Ứng dụng năng lượng mặt trời nâng cao chất lượng bánh phồng tôm

Bánh phồng tôm là một đặc sản của Cà Mau với hương vị đậm đà, thơm ngon rất đặc trưng. Với phương pháp sấy ứng dụng công nghệ năng lượng mặt trời vừa được áp dụng, sản phẩm bánh phồng tôm Cà Mau không những giữ được nguyên màu sắc, mùi vị, chất dinh dưỡng của tôm mà còn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, không gây ô nhiễm môi trường...

Chú thích ảnh
Nhà máy sấy năng lượng mặt trời của HTX Tân Phát Lợi. Công suất 400kg nguyên liệu/mẻ sấy/8 giờ.
Chú thích ảnh
Bánh phồng tôm được rải đều trên các vỉ để sấy khô.
Chú thích ảnh
Ông Bùi Văn Chương, Giám đốc HTX Tân Phát Lợi (xã Tân Ân Tây, huyện Ngọc Hiển) kiểm tra bánh phồng tôm trong nhà máy sấy bằng năng lượng mặt trời.

Đến Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển (tỉnh Cà Mau), khách du lịch sẽ được thưởng thức món đặc sản nổi tiếng được làm từ tôm và bột năng, đó là bánh phồng tôm.

Ông Bùi Văn Chương, Giám đốc HTX Tân Phát Lợi (xã Tân Ân Tây, huyện Ngọc Hiển) cho biết: HTX được thành lập vào năm 2013 gồm 9 thành viên với vốn điều lệ 2 tỷ đồng, các sản phẩm chất lượng, chủ lực của HTX hiện nay là bánh phồng tôm, tôm khô nguyên vỏ, tôm khô tách vỏ, chà bông tôm, muối tôm… Nguồn nguyên liệu được lấy từ tôm thiên nhiên sinh dưỡng trong môi trường ngập mặn.

Theo ông Chương, để nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, HTX đã đầu tư thiết bị sấy sử dụng năng lượng mặt trời giúp cơ sở chủ động trong sản xuất, tăng sản lượng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, tăng hiệu quả kinh tế. 

Hiện sản phẩm của HTX đã có mặt tại siêu thị Saigon Co.op, Oramica, Công ty Thực phẩm 3 miền, các đại lý tại Hà Nội, chợ đầu mối Bình Điền và có mặt ở nhiều điểm bán trong và ngoài tỉnh. 

Chú thích ảnh
Du khách mua sản phẩm của HTX Tân Phát Lợi. 

Với hơn 15 năm theo nghề chuyên sản xuất bánh phồng tôm, ông Lê Ngọc Thạnh, chủ cơ sở Kim Tuyền (ấp Ông Định, xã Tân Ân Tây, huyện Ngọc Hiển) cho biết, trước đây việc sản xuất bánh phồng tôm của cơ sở phụ thuộc hoàn toàn vào thời tiết, trời nắng sản xuất bình thường, trời mưa sản xuất ít hoặc ngưng không sản xuất. Sau khi cơ sở đầu tư thiết bị sấy bánh phồng tôm sử dụng năng lượng mặt trời (với số tiền là 305 triệu đồng, trong đó nguồn kinh phí khuyến công địa phương hỗ trợ 140 triệu đồng) đã giải quyết những hạn chế trên, đồng thời giúp cơ sở chủ động trong sản xuất, tăng sản lượng, tăng hiệu quả kinh tế. Hiện tại, mỗi tháng cơ sở sản xuất khoảng 1 tấn bánh phồng tôm để cung ứng đi khắp các tỉnh, thành trong cả nước.

Chú thích ảnh
Bánh phồng tôm của cơ sở Kim Tiền được phơi trong nhà máy sấy năng lượng mặt trời. 

"Nguyên liệu chủ yếu để chế biến bánh phồng tôm là tôm đất còn tươi sống, tôm càng nhiều thì hương vị bánh càng thơm ngon, đậm đà. Trong mỗi miếng bánh phồng tôm của cơ sở Kim Tiền, thành phần tôm đất chiếm 60%, còn lại là bột năng và gia vị khác nên có hương vị đậm đà”, ông Thạnh chia sẻ thêm.

Chú thích ảnh
Bánh phồng tôm Đất Mũi có hương vị đậm đà của tôm đất. Trong mỗi miếng bánh, thành phần tôm đất chiếm 60%, còn lại là bột năng và gia vị khác.
Chú thích ảnh
Kiểm tra bánh phồng tôm sau khi phơi khô.
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Bánh phồng tôm sau khi phơi khô được thu gom vào các thùng xốp để bảo quản, chờ đóng gói.
Chú thích ảnh
Khâu đóng gói sản phẩm.
Chú thích ảnh
Sản phẩm bánh phồng tôm của nhiều sơ sở được UBND tỉnh Cà Mau công nhận là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh.
Chú thích ảnh
Điều đặc biệt làm nên thương hiệu và đưa bánh phồng tôm Cà Mau “bay xa” là do bánh ở đây có hương vị đậm đà, thơm ngon, khó lẫn với các loại bánh ở nơi khác.
Tin, ảnh: Mạnh Linh/Báo Tin tức
Ngắm biểu tượng Cột cờ Hà Nội tại cực Nam của Tổ quốc 
Ngắm biểu tượng Cột cờ Hà Nội tại cực Nam của Tổ quốc 

Giờ đây, khi tới thăm Đất Mũi - điểm cực Nam trên đất liền của Tổ quốc, du khách không chỉ được chạm tay vào cột mốc tọa độ quốc gia mà còn tự hào về cột cờ thiêng liêng, sừng sững giữa trời Nam Tổ quốc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN