từ trần, tôi cảm thấy rất thương xót vì chúng ta đã mất đi một người lãnh đạo tài ba, một người con ưu tú của dân tộc. Tôi đã đưa các con tới viếng Đại tướng nhằm giáo dục cho các cháu về lòng biết ơn Đại tướng để các con ghi nhớ, học hỏi và có nỗ lực vươn lên trong cuộc sống”.


Còn với bạn Trần Thị Bích Trâm, Trung tâm Phát triển Khoa học Công nghệ trẻ cho biết: “Tôi rất kính trọng Đại tướng. Ông ngoại tôi cũng là chiến sĩ cách mạng đã từng gặp Bác Hồ và thường kể cho tôi nghe những kỷ niệm về Bác Hồ và những công lao to lớn của Đại tướng – một học trò xuất sắc của Bác Hồ".Các bạn trẻ tới viếng Đại tướng tại Dinh Thống nhất TP.Hồ Chí Minh. Ảnh Thuyết Đức Tuyết

* Sơ đồ bay dự kiến: Vào lúc 10h45, chuyên cơ chở linh cữu Đại tướng đã cất cánh từ Sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội), như vậy dự kiến sẽ hạ cánh lúc 12h15 tại Đồng Hới (Quảng Bình). Dưới đây là sơ đồ đường bay.

Nguồn VNE


*10h25: Theo quan sát của phóng viên có mặt tại sân bay Quốc tế Nội Bài, chuyên cơ chở linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã bắt đầu lăn bánh trên đường băng và sẽ cất cánh trong giây lát.


Đoàn xe tiến vào sân bay. Ảnh Hữu Vinh

Ảnh Hữu VinhLinh cữu Đại tướng. Ảnh Hữu Vinh

Chuyển linh cữu lên chuyên cơ. Ảnh Trọng ThủyẢnh Trọng Thủy

Chuyên cơ ra đường băng, chuẩn bị cất cánh. Ảnh Trọng Thủy


Dòng người ngóng theo chuyên cơ đưa tiễn Đại tướng. Trọng Thủy* Đứng trong dòng người đưa tiễn Đại tướng trên phố Lê Thánh Tông (Hà Nội), chị Lý Dương Liễu, đến từ tỉnh Lạng Sơn, cho biết: "Sáng nay tôi dậy từ sớm ra đây tiễn cụ lần cuối. Tôi về Hà Nội từ sáng 12/10, xếp hàng 6 tiếng và may mắn đã được vào viếng Cụ ngày 12/10. Đại tướng Võ Nguyên Giáp là nhân vật vô cùng đặc biệt, nếu không xuống đưa tiễn được Người tôi sẽ ân hận cả đời... Khi có mặt trong giờ phút này tôi đã toại nguyện và không mong muốn gì hơn".


Chị Lý Dương Liễu. Ảnh Phương Lan


* Kính mời độc giả xem video đoàn xe di quan Đại tướng:Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.


10h05: Theo phóng viên Hữu Vinh, linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã được di chuyển lên chuyên cơ ATR-72 để chuẩn bị cất cánh từ sân bay Nội Bài tới sân bay Đồng Hới. Dự kiến thời gian bay khoảng 1 giờ 30 phút.


9h50: Có mặt tại sân bay quốc tế Nội Bài, phóng viên Hữu Vinh cho biết: Đoàn xe di quan linh cữu Đại tướng đã di chuyển tới sân bay bằng lối đi đặc biệt. Đồng bào đứng chật kín dọc hai bên tuyến đường dẫn tới sân bay. Phía bên trên cổng vào sân bay treo dải băng mang dòng chữ "Vô cùng thương tiếc Đại tướng Võ Nguyên Giáp". Theo quan sát của phóng viên, từ ngoài cổng đến nơi chuyên cơ chở linh cữu Đại tướng, cách khoảng 50 mét, được lực lượng an ninh bảo vệ nghiêm ngặt.


Hai chiếc chuyên cơ sẵn sàng làm nhiệm vụ. Ảnh Trọng Thủy.* Phóng viên Thu Trang gửi về những hình ảnh đoàn xe di quan linh cữu qua nhà riêng Đại tướng tại 30 Hoàng Diệu, Hà Nội:* Từ Đồng Hới, Quảng Bình: Ban Tổ chức Lễ tang Đại tướng đã di chuyển từ UBND tỉnh Quảng Bình ra sân bay Đồng Hới để đón linh cữu của Người. Lực lượng quân đội đã chuẩn bị đủ xe ô tô để di chuyển toàn bộ vòng hoa của nhân dân cả nước và các đoàn quốc tế tới viếng từ hội trường UBND tỉnh tới sân bay Đồng Hới chuẩn bị cho lễ đón linh cữu Đại tướng.
Ảnh: Lê Sơn

Biết tin Đại tướng từ trần, ba sinh viên đã đạp xe từ TP. Hồ Chí Minh từ ngày 8/10 để tới Quảng Bình đúng ngày truy điệu Đại tướng. Bạn Bùi Quốc Quân, một trong ba sinh viên nói: "Chúng em tri ân Đại tướng bằng hành động cụ thể, đó là đạp xe từ 'Thành đồng Tổ quốc' về Đất mẹ Quảng Bình của Đại tướng để được tiễn biệt người về nơi an nghỉ cuối cùng".
 
Ba chàng trai do Bùi Kim Quốc dẫn đầu đạp xe từ TP. HCM từ ngày 8/10 ra Quảng Bình để viếng và đưa Đại tướng về nơi an nghỉ cuối cùng.Ảnh Lê Sơn


* Tại sân bay Nội Bài: Phóng viên Trọng Thủy, Hữu Vinh cho biết hai chiếc chuyên cơ trong đó có 1 chiếc ATR 72 đã có mặt tại sân bay từ rất sớm để sẵn sàng cho công việc di quan linh cữu Đại tướng. Cũng có mặt tại sân bay, ông Lion Ritches, quốc tịch Bồ Đào Nha, nói: "Tôi rất cảm phục và yêu mến Tướng Giáp. Tôi đã đến đây từ sớm và chỉ chờ được tiễn đưa Đại tướng. Tôi cũng như nhân dân Việt Nam thấy rất buồn khi mất đi một người tướng tài. Tôi rất cảm phục tinh thần đoàn kết dân tộc của nhân dân Việt Nam.


Chiếc chuyên cơ.


Phóng viên Trọng Thủy và ông Lion Ritches.


* 8h55: Phóng viên Thu Hồng, Minh Phương gửi về những hình ảnh mới nhất tại chân cầu vượt Xuân Thủy - Cầu Giấy. Hàng vạn người dân đứng hai bên đường. Lực lượng công an và trật tự khá vất vả để phân luồng giao thông bởi đây là cửa ngõ vào thành phố Hà Nội, nhất là nơi tập trung nhiều trường đại học lớn. Lúc này đoàn xe bắt đầu đi qua.


Xe tang đi qua đường Xuân Thủy, Cầu Giấy.Người dân đông nghẹt đứng hai bên đường.
8h35: Tại đường Ngọc Khánh (Hà Nội), phóng viên Xuân Cường tường thuật: Biết trước linh cữu Đại tướng sẽ đi qua phố này, ngay từ sáng sớm, đông đảo người dân đã đứng dọc vỉa hè chờ đoàn xe chở linh cữu đi qua. Trong đám đông đó, chúng tôi gặp ông Nguyễn Khắc Toàn, 68 tuổi, cựu chiến binh phường Ngọc Khánh. Ông Toàn cho biết: Năm 1962, tôi vinh dự được gặp Đại tướng tại Điện Biên. Đây là niềm vinh dự rất lớn trong cuộc đời binh nghiệp của tôi. Mặc dù tôi đã đến nhà riêng Đại tướng để viếng Người, nhưng hôm nay tôi vẫn muốn ra đây một lần nữa chào vĩnh biệt Đại tướng.Chụp tại phố Ngọc Khánh. Ảnh Xuân Cường.Ảnh chụp phố Ngọc Khánh lúc 8h35 phút. Ảnh Xuân Cường.Ảnh chụp trên phố Kim Mã. Ảnh Quỳnh NhưẢnh chụp trên phố Kim Mã. Ảnh Quỳnh Như8h20: Phóng viên Thu Trang cho biết Linh cữu Đại tướng đang dừng trước cửa nhà riêng Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại 30 phố Hoàng Diệu, Hà Nội. Người dân đứng hai bên đường đã không cầm được nước mắt.


Xe chở linh cữu Đại tướng. Ảnh Thu Hằng.


*8h10: Phóng viên Nam Hoàng thông tin: Linh cữu vừa đi qua đường Điện Biên Phủ (Hà Nội). Hàng nghìn người dân đứng chật hai bên đường. Nhiều người không cầm được nước mắt khóc thương Đại tướng.


Ba em học sinh mang ảnh Đại tướng và Bác Hồ ngồi đợi linh cữu Đại tướng trên phố Điện Biên Phủ. Ảnh Nam Hoàng7h55: Linh cữu Đại tướng di chuyển qua phố Lê Thánh Tông, trước cửa Đại học Dược Hà Nội.


Ảnh: Hồng Nga


7h50: Phóng viên Thu Hường cho biết người dân đang tập trung rất đông dọc phố Lê Thánh Tông, nơi linh cữu Đại tướng sắp đi qua.Ảnh Thu Hường.7h40: Người dân đứng chật kín dọc các tuyến đường Lê Thánh Tông, Tràng Tiền, Hàng Khay, Tràng Thi... chờ đón linh cữu của Đại tướng đi qua. Ai cũng mong được vĩnh biệt người lần cuối.


Ảnh Thu HườngNgười dân đứng xem truyền hình trực tiếp lễ tang Đại tướng qua truyền hình trên phố Lê Thánh Tông, Hà Nội:

Ảnh Minh Phương7h35: Linh cữu của Đại tướng đã được trang trọng đặt lên linh xa. 10 chiến sỹ tiêu binh phủ lá cờ Tổ quốc lên linh cữu Đại tướng.


7h30: Linh cữu Đại tướng bắt đầu được di chuyển. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội cùng rước linh cữu Đại tướng rời khỏi nhà tang lễ...


Ảnh chụp từ màn hình


7h25: Nghi lễ di quan chính thức được cử hành.


* Phóng viên Lê Sơn từ Quảng Bình cho biết: Sáng 13/10, bầu trời Quảng Bình đã có nắng, thời tiết trước giờ cử hành lễ truy điệu và ngày tiễn đưa Đại tướng rất đẹp.


Ảnh Lê Sơn


Tại nơi truy điệu Đại tướng, từ sáng sớm nay đã có nhiều người đến chờ dự lễ truy điệu. Từ khắp ngả đường TP. Đồng Hới, mọi người đã lần lượt tụ về chờ dự lễ truy điệu Đại tướng - người con ưu tú của quê hương Quảng Bình.

 

Đúng 7 giờ sáng, Lễ truy điệu Đại tướng tại Quảng  Bình đã diễn ra với sự tham gia của đông đảo lãnh đạo và người dân Quảng Bình.

 

Buổi tiễn đưa Đại tướng về nơi an nghỉ cuối cùng sẽ còn có số lượng người đông gấp bội so với hôm qua.


Cùng lúc, Lễ Truy điệu Đại tướng Võ Nguyên Giáp cũng được cử hành tại Dinh Thống Nhất, TP. Hồ Chí Minh.

Lễ truy điệu Đại tướng tại TP. Hồ Chí Minh. Ảnh Hoàng Tuyết.7h20: Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức quốc tế và gia đình Đại tướng lần lượt đi vòng qua linh cữu Đại tướng. Nhiều người đã không cầm được nước mắt trước giây phút tiễn biệt cuối cùng.


7h15: Ông Võ Điện Biên, con trai Đại tướng Võ Nguyên Giáp, thay mặt gia đình phát biểu gửi lời cảm ơn tới bạn bè quốc tế, nhân dân cả nước đã dành những tình cảm sâu sắc nhất cho Đại tướng. "Không có lời nào có thể diễn đạt tấm lòng của gia đình. Tuổi thọ của Đại tướng đến những ngày qua, sức khỏe của Đại tướng là nhờ tấm lòng của nhân dân cả nước... Đại tướng cả đời đã vì nước vì dân và lúc mất đi chắc chắn tinh thần của Đại tướng sẽ hòa vào tinh thần của hàng trăm, hàng chục triệu người dân nước Việt, biến thành sức mạnh vì một nước Việt Nam hùng cường và thịnh vượng. Trong giây phút này, xin phép được ngẩng đầu tạ ơn tiên tổ của đất nước Việt Nam, tạ ơn anh linh của tất cả những anh hùng liệt sĩ từ hàng nghìn năm nay đã ngã xuống vì mảnh đất này và luôn luôn đồng hành cùng với Đại tướng trong cuộc trường chinh cho tới giờ phút cuối cùng", ông Võ Điện Biên xúc động nói. 


"Tinh thần của đại tướng sẽ hòa vào tinh thần của hàng chục triệu người dân Việt Nam để biến đất nước Việt Nam trở thành hùng cường và thịnh vượng".


7h00: Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Phó ban Lễ tang, tuyên bố Lễ Truy điệu Đại tướng Võ Nguyên Giáp bắt đầu.


Tiếp theo, Tổng bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, Trưởng ban Lễ tang, đọc điếu văn tri ân những công lao to lớn của Đại tướng đối với sự nghiệp cách mạng của dân tộc.


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tuyên bố phút mặc niệm Đại tướng bắt đầu. Tiếng nhạc trầm hùng của bản nhạc "Hồn Tử sĩ" vang lên như đưa cả hội trường tang lễ chìm sâu vào nỗi đau thương vô tận trước giờ tiễn biệt Đại tướng về nơi an nghỉ cuối cùng.


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng ban Lễ tang đọc điếu văn đưa tiễn Đại tướng. (Ảnh chụp qua màn hình TV).


6h 30 phút: Toàn bộ các tuyến đường dẫn đến Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội đã bị lực lượng an ninh và các đơn vị làm nhiệm vụ khác phong tỏa để đảm bảo cho Lễ Truy điệu và di quan Đại tướng Võ Nguyên Giáp diễn ra an toàn, suôn sẻ.


Theo lộ trình đưa tiễn thi hài Đại tướng về nơi an nghỉ cuối cùng tại Vũng Chùa - Đảo Yến ở quê hương Quảng Bình, trước khi ra Sân bay Nội Bài, đoàn xe chuyển linh cữu sẽ đi qua các tuyến phố sau ở Hà Nội: Trần Thánh Tông - Tràng Tiền - Hàng Khay - Tràng Thi - Điện Biên Phủ - Độc lập - Hoàng Văn Thụ - Hoàng Diệu - Trần Phú - Sơn Tây - Kim Mã - Cầu Giấy - Xuân Thủy - Phạm Văn Đồng - Thăng Long - Nội Bài.

Ảnh Lê Phú


* Anh Doãn Đình Tiên, ở Giao Thuỷ Nam Định nghe tin Bác mất từ quê đón xe lên đây để viếng Đại tướng, vì Đại tướng là người có đóng góp rất lớn, để lại những tình cảm sâu sắc trong lòng tôi.


Anh Doãn Đình Tiên.


"Nói về Đại tướng, trong lòng tôi là niềm kính trọng và tự hào. Tôi là người dân bình thường, sau thời gian đi bộ đội, về địa phương giờ thì ở quê làm ruộng. Mặc dù biết không thể vào trong, nhưng tôi đến đây với nguyện vọng, khi linh cữu Bác đi qua có thể bái vọng là tôi thấy mãn nguyện. Mong muốn lớn nhất của tôi đó là, Đại tướng là vị tướng tài ba, là người có lối sống đạo đức cao cả, mong muốn đất nước sẽ có nhiều những người tài giỏi và có lối sống giản dị mà cao quý như Đại tướng", ông nói.

1 giờ 30 phút sáng 13/10: Mặc dù kim đồng hồ đã điểm qua 12 giờ đêm để bước sang ngày 13/10 nhưng dọc hai bên đường Hoàng Diệu (Hà Nội), trong đó có ngôi nhà của Đại tướng Võ Nguyên Giáp vẫn có hàng trăm người dân đứng đó. Giờ viếng đã hết nhưng không ít người cố nán lại, đứng bên ngoài song cửa ngôi nhà số 30 Hoàng Diệu để chắp tay, bái vọng vào bên trong tưởng nhớ về Người. Trên mỗi cột trụ của hàng rào bao quanh ngôi nhà, người dân còn thắp nến và đặt di ảnh của Đại tướng để cúi lạy trước anh linh Người.


Đêm đã khuya nhưng bà Nguyễn Thị Nguyệt, 56 tuổi ở Hà Tây vẫn không ngăn nổi tiếc khóc nghẹn ngào khi tưởng nhớ Đại tướng. Ảnh Minh Phương
Những cốc nến người dân thắp trên bờ tường nhà Đại tướng. Ảnh Minh Phương


Đối diện ngôi nhà số 30 Hoàng Diệu là bãi để xe máy vẫn còn khá nhiều xe và được xem là đông nhất  mấy ngày qua. Bởi vì hôm nay (13/10) là ngày cuối cùng để người dân đất Việt tiễn biệt Người lần cuối cùng, đưa linh cữu Đại tướng về nơi an nghỉ ở quê hương Quảng Bình.


Nhiều người dân ngồi chờ qua đêm để tiễn đưa Đại tướng. Ảnh Minh Phương
Nhóm phóng viên


Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản