Thêm hai đoàn tàu tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên cập cảng TP Hồ Chí Minh

Rạng sáng ngày 10/5, hai đoàn tàu số 2 và số 3 của tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên đã cập cảng Khánh Hội (Quận 4, TP Hồ Chí Minh). Đây là các đoàn tàu loại 3 toa xe sẽ được vận chuyển về depot Long Bình (thành phố Thủ Đức) để chuẩn bị thử nghiệm, vận hành.

Sau khi rời cảng Kasado (Nhật Bản) ngày 1/5, tàu Kaisa vận chuyển hai đoàn tàu số 2 và số 3 (với 6 toa xe) của tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên đã cập bến an toàn tại TP Hồ Chí Minh.

Chú thích ảnh
Tàu Kaisa dài 120m, rộng 21m, tải trọng 13.000 tấn đã vận chuyển hai đoàn tàu số 2 và số 3 của tuyến metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên cập bến an toàn.
Chú thích ảnh
Xe siêu trường, siêu trọng dùng để vận chuyển toa xe về depot Long Bình.

Trước đó, vào tháng 10/2020, đoàn tàu số 1 cũng đã được vận chuyển về Việt Nam. Việc nhập khẩu và vận chuyển thành công 3 đoàn tàu của tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên là một trong các dấu mốc quan trọng của dự án, đánh dấu chính thức chuyển giai đoạn của dự án từ tập trung thi công xây lắp sang giai đoạn thử nghiệm – vận hành.

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Các công nhân chuẩn bị bốc dỡ toa xe từ tàu Kaisa.

Trong sáng 10/5, công tác bốc dỡ các toa xe từ tàu Kaisa được thực hiện cẩn thận. Trưa cùng ngày, toa xe đầu tiên của đoàn tàu số 2 được đặt lên xe siêu trường, siêu trọng để chuẩn bị vận chuyển về depot Long Bình. Dự kiến chiều cùng ngày, đoàn tàu số 3 sẽ được bốc dỡ lên xe và đưa vào khu vực lưu trữ tại cảng Khánh Hội.

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Toa xe đầu tiên của đoàn tàu số 2 được đặt lên xe siêu trường, siêu trọng để chuẩn bị vận chuyển về depot Long Bình.

Theo Ban Quản lý đường sắt đô thị TP Hồ Chí Minh cho biết, thời gian tới, đoàn tàu sẽ được vận hành thử nghiệm theo từng giai đoạn gồm: Vận hành thử nghiệm trong depot; từ depot đến ga Bình Thái; từ depot đến ga Tân Cảng và cuối cùng là toàn tuyến cùng với thử nghiệm vận hành 11 hệ thống khác như hệ thống điện, hệ thống thông tin tín hiệu (điều khiển tàu), đường ray... 

Tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên có 17 đoàn tàu, trong đó giai đoạn đầu là tàu loại 3 toa và sau này loại 6 toa, đều sản xuất tại Nhật Bản. Mỗi tàu gồm 3 toa, ráp hoàn chỉnh dài 61,5m, chở được 930 khách (đứng và ngồi) với tốc độ 110 km/h (đoạn trên cao) và 80 km/h (đoạn ngầm).

Dự án tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên có tổng chiều dài 19,7km với 14 nhà ga, sử dụng nguồn vốn ODA của Nhật Bản. Đến nay dự án đã hoàn thành khoảng 84,44% tổng khối lượng.

Tin, ảnh, clip: Mạnh Linh/Báo Tin tức
Ngắm không gian hiện đại của nhà ga ngầm Ba Son tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên
Ngắm không gian hiện đại của nhà ga ngầm Ba Son tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên

Không gian bên trong tầng ngầm B1 của ga Ba Son thuộc tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên đã cơ bản hoàn thiện với các hạng mục được thiết kế hiện đại như sảnh đợi, khu vực bán vé, thu phí tự động...

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN