Những công trình được mệnh danh 'xấu nhất' Trung Quốc

Nhà thờ hình đàn vĩ cầm, ngôi nhà lộn ngược, khách sạn hình búp bê Nga là một trong những công trình nằm trong danh sách tòa nhà “xấu nhất" Trung Quốc.

Chú thích ảnh
Khách sạn Nội Mông Manzhouli Matryoshka có hình một búp bê Nga. Ảnh: Daily Mail

Kênh CNN (Mỹ) cho biết nửa thập niên sau khi Chính phủ Trung Quốc ban hành chỉ thị yêu cầu chấm dứt các công trình “quá khổ, kỳ lạ và sính ngoại”, trang mạng chuyên về kiến trúc của Trung Quốc Archcy.com đã đưa ra danh sách 90 ứng cử viên cho khảo sát thường niên về những tòa nhà xấu xí nhất nước này.

Danh sách này gồm nhiều khách sạn, viện bảo tàng, tòa nhà chọc trời… Đã có 30.000 người tham gia cuộc khảo sát với cổng Đại học Chiết Giang ở Hàng Châu - thủ phủ tỉnh Chiết Giang - nhận được nhiều phiếu nhất. Tiếp đó là cầu kính ở tỉnh Tứ Xuyên nối giữa tượng khổng lồ một người đàn ông và người phụ nữ trong trang phục truyền thống Trung Quốc.

Cuộc khảo sát vẫn được mở cho đến tháng 12. Ở thời điểm đó, một nhóm các kiến trúc sư, học giả và nhà phê bình sẽ tham gia. Các công trình được đánh giá dựa trên 9 tiêu chí trong đó là tòa nhà có được coi “hài hòa” với môi trường xung quanh hay không, liệu thiết kế của nó được cho là có “đạo văn”… Danh sách 10 công trình “xấu nhất” sẽ được công bố vào cuối năm nay với phiếu bầu của công chúng chiếm 40% quyết định cuối cùng.

Các tòa nhà "chiến thắng" trong cuộc thăm dò ý kiến những năm gần đây bao gồm một trung tâm văn hóa hình con cua và cây cầu dành cho người đi bộ được tô điểm bằng một loạt sáu viên "kim cương" ngoại cỡ.

Chú thích ảnh
Nhà thờ tại tỉnh Quảng Đông với chi phí xây dựng 2 triệu nhân dân tệ. Ảnh: Daily Mail
Chú thích ảnh
Cầu kính tại núi Jiuhuangshan ở Tứ Xuyên. Ảnh: Daily Mail
Chú thích ảnh
Khách sạn với mái hình giống mũ cao bồi tại làng Miaoshan tỉnh Chiết Giang. Ảnh: Daily Mail
Chú thích ảnh
Ngôi nhà màu sắc hình lộn ngược ở Trùng Khánh. Ảnh: Daily Mail
Chú thích ảnh
Bảo tàng nghệ thuật quốc tế của trẻ em tại Tây An. Ảnh: Daily Mail
Chú thích ảnh
Bảo tàng Taiyuan được lấy cảm hứng thiết kế từ đèn lồng đỏ Trung Quốc nhưng nhiều người cho rằng công trình này giống bát mì màu đỏ. Ảnh: Daily Mail
Chú thích ảnh
Tòa nhà thương mại Dongping Poly ở tỉnh Quảng Đông. Ảnh: Daily Mail

Chủ tịch Tập Cận Bình từ lâu đã bày tỏ lo ngại về “tiếng tăm” của Trung Quốc sở hữu nhiều công trình kiến trúc kỳ quặc. Năm 2014, ông công khai chỉ trích việc xây dựng các tòa nhà khác thường tại một hội nghị chuyên đề văn học ở Bắc Kinh.

Tháng 6/2020, Bộ Nhà ở Trung Quốc cùng Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia (NDRC) đã ban hành thông tư đề nghị chấm dứt các tòa nhà "sao chép" và các tòa nhà chọc trời cao hơn 500 m. NDRC đã nhắc lại việc hạn chế chiều cao công trình vào đầu năm nay, với một văn bản chính sách cũng "nghiêm cấm" việc xây dựng các tòa nhà "xấu xí", ủng hộ những công trình "phù hợp, tiết kiệm, xanh và đẹp".

Hà Linh/Báo Tin tức
Amazon tặng xe ô tô và 100.000 USD cho nhân viên tiêm đủ 2 mũi vaccine
Amazon tặng xe ô tô và 100.000 USD cho nhân viên tiêm đủ 2 mũi vaccine

Amazon đã tặng ô tô và 100.000 USD tiền thưởng cho một số nhân viên đã tiêm đủ 2 mũi vaccine trong chương trình rút thăm trúng thưởng nhằm khuyến khích mọi người tiêm chủng phòng bệnh COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN