Nữ binh Triều Tiên không cần chân dài

Đều tăm tắp như người máy, đội nữ binh sĩ Triều Tiên rầm rập diễu hành hoàn hảo qua quảng trường Kim Nhật Thành. Đó là hình ảnh ấn tượng mà cả thế giới đã trông thấy, nhưng đằng sau đó còn là nhiều bí ẩn về đội quân váy ngắn này.

Đều tăm tắp như người máy, đội nữ binh sĩ Triều Tiên rầm rập diễu hành hoàn hảo qua quảng trường Kim Nhật Thành nhân kỷ niệm 60 năm kết thúc Chiến tranh Triều Tiên. Đó là hình ảnh ấn tượng mà cả thế giới đã trông thấy, nhưng đằng sau đó còn là nhiều bí ẩn về đội quân váy ngắn này.

Nữ binh sĩ Triều Tiên tham gia duyệt binh hôm 27/7, nhân kỷ niệm 60 năm ký kết hiệp định đình chiến, chấm dứt cuộc chiến tranh 1950-1953.


Mỗi hàng binh có 24 người, đã được luyện những nguyên tắc duyệt binh nghiêm ngặt qua hàng trăm giờ tập luyện tại doanh trại, nơi họ phải kết chặt đội hình bằng cách buộc cánh tay, thậm chí buộc giằng cổ của cả hàng bằng dây thừng. Tất cả các binh sĩ cũng phải cắt tóc ngắn đúng độ dài quy định.

Không có nhiều thông tin về quân đội nhiều bí ẩn của Triều Tiên, nhưng có khoảng trên 10% là nữ giới, thậm chí theo một số thông tin từ những người đào tẩu, tỉ lệ này có thể lên tới 40% - đồng nghĩa có tới nửa triệu phụ nữ Triều Tiên đang phục vụ trong quân ngũ.

Tiêu chuẩn chiều cao tối thiểu khi tuyển chọn nữ binh của Triều Tiên đã được rút xuống chỉ còn 1m42.Việc tuyển chọn binh sĩ diễn ra khá khắt khe, tuy nhiên gần đây Triều Tiên đã phải giảm tiêu chuẩn chiều cao tối thiểu dành cho các nữ quân nhân là 1m45 xuống còn 1m42 do người dân bị ảnh hưởng nặng nề về dinh dưỡng trong thời kỳ đói kém vào thập niên 90 của thế kỷ trước.

Không giống như nam giới phải tuân thủ chế độ tòng quân bắt buộc, phụ nữ Triều Tiên tham gia quân đội chỉ theo tuyển lựa.

Xem video các nữ quân nhân diễu binh qua quảng trường:


Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un vẫy chào đoàn diễu binh.


Người Triều Tiêu phải đi lính nghĩa vụ trong 3-5 năm, bắt đầu từ tuổi 17. Họ trải qua 6 tháng huấn luyện trước khi được đưa về các đơn vị. Một ngày trong quân ngũ sẽ bắt đầu từ 5 giờ sáng và kéo dài tới tận 10 giờ đêm.


Khẩu phần ăn hàng ngày của quân nhân là từ 650-750 gam gạo. Các nữ binh sĩ sẽ chỉ được về nhà một lần, với thời gian nửa tháng, trong suốt thời kỳ đi lính. Khoảng thời gian này đủ để họ có thể tổ chức đám cưới hoặc lo tang lễ cho cha mẹ.

Nữ quân nhân Triều Tiên mừng rỡ đón nhà lãnh đạo.


Ngày nay, nữ binh sĩ Triều Tiên ngày càng xuất hiện nhiều ở các đơn vị tiền tuyến, mặc dù họ chủ yếu phục vụ trong các bộ phận chiến tranh tâm lý, quân y hoặc quản lý hành chính.


Thu Hằng  (Theo D.M)
  • Lễ duyệt binh hoành tráng nhất của Triều Tiên

    Lễ duyệt binh hoành tráng nhất của Triều Tiên

    Tại quảng trường là những tên lửa gắn trên bệ phóng đồ sộ, quân nhân diễu hành hô to khẩu hiệu “Hãy chiến đấu, chiến đấu, chiến đấu… vì nước công hòa của chúng ta”; trong khi đó trên bầu trời máy bay chiến đấu, trực thăng bay ngang dọc.

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản