Niềm vui được mùa cà phê

Niên vụ cà phê 2013 - 2014, tỉnh Đắk Lắk đã thu được những thành công nhất định, khi cả năng suất, sản lượng cà phê đều tăng cao, kim ngạch xuất khẩu cũng tăng nhẹ sau 4 năm liên tục sụt giảm.

Niên vụ cà phê 2013 - 2014, tỉnh Đắk Lắk đã thu được những thành công nhất định, khi cả năng suất, sản lượng cà phê đều tăng cao, kim ngạch xuất khẩu cũng tăng nhẹ sau 4 năm liên tục sụt giảm. Diện tích cà phê của tỉnh Đắk Lắk đã vượt mốc 203.500 ha, năng suất bình quân mỗi ha xấp xỉ 2,5 tấn, tổng sản lượng cà phê nhân xô trên 460.000 tấn, tăng 50.000 tấn so với niên vụ trước.

Thu hái cà phê.


Phơi cà phê trước khi đưa vào chế biến.


Sản lượng, chất lượng cà phê tăng, đồng nghĩa với thu nhập của đồng bào tăng.


Quả cà phê sau khi thu hoạch được đưa xuống bể trong dây chuyền chế biến cà phê ướt.


Đó là nhờ thời gian qua, ở Đắk Lắk, giữa doanh nghiệp và nông dân đã hình thành các liên minh sản xuất cà phê bền vững, nên diện tích cà phê có chứng nhận theo các tiêu chuẩn quốc tế đã đạt 30% và sản lượng chiếm tới 58%. Niên vụ vừa qua cũng đánh dấu sự hồi phục xuất khẩu cà phê của tỉnh Đắk Lắk, với giá trị kim ngạch đạt 480 triệu USD.

Quả cà phê chuẩn bị đưa vào chế biến.


Thành phẩm cà phê được đóng bao.


Phiếu giám định chất lượng cà phê.


Dự báo niên vụ 2014 - 2015, diện tích cà phê của tỉnh Đắk Lắk không tăng thêm, trong khi tổng sản lượng sẽ giảm khoảng 10%, do ảnh hưởng hạn hán và nhiều vườn cây già cỗi năng suất kém. Chính quyền địa phương chỉ đạo ngành chức năng tăng cường các biện pháp giữ ổn định diện tích cà phê hiện có, đẩy mạnh thâm canh sản xuất cà phê bền vững có chứng nhận, thực hiện tái canh diện tích cà phê già cỗi.    


Dương Giang
 • Cà phê có chứng nhận đạt hiệu quả kinh tế cao

  Theo Thạc sĩ Trần Thị Minh Huệ, Viện Khoa học Kỹ thuật nông - lâm nghiệp Tây Nguyên, hiện cả nước có trên 102.150 hộ gia đình, 3 hợp tác xã, 2 tổ hợp tác tham gia sản xuất cà phê có chứng nhận, xác nhận với tổng diện tích trên 172.417 ha.

 • Nâng hiệu quả việc cải tạo cây cà phê ở Lâm Đồng

  Do nhiều yếu tố tác động, có khoảng trên 1/4 diện tích cà phê ở Lâm Đồng đang bước vào thời kỳ “lão hóa”, cho năng suất kém, chất lượng cà phê không đảm bảo, đe dọa trực tiếp đến sự ổn định của ngành cà phê, cũng như tác động xấu đến các hộ nông dân trồng cà phê.

 • Đắk Lắk: Phát triển các cơ sở chế biến cà phê

  Toàn tỉnh Đắk Lắk hiện có 10 doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực chế biến cà phê có quy mô, thương hiệu trên thị trường. Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, các doanh nghiệp này đã chế biến được trên 12.850 tấn cà phê bột, cà phê hòa tan, tăng 55,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

 • Người Mạ ở Đắk Nông làm giàu nhờ trồng cà phê

  Người Mạ ở Đắk Nông làm giàu nhờ trồng cà phê

  Đắk G’long là một trong những huyện nghèo của tỉnh Đắk Nông, tập trung đông đồng bào dân tộc thiểu số người Mạ. Đời sống bà con nơi đây thời gian qua đã không ngừng được cải thiện.

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản