Trang trọng lễ Giỗ Tổ Hùng Vương tại TP Hồ Chí Minh

Sáng 18/4 (tức ngày mùng 10 tháng 3 Âm lịch), Thành ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh đã long trọng tổ chức lễ dâng hương, dân hoa lên Quốc Tổ Hùng Vương tại Đền Tưởng niệm các Vua Hùng nằm trong Công viên Lịch sử - Văn hóa dân tộc (thành phố Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh).

Chú thích ảnh
Đoàn diễu hành rước lễ Giỗ Tổ Hùng Vương tại Công viên Lịch sử Văn hóa dân tộc. 

Đến dự lễ có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên và các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Trung ương và TP Hồ Chí Minh.

Bà Trần Kim Yến, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh cho biết, ngày mùng 10 tháng 3 âm lịch hàng năm, những người con đất Việt trên khắp mọi miền đất nước đều thành kính hướng về Quốc Tổ Hùng Vương để tưởng nhớ tổ tiên, bậc tiền nhân đã tạo dựng nên nước Việt Nam giàu đẹp. Để nhớ ơn tổ tiên và bao thế hệ cha anh đi trước, TP Hồ Chí Minh đã tập trung nỗ lực phấn đấu không ngừng trong cuộc sống, lao động, học tập để xứng đáng làm người kế thừa, lớp hậu sinh; tập trung nâng cao tinh thần thi đua lao động, sáng tạo, góp phần vào công cuộc kiến tạo, phát triển, hội nhập của đất nước, của Thành phố. 

Chú thích ảnh
Các lãnh đạo TP Hồ Chí Minh, Trung ương và địa phương tham dự lễ Giổ Tổ Hùng Vương. 

Theo bà Trần Kim Yến, năm 2023, trong bối cảnh chịu tác động của tình hình kinh tế, chính trị thế giới và những khó khăn chung từ nền kinh tế trong nước, nhưng với sự nỗ lực rất lớn của cả hệ thống chính trị, sự đồng hành chung sức của mọi người dân, cộng đồng doanh nghiệp đã góp phần giúp cho TP Hồ Chí Minh đã làm tốt mục tiêu ngăn chặn đà suy giảm. Chương trình phục hồi phát triển kinh tế - xã hội Thành phố tiếp tục phát huy hiệu quả; các lĩnh vực kinh tế có mức tăng trưởng khá; quốc phòng - an ninh được đảm bảo, trật tự an toàn xã hội được giữ vững...

Tiếp nối thành quả đã đạt được trong năm 2023, Thành phố xác định chủ đề năm 2024 là “Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; tâp trung thực hiện hiệu quả chuyển đổi số và Nghị quyết 98 của Quốc hội”, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP Hồ Chí Minh đã bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương; quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách.

Chú thích ảnh
Nghi thức rước bánh chưng, bánh giầy... dâng lên các Vua Hùng tại Đền Tưởng niệm các Vua Hùng. 

"Trong quý 2/2024, Thành phố đã đạt nhiều kết quả nổi bật; trong đó, tổng sản phẩm trên địa bàn tăng trên 6,5%, tất cả các ngành dịch vụ đều có mức tăng trưởng dương so với cùng kỳ. Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thành phố sẽ quyết tâm hơn nữa, nỗ lực hơn nữa để tiếp tục thực hiện hiệu quả Nghị quyết 98 của Quốc hội, xem đây là động lực quan trọng, tạo bước chuyển mạnh mẽ để Thành phố phát triển nhanh, phát triển bền vững. Để tiếp tục khơi dậy mạnh mẽ tinh thần yêu nước, ý chí tự cường dân tộc, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc và khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc, chúng ta luôn ghi nhớ cội nguồn, biết ơn công lao của những người đi trước và luôn phải nhớ nghĩa vụ, trách nhiệm của mình trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa", bà Trần Kim Yến cho biết thêm.

Chú thích ảnh
Ủy viên Bộ Chính trị - Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên thắp hương tại Đền Tưởng niệm các Vua Hùng trong Công viên Lịch sử - Văn hóa dân tộc.

Sau diễn văn của Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh Trần Kim Yến, lãnh đạo TP Hồ Chí Minh cùng các đại biểu tham gia diễu hành rước lễ và dâng hương, dâng hoa, lễ tế theo nghi thức cổ truyền của dân tộc lên Quốc Tổ Hùng Vương; đồng thời dâng hương, dâng hoa lên Đức Lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh.

Chú thích ảnh
Khu Du lịch Văn hóa Suối Tiên tổ chức lễ Giỗ Tổ Hùng Vương trong sáng 18/4.

Cùng ngày, tại các quận, huyện và TP Thủ Đức, Khu Du lịch Văn hóa Suối Tiên, Công viên Tao Đàn, Công viên Văn hóa Đầm Sen… và những nơi có Đền thờ Vua Hùng đều long trọng tổ chức lễ Giỗ Tổ.

Chú thích ảnh
Bánh chưng, bánh giầy là sản vật không thể thiếu trong tục thờ cúng tổ tiên và tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương của dân tộc Việt Nam. Bánh chưng, bánh giầy - hai loại bánh tượng trưng cho “trời tròn, đất vuông” được gắn với câu chuyện huyền sử về lòng hiếu thảo của Hoàng tử Lang Liêu thời Hùng Vương thứ 6.
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Người dân miền Nam hướng về các Vua Hùng với lòng thành kính, biết ơn.

  

Chùm ảnh, tin: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
Giỗ Tổ Hùng Vương 2024: Dâng hương tưởng nhớ các Vua Hùng và các bậc tiền nhân tại Pháp
Giỗ Tổ Hùng Vương 2024: Dâng hương tưởng nhớ các Vua Hùng và các bậc tiền nhân tại Pháp

Ngày 17/4, nhân ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã tổ chức lễ dâng hương tưởng nhớ, tri ân công đức của các Vua Hùng và các bậc tiền nhân đã có công dựng nước và giữ nước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN